Có rất nhiều loại giá thể được sử dụng để trồng lan. Nhưng tối ưu nhất vẫn là vỏ thông. Để giúp các bạn sử dụng vỏ thông trồng lan tốt hơn, Namix xin chia sẻ cách xử lý vỏ thông trồng lan không bị mốc đơn giản ngay tại nhà nhé.

Tác dụng của vỏ thông trồng lan

 • Trong vỏ thông có hoạt chất resin có tính sát khuẩn cao. Cho nên khi trồng lan trên vỏ thông sẽ hạn chế những nấm bệnh cho lan.
 • Giá thể vỏ thông sẽ tạo độ thông thoáng cho bỗ rễ, bên cạnh đó chúng cũng giữ ẩm trong từng lớp gỗ giúp cây hấp thụ dần dần
 • Vỏ thông bền, lâu hoai mục giúp cây phát triển bền vững, rất lâu mới cần thay giá thể.

Tác dụng của vỏ thông trồng lan

Tại sao phải xử lý vỏ thông trước khi trồng lan?

Thật ra trong tự nhiên có rất nhiều loại lan sống bám trên vỏ các cây thông đều phát triển tốt. Vậy thì tại sao ta cần phải xử lý vỏ thông. Các bạn nên lưu ý rằng những loại lan mà chúng ta trồng không phải là lan rừng. Đa số được nhân giống từ cây nuôi cấy mô hoặc ươm kei. Cho nên sức sống và khả năng kháng bệnh kém hơn các loại lan rừng. Vì vậy để tốt cho lan, chúng ta vẫn nên xử lý vỏ thông trước khi trồng.

xử lý vỏ thông trước khi trồng lan

Cách xử lý vỏ thông trồng lan đúng cách

Cách xử lý vỏ thông đúng cách, đơn giản như sau:

Bước 1: Xử lý kích thước vỏ thông

Nếu bạn mua vỏ thông là các mảng lớn thì cần xử lý kích thước trước khi trồng. Băm vỏ thông thành các kích cỡ phù hợp với tuổi lan và giống lan bạn trồng. Cây nhỏ sử dụng kích thước nhỏ, cây lớn dùng kích thước lớn.

Để tiện lợi hơn bạn nên mua những loại vỏ thông đã được băm sẵn nhé. Vỏ thông băm sẵn cũng có 2 loại là vỏ thông băm thô và vỏ thông đã được mài. Nghĩa là, sau khi băm vỏ thông sẽ thêm một bước mài để làm giảm độ sắc nhọn, có thể gây tổn thương cho lan.

Xử lý kích thước vỏ thông

Bước 2: Ngâm vỏ thông vào nước

Cho vỏ thông vào bể, chậu ngâm nước 3 – 5 ngày. Khi vỏ thông ngậm đủ nước chúng sẽ không bị nấm mốc do chất resin có trong đó diệt khuẩn rất tốt.

Ngâm vỏ thông vào nước

Bước 3: Ngâm nước vôi để diệt khuẩn

Ngâm tiếp vỏ thông đựng nước vôi loãng 1% (10gram vôi cho 1 lít nước) trong 2 ngày. Nên sử dụng chậu đất hoặc nhựa không nên dùng chậu nhôm để ngâm bạn nhé.

Ngâm nước vôi để diệt khuẩn

Bước 4: Xả sạch và sử dụng

Sau khi ngâm nước vôi, bạn tiến hành xả sạch sau đó phơi khô giảm ẩm. Nếu bạn muốn trữ để dùng dần thì nên phun thêm Benkona để khô rồi cho vô bao thoáng nhé.

Xả sạch vỏ thông và sử dụng

*Những lưu ý quan trọng khi sử dụng vỏ thông:

 • Tự băm vỏ thông tại nhà thường kích thước không đều. Để tối ưu hơn bạn nên sàng lọc, phân loại thành các kích thước đồng đều bạn nhé. Như vậy, bạn sẽ có nhiều size sử dụng cho các kích thước cây khác nhau.
 • Vỏ thông sau một thời gian sử dụng cũng sẽ ngậm muối do quá trình bón phân. Bạn nên tưới xả muối thường xuyên, tránh tích lũy muối nhiều gây xót rễ.
 • Đôi khi bạn vẫn thấy nấm mốc xuất hiện trên vỏ thông mặt dù xử lý khá kĩ. Nhưng các bào tử nấm mốc vẫn tồn tại trong môi trường, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ phát triển. Khi trồng lan bạn nên để ý đến độ ẩm môi trường. Độ ẩm cao, duy trì trong thời gian dài thì giá thể sẽ dễ bị nấm. Cho nên cần phải tưới nước đúng cách cho lan.

