Trồng lan trong nhà thì bạn cần chú ý các điều kiện như ánh sáng, nhiệt độ, nước, không khí và môi trường. Theo đó, hiện có hơn 30000 loài hoa lan khác nhau, với cách trồng và chăm sóc cây khác nhau. Vậy trồng lan trong nhà có được không? Cách trồng và chăm sóc thế nào? Theo dõi hết bài viết dưới đây nhé.

Lan trồng trong nhà được không? Cây phát triển tốt không?

trong lan trong nha
Hoa Lan với hơn 760 chi khác nhau, có thể trồng trong nhà

Hoa lan là một loài hoa đẹp, được nhiều người trồng ở mái tôn, hiên nhà hay trồng trong nhà. Các cây hoa này sẽ phát triển và sinh trưởng tốt ở các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông, đá Perlite… 

Khi trồng lan tại nhà, bạn cần chú ý đến các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, hướng sáng và hướng gió.

Hoa lan thường được chia thành hai loại: lan biểu sinh và lan trên cạn. Lan biểu sinh không cần nhiều đất, thường dễ trồng trong nhà hơn, còn hoa lan trên cạn thì dễ trồng ngoài trời hơn.

Cách trồng lan trong chậu đơn giản nhất

trong hoa lan
Trồng hoa lan đơn giản với đá Perlite và các giá thể khác

Hoa có gần 22.000 loài đang được trồng trên khắp thế giới. Bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc tính loài lan bạn dự định trồng. Theo đó, Lan Hồ điệp là dòng dễ trồng nhất, cây khá dễ tính, có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, bạn có thể trồng các loài như Cát lan, Vũ nữ, Hoàng thảo nếu ít tưới nước. 

Chậu trồng

Lựa chọn chậu đất nung để giúp rễ cây luôn thông thoáng, nhưng nếu bạn đặt chậu ở phòng khách, phòng làm việc… bạn có thể chọn chậu gỗ, còn nếu trồng giàn treo thì chọn chậu nhựa để giảm tải trọng giàn.

Vị trí

  • Hoa lan là loại thực vật cần nhiều ánh sáng, nhưng mỗi loại sẽ có nhu cầu ánh sáng của chúng cũng khác nhau. Bạn có thể trồng cạnh cửa sổ để cây được đón ánh sáng khuếch tán, hoặc dùng lưới che cây.
  • Bạn có thể đem treo ở mái hiên cạnh nhà, để lan được hấp thu nắng tốt nhất có thể. Trồng lan trên cao nhưng không quá gần với mái hiên, cách khoảng 60cm để tránh gây cháy lá.

Giá thể trồng lan tốt

gia the trong lan
Bạn có thể trồng lan với giá thể tơi xốp, giúp rễ thoáng khí

Mỗi năm bạn có thể thay chậu cho cây một lần. Ngoài ra cũng cần lựa chọn giá thể trồng lan chất lượng như:

  • Rễ lan rất cần sự thông thoáng nên bạn cần chọn những giá thể trồng lan như vỏ thông, xơ dừa, than, dớn, viên đất nung, rêu rừng, đá Perlite, đá Vermiculite… Bên cạnh đó, phối trộn nhiều loại giá thể với nhau để cây phát triển tốt nhất.
  • Tùy vào loại lan mà bạn cần chọn kích thước giá thể phù hợp. Nếu trồng như Lan Hài, Vũ nữ thì vỏ thông nhuyễn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Còn đối với Cát lan, Hồ điệp thì cần sử dụng loại giá thể cỡ trung bình đến lớn. 
  • Bạn có thể trồng lan bằng giá thể đá Perlite của NAMIX để đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt để cây phát triển.

Cách trồng lan

cach trong lan trong nha
Bạn có thể tự tay trồng lan trong nhà với giá thể chất lượng

Sau khi đã chọn được giống lan phù hợp, chậu trồng và giá thể đá Perlite trồng lan chất lượng thì bạn tiến hành trồng hoa. Cách trồng như sau: 

  • Cho giá thể vào khoảng 1/5 chậu, giá thể có kích thước lớn xuống phần đáy trước. Phía trên cho thêm giá thể có kích thước vừa và nhỏ. Đảm bảo lượng giá thể trong chậu cách mép chậu từ 1 – 2 cm.
  • Nếu trồng lan đa thân thì nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu. Còn nếu trồng lan đơn thân thì cắm ở giữa chậu. Cọc này giúp cành lan được đứng vững vì cây hoa khá mỏng manh và yếu ớt.
  • Dùng dây buộc lan vào cọc để cành luôn hướng vào giữa chậu.
  • Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng độ ẩm cho cây.
  • Che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non phát triển thì đem cây ra nơi có ánh sáng tốt hơn.

