Xương rồng, sen đá là loại hoa kiểng được nhiều người yếu thích bởi ý nghĩa mà nó mang lại – sức sống mãnh liệt từ những vùng đất khô cằn. Ngoài tự nhiên, xương rồng sen đá sinh trưởng rất mạnh mẽ, ít tốn công chăm sóc nhưng đối với xương rồng sen đá trồng chậu thì bạn cần phải chăm chút hơn. Một điều quan trọng đầu tiên trong việc chăm sóc xương rồng sen đá đó là chọn giá thể. Sau đây, mời các bạn cùng Namix điểm lại những giá thể trồng xương rồng sen đá đang dùng phổ biến hiện nay nhé.

Xem thêm xương rồng sầu riêng: Cung cấp đất trồng xương rồng sen đá chất lượng cao

Các loại giá thể trồng xương rồng sen đá

Mụn dừa

 Mụn dừa là một giá thể phổ biến trong nông nghiệp. Nó có đặc tính thoáng xốp và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên trước khi sử dụng mụn dừa để trồng cây bạn cần phải xử lý chất chát và muối (độ mặn) có trong mụn dừa nếu không cây có thể bị chết hoặc không phát triển.

Xử lí đất trồng rau. Đất sạch Namix
Mụn dừa chưa xử lý

Với đặc tính thông thoáng và giữ ẩm, mụn dừa được sử dụng để làm đất trồng xương rồng, sen đá nhiều, nhưng về mùa mưa thì cây dễ bị úng do giữ nhiều nước.

Trấu hun

Đất trồng xương rồng sen đá Namix
Trấu hun

 Trấu hun là thành phẩm từ việc đốt vỏ trấu tươi trong điều kiện không có khí Oxy. Trấu hun có rất nhiều ưu điểm hơn so với trấu đốt do vẫn còn giữ được hình dạng nguyên vẹn, không bị vỡ nát.Trấu hun thoát nước tốt, cấu trúc thông thoáng phù hợp để trồng xương rồng sen đá. Tuy nhiên cũng giống như xơ dừa, trấu hun có chứa nhiều muối nên trước khi sử dụng trồng cây bạn cần phải rửa mặn trước. 

Xem thêm:

Tìm hiểu về cây xương rồng, sen đá và kỹ thuật chăm sóc

Peat moss

Giá thể peat moss. Succulent  potting mix Namix
Peat moss

Peat moss là tên thường gọi của một loại rêu thuộc chi Sphagnum. Giá thể này có độ pH thiên về axit. Rêu Sphagnum khô thường được sử dụng làm giá thể trồng cây (peat moss). Loại giá thể này khá tơi xốp, độ đàn hồi và khả năng giữ ẩm tốt thích hợp để ươm hạt, giâm cành, trồng xương rồng sen đá. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của chúng, vào mùa mưa giá thế này giữ khá nhiều nước, bên cạnh đó vào mùa hè, khi giá thể khô tưới nước vào dễ bị nổi và thời gian thẩm thấu nước lâu hơn.

Cát, đá sỏi

Cát, đá sỏi chính là môi trường sống ngoài tự nhiên của các loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá. Cát thông thoáng, thoát nước tốt. Tuy nhiên, nếu đem cát, đá sỏi để trồng trong chậu thì rất dễ bị nén khi tưới nước lâu ngày. Nếu biết kết hợp cát với các vật liệu khác sẽ tạo thành một loại đất trồng sen đá xương rồng tốt.

Giá thể trồng xương rồng sen đá trộn sẵn

 Nếu bạn chưa biết cách phối trộn các loại giá thể trồng sen đá thì có thể mua các sản phẩm đã được phối trộn sẵn. Đây là một giải pháp vừa tiện lợi, vừa dễ sử dụng và giảm công chăm sóc.

Succulent  potting mix Namix
Succulent potting mix Namix

Sản phẩm đất trồng xương rồng sen đá Namix gồm các thành phần tơi xốp, thoáng khí:  Phân compost, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, các loại giá thể đá Perlite, Vermiculite, Pumice, đá sỏi, phân chậm tan… nhằm tạo điều kiện tối ưu cho các loại cây mọng nước phát triển.

Succulent  potting mix Namix

Sự kết hợp giữa các loại giá thể đá Vermiculite, Perlite, Pumice, đá Sỏi làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, ẩm nhưng không ướt. Giúp bộ rể xương rồng, sen đá phát triển mạnh, cây mau ra hoa.

Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lâu dài, với công thức đầy đủ các nguyên tố đa lượng và vi lượng dành riêng cho cây mọng nước. Giúp cây khoẻ mạnh và lên màu chuẩn hơn.

Xem thêm:

Cách phối trộn đá pumice trồng xương rồng sen đá

Dưới đây là một số hình ảnh so sánh giá thể đất trồng xương rồng sen đá Namix với một số giá thể khác đang bán trên thị trường dành cho xương rồng sen đá.

Succulent  potting mix Namix
Succulent  potting mix Namix
Succulent  potting mix Namix
Succulent  potting mix Namix

Giá thể trồn xương rồng sen đá trộn sẵn là một giải pháp tối ưu cho những ai bận rộn, chưa biết cách phối trộn nhưng đam mê trồng cây. Hãy đến với Namix để trải nghiệm sản phẩm mới này nhé.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button