Các loại vỏ thông trồng lan

Thị trường vỏ thông ở Việt Nam được chia làm 2 nhóm:

Vỏ thông trong nước (vỏ thông Việt Nam):

 • Nguồn gốc xuất xứ: khu vực Tây Nguyên
 • Size: Nhỏ, trung bình, lớn (không rõ kích thước cụ thể). Size phổ biến là 3 – 6 cm.
 • Công dụng: trồng các loại hoa lan

Vỏ cây thông 2 lá: Vỏ cây thông 2 lá thường xù xì từng cục, khá cứng. Thường được băm nhỏ trộn cùng xơ dừa hoặc dớn sợi làm giá thể trồng lan. Vỏ cây thông 2 lá khá bền, 4 – 6 năm mới mục.

Vỏ cây thông 3 lá: Vỏ cây thông 3 lá được cấu tạo từng lớp từng lớp chồng lên nhau. Vỏ cây thông 3 lá thường khá sắc, nếu khi bóc không cẩn thận sẽ dễ bị đứt tay. Và tất nhiên, nếu sử dụng loại vỏ thông này thì rễ lan cũng dễ bị tổn thương khi gặp gió hoặc trong quá trình vận chuyển. Loại vỏ thông này rất dễ mua và dễ kiếm. Độ bền thường trong khoảng 2 – 3 năm.

vỏ thông Việt Nam

*Lưu ý: Đa số các loại vỏ thông trong nước đều cần được xử lý trước khi trồng.

Xem thêm: Trồng địa lan Santo với đá Perlite Trân châu

Xem thêm: Cách phối trộn giá thể trồng lan phi điệp

Vỏ thông nước ngoài

Vỏ thông nhập khẩu từ nước ngoài bao gồm các loại sau:

Vỏ thông Habitat

 • Nguồn gốc: Indonesia
 • Size: 3 – 6mm; 6 – 9mm, 9 – 12mm, 12 – 18 mm, 18 – 25 mm, 20 – 30 mm.
 • Công dụng: Trồng các loại lan. Trong đó size 3 – 6 mm được dùng để trồng lan, ươm kei, ươm mầm. Trộn đất trồng hoa hồng.

Vỏ thông Kiwi

 • Nguồn gốc: Newzealand
 • Size: 3 – 8 mm, 9 – 20 mm, 20 – 25 mm, 25 – 50 mm. Phổ biến là size 9 – 20 mm.
 • Công dụng: Size 3 – 8 mm: sử dụng cho loại cây mới ươm hay cần nhiều nước, rất phù hợp cho Masdevalias, địa lan nhỏ, cây mới ươm, cây hoa cảnh. Size 9 – 20 mm: dùng được cho cả cây tầm trung và cây lớn. Size 20 – 25 mm: dùng cho loại phong lan lớn như Hồ Điệp, Đai Châu. Size 25 – 50 mm: trồng các loại lan lớn, loại này nhiều mùn và độ ẩm cao.

Vỏ thông Orchita

 • Nguồn gốc: Newzealand
 • Size: 3 – 6 mm, 6 – 9mm, 9 – 12 mm, 12 – 18mm, 18 – 25mm.
 • Công dụng: Size 3 – 6mm: sử dụng cho phong lan cây mô cây chai, ươm keiki, dâu tây, trồng rau, cây hoa cảnh. Size 6 – 9mm: rất tốt cho trồng lan Hài, Paphiopedilum, các giống Địa lan nhỏ, các loại Phong lan cần nhiều nước. Size 9 – 12 mm: sử dụng cho các loại Địa lan và Phong lan trưởng thành. Size 12 – 18mm: thích hợp cho trồng Hồ điệp Phalaenopsis cây trưởng thành, lan Cattleya, Đai Châu. Size 18 – 25 mm: thích hợp cho trồng Hồ điệp to Phalaenopsis, Vanda, Đai Châu.

Ngoài ra còn có vỏ thông Eco bark, Alf bark. 

Vỏ thông nước ngoài

Những lợi ích khi sử dụng vỏ thông để trồng lan

 • Vỏ thông phổ biến, dễ kiếm
 • Giá thành rẻ
 • Vỏ thông sử dụng được cho nhiều loại cây trồng khác nhau như hoa hồng, xương rồng, sen đá, lan, làm lớp phủ cảnh quan
 • Vỏ thông đã qua xử lý giữ ẩm tốt
 • Lâu phân hủy, 2 – 3 năm mới cần thay giá thể
 • Vỏ thông dễ kết hợp với các loại vật liệu khác tạo ra giá thể tối ưu cho hoa lan. Thông thường, các nhà vườn trộn vỏ thông với đá pumice, perlite để tăng cường sự thông thoáng cho bộ rễ lan phát triển tốt.

lợi ích khi sử dụng vỏ thông để trồng lan

Trên đây là cách xử lý vỏ thông đơn giản tại nhà. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn xử lý giá thể tốt hơn cho cây. Chúc các bạn thành công!

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button