Cách chăm sóc hoa lan trong nhà đúng cách nhất

Thường một giống cây hoa phong lan giống mất 5 năm chăm sóc mới có hoa. Vậy nên bạn cần trồng cây hoa già, hoặc những cây đang trổ hoa để chắc chắn cây lan có thể cho hoa sau một vài tháng chăm sóc. Dưới đây là cách chăm sóc cây hoa lan như sau:

Ánh sáng

dat cay noi anh sang
Đặt cây nơi có ánh sáng gián tiếp để cây phát triển tốt nhất

Hoa lan chịu được cường độ ánh sáng thấp nên mỗi ngày bạn nên cho cây hứng ánh sáng từ 12 đến 14h ánh sáng, quanh năm. Nếu trồng trong nhà thì cần đặt cây ở cửa sổ hướng đông và nam. 

Tuy nhiên không nên để cây chịu ánh nắng trực tiếp. Lá sẽ xanh hơn khi ánh sáng thấp, và màu vàng khi có rất nhiều ánh sáng. Nếu vết bẩn màu nâu hoặc nâu cháy thì cần giảm ánh sáng. 

Khi mua phong lan, bạn cần kiểm tra nhãn yêu cầu ánh sáng. Nếu ánh sáng quá mức thì lá vàng, cây yếu và mất nước. Mặt khác, nếu cây không nở thì cần thêm ánh sáng. Bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đèn led để trồng cây.

Nước, độ ẩm

tuoi nuoc cho cay
Bạn cần cung cấp đủ nước và độ ẩm phù hợp cho cây

Cây hoa có thể chịu hạn tốt hơn so với chịu độ ẩm. Bạn cần phải tưới nước mỗi tuần 1 lần, khi đất khô thì tưới lại. Hoa cần ít nước hơn trong thời gian nghỉ ngơi, khi chúng không nở hoặc sinh trưởng. 

Khi cây đang phát triển tốt thì tưới mỗi tuần một lần. Những thân bị héo và lá héo là do thiếu nước còn nếu quá nhiều nước sẽ gây ra thối trong hệ thống rễ, để lại cây khô.

Hầu hết hoa lan thích độ ẩm từ 60-80%, có thể phun sương mù thường xuyên với nước hoặc sử dụng máy làm ẩm.

Nhiệt độ – Yếu tố cần có khi trồng lan trong nhà

nhiet do
Nhiệt độ cây cần đảm bảo để cây khoẻ, ra hoa đẹp

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan, có 3 loại hoa về nhu cầu nhiệt độ gồm mát, trung bình, và ấm áp.

Nhiệt độ thích hợp vào ban đêm khoảng 50 ° F và nhiệt độ ban ngày không quá 70 °F( 21°C). Nhiệt độ ban đêm tối thiểu khoảng 60 °F( 15°C) và nhiệt độ ban ngày từ 70 °( 21°C) – 85 °( 29°C). 

Phân bón

Sử dụng phân bón lỏng và pha loãng để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Trong giai đoạn phát triển, bạn nên tưới một hoặc hai lần một tháng để cây nở hoa mạnh mẽ.

Giá thể trồng lan cần thoáng mát, thoát nước tốt, thường bao gồm vỏ thông, rong rêu, rễ cây dương xỉ, xơ dừa, giá thể đá khoáng,…

Cắt tỉa 

Khi cây đã ra hoa thì không nên để nhiều cành vì sẽ khiến cây mất đi lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cần cắt bỏ.

Đổi chậu – Trồng lan trong nhà

doi chu cho cay
Đổi chậu cho cây lúc cần thiết để cây đủ không gian để phát triển

Nếu cây không ra hoa trong hai năm, thì bạn cần đổi chậu hay thay giá thể trồng lan. Loại bỏ tất cả các rễ chết và đặt giá thể trong chậu mới. Che cây bằng vỏ cây, nghỉ tưới nước một tuần để cây bám rễ.

Kiểm soát dịch hại

Các sâu bệnh hại như ốc sên, rệp muội, rệp sáp… là những loài gây hại gặm lá và tấn công thân cây. Khi cây có những đốm đen trên lá và rễ thì cần sử dụng phương pháp phù hợp để chống dịch hại cho cây.

Qua bài viết này, bạn đã biết việc trồng lan trong nhà dễ hay khó và cách chăm sóc cây đúng cách. Bạn có thể trồng các loại hoa lan bằng giá thể đá Perlite tơi xốp giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt. Liên hệ ngay với NAMIX để được tư vấn và hỗ trợ các trồng các loại hoa đẹp.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button