Trồng lan trong thời đại ngày nay không còn đơn thuần là một thú vui nữa, mà nó đã trở thành một nghề đổi đời cho nhiều người. Nhưng để thành công khi trồng hoa lan cần có sự hiểu biết về kỹ thuật trồng và chăm sóc, đặc biệt là lựa chọn giá thể để trồng lan. Namix xin gửi đến các bạn một loại giá thể mới. Đó chính là đá Perlite trồng lan.

Tại các nước phát triển một loại giá thể được sử dụng rất nhiều để trồng lan ở quy mô công nghiệp đó là đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu. Đá Perlite có khả năng làm xốp tuyệt vời nhờ cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ độ ẩm. Trồng lan trên đá perlite giúp cho bộ rễ của hoa lan phát triển rất mạnh, nên rất thích hợp để trồng lan loài hoa với bộ rễ cần sự thoáng khí và độ ẩm.

Một báo cáo thực tế được công bố cho thấy sử dụng đá Perlite trồng lan rất thành công. Do Tiến sĩ Thomas Wally và Tiến sĩ Barb Thomas thực hiện. Tại các khu vườn trồng lan ở vườn đảo Charles, West Vancouver, Canada, họ đã sử dụng đá Perlite để trồng lan rất thành công. Kết quả này được công bố trong nghiên cứu hướng dẫn thực tế ” Mô hình trồng Lan trên giá thể đá Perlite (đá trân châu)” của ông mới đây.

Trồng lan bằng đá trân châu rất hiệu quả
Trồng lan bằng đá trân châu rất hiệu quả

Bài hướng dẫn của ông được thực hiện kỹ lưỡng và nghiên cứu so sánh hiệu quả trồng phong lan trên đá trân châu với việc trồng lan trên một số giá thể thông dụng khác. Bên cạnh đó còn hướng dẫn chi tiết kỹ thuật mô hình trồng lan bằng đá Perlite, mà nhóm nghiên cứu đánh giá là rất thành công.

Kết quả cho thấy việc trồng lan trên đá Perlite cho kết quả rất tốt, thậm chí còn vượt trội so với các giá thể cùng nghiên cứu. Đây như một minh chứng khoa học xác đáng làm cơ sở tin cậy cho giải pháp trồng hoa lan trên đá trân châu. Nguồn: http://www.schundler.com/orchids.htm

So sánh hiệu quả khi trồng lan trên đá perlite trân châu với các loại giá thể khác

Bài hướng dẫn tóm tắt kết quả thành công xuất sắc trong 5 năm phát triển hoa lan tại Vườn Đảo Charles, sử dụng chậu trồng đá trân châu với kích thước trung bình. Phương pháp này có thể dùng để trồng tất cả các chi chủ yếu của hoa lan, đá trân châu cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng cho cây. Bằng cách tận dụng khả năng tạo ra mao dẫn độc đáo của đá Perlite, một đặc điểm tuyệt vời của phương pháp trồng lan này là: không bao giờ hoa Lan bị thừa nước và được thông khí hoàn hảo.

Bảng 1 So sánh các tính chất tuyệt vời của đá perlile trồng lan với những giá thể đang được sử dụng khác.

So sánh hiệu quả của các giá thể sử dụng trồng lan
Bảng so sánh hiệu quả khi sử dụng các loại giá thể để trồng  Lan

Kết quả thực hiên cho thấy hiệu quả vượt trội ở hầu như tất cả các chỉ tiêu nghiên cứu, khi sử dụng đá perlite làm giá thể trồng lan. So với các vật liệu Vỏ thông, peatmoss, than bùn và bông khoáng, ngoài ra đá Perlite là một vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường và người sử dụng.

dùng đá perlite trồng lan tốt hay không
Nghiên cứu trồng lan trên nhiều loại giá thể và nhiều kích thước khách nhau của đá Perlite

Cách sử dụng đá trân châu trồng lan

Việc chuẩn bị và xử lý đá Perlite trân châu

Đá Perlite dùng trồng lan có đường kính 3-5 mm (khoảng 1/8 inch) được xử lý bằng cách đổ đá Perlite vào bồn dung dịch nước và phân bón đã hòa tan. Các hạt đá Perlite được khuấy đảo trong nước nhiều lần và đá trân châu nổi được bỏ đi. Phần đá trân châu thấm nước còn lại là một vật liệu tuyệt vời rất dễ dàng để nhồi chậu trồng lan. Kết quả nghiên cứu cho thấy không có trường hợp nào đá Perlite đã xử lý như vậy bị nén chặt sau ba năm, cho thấy khả năng ngăn ngừa nén chặt rất tốt của đá Perlite.

dùng đá perlite trồng lan

Vào chậu và thay chậu

Chậu thông thường có thể được chuyển đổi thành chậu trồng phong lan bằng cách đục lổ ở đáy. Tuy nhiên việc sử dụng chậu chuyên dùng trồng lan và giỏ treo là tốt nhất. Để trồng vào giỏ treo 10 inch (25 cm), đổ perlite gần đầy, cách miệng giỏ 2 inch (5 cm), trồng ba mươi đến bốn mươi cây giống và bề mặt được phủ bởi sỏi.

Để dễ dàng di chuyển, dùng các vật liệu bọc quấn quanh dây treo và để hở ở trên (có thể sử dụng bọc nilon quấn quanh chậu và dây treo và dể hở ở trên). Hoa lan được tưới nước từ dưới chậu cho sáu tuần đầu tiên (tưới nước vào bọc nilon thì nước sẽ thấm từ dưới lên), sau thời gian đó bọc được loại bỏ và chăm sóc bình thường. Cây trưởng thành được thay chậu tốt nhất khi bắt đầu phát triển.

Lan được đặt sâu hơn một chút so với các giá thể khác và sỏi được sử dụng để giữ nhánh lan vững chắc tại chỗ cũng như làm giảm sự bay hơi. Thay chậu chỉ cần thiết khi cần không gian cho sự phát triển. Không có trở ngại gì khi chuyển Lan từ chậu đá Perlite này sang chậu đá Perlite khác.

uom mần phong lan tren da tran chau
Cây phong lan được tưới từ dưới lên bằng cách sử dụng vật liệu chứa nước ở dưới.

Trồng Lan trên khay: Làm khay có chiều rộng luống khoảng 8 inch (20 cm) làm bằng gỗ, lót màng PE 6 ly và có lỗ thu nước cách đáy 4cm để luống có thể dự trữ nước. Dung dịch thừa được tái sử dụng.

Tưới và bón phân cho hoa lan

Nên tưới đủ nước để tránh làm chậu bị khô, không có hiện tượng úng nước trong chậu sử dụng Perlite, kết quả sử dụng Perlite để trồng lan là Vườn đảo Charles đã trải qua 5 năm không có lan bị bệnh. Nhờ vào việc đá Perlite giúp cho việc kiểm soát nước đơn giản và rẻ tiền một cách tự động. Bảng 2 mô tả thành phần dung dịch phân bón thích hợp với hầu hết các loài Phong Lan khi trồng trên giá thể Perlite.

dung dịch thủy canh cho hoa lan
Bảng mô tả thành phần dinh dưỡng trong dung dịch sử dụng cho hoa lan, trồng trên đá Perlite

Các nồng độ trên có thể có được nhờ pha chế 1 phần Ca(NO3)2 với 2 phần phân bón Plant Prod 7-11-27 hoặc 2 phần Peters 5-11-26, pha loãng đến khi có được dung dịch có độ dẫn E.C 600µmhos. Hoặc dùng phân Dyna-Gro 7-9-5 ở E.C 600, dù sẽ ít Canxi, ma giê, đủ thỏa mãn nhu cầu phân bón cho sự phát triển của Lan. Với hầu hết lan, pH dung dịch cuối nên từ 5.8 đến 6.4

phương pháp trồng hoa lan bằng giá thể thủy canh
Trồng lan thử nghiệm trong phòng nghiên cứu

kỹ thuật trồng lan bằng đá trân châu

Một vườn hoa phong lan được trồng theo phương pháp trồng lan thủy canh

trồng lan thủy canh bằng đá perlite
Vườn lan sử dụng các giá thể như đá Perlite để trồng lan

Sử dụng đá perlite để trồng hoa, trồng rau thủy canh

Đọc xong bài viết thì bạn đã có thể chắc chắn về hiệu quả khi sử dung dụng đá perlite để trồng lan rồi chứ và kỹ thuật trồng phong lan trên đá perlite thật dễ phải không nào. Đặc biệt đá perlite ngoài việc được sử dụng trồng lan thì chúng còn được sử dụng để trồng hoa Hồng, trồng sen đá, trồng hoa và trồng rau thủy canh

Cảm ơn mọi người đã theo dõi các bài viết về hướng dẫn kỹ thuật trồng sử dụng đá Perlite trồng lan của Namix. Bài viết thuộc loạt bài hướng dẫn kỹ thuật dùng các loại giá thể công nghệ cao như đá vermiculite, đá trân châu, đất sạch trồng chậu Namix để trồng hoa và rau. Nhằm giúp mọi người có nguồn thông tin hữu ích về các loại giá thể công nghệ cao và cách sử dụng chúng như thế nào.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button