Trồng rau gì nhanh thu hoạch là điều mà ai cũng muốn biết khi trồng rau sạch tại nhà. Theo đó, trồng rau sạch không hề dễ dàng, bạn cần biết cách trồng và chăm sóc cây. Dưới đây là top 10+ loại rau nhanh được thu hoạch và dễ trồng nhất mà bạn nên bắt tay trồng ngay bây giờ.

Trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất 

cu cai
Củ cải có thời gian sinh trưởng ngắn, nhiều dinh dưỡng

Nếu muốn trồng rau tại nhà thì nên lựa chọn những loại rau phát triển nhanh và thu hoạch được những mẻ rau sạch tươi ngon. Một số loại rau dễ trồng và thu hoạch nhanh như:

Củ cải

Củ cải thích hợp trồng quanh năm, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đây là một loại rau cực dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị dinh dưỡng cao.

Cây không cần quá nhiều đất, phù hợp trồng trong các chậu, bồn nhỏ, giúp không gian sống của bạn xanh mát hơn.

Hành lá – Trồng rau gì nhanh thu hoạch

trong hanh la
Cây rau dễ trồng, giúp tăng thêm hương vị món ăn

Để tiết kiệm diện tích, cực dễ trồng, chỉ sau 3-4 tuần là có thể thu hoạch được. Bạn có thể trồng hành lá tại nhà trong chai nhựa, thùng xốp, chậu,… Đây là loại rau được sử dụng thường xuyên trong các món ăn. 

Bạn có thể trồng hành tại nhà, trồng dưới đất hoặc trồng thủy canh đều được. Đây là loại rau ngắn ngày, rất dễ trồng, không kén đất, có thể trồng được cả ngoài nắng và ánh sáng bán phần. 

Khoảng 6 tháng có thể thu hoạch củ hành tím. Còn nếu thu hoạch lá thì chỉ sau 3 – 4 tuần trồng. Nếu trồng bằng hạt thì thường nảy mầm sau 7 – 14 ngày, còn trồng bằng củ thì sẽ nhanh hơn.

Cà rốt

trong rau gi nhanh thu hoach it sau benh
Trồng cà rốt tại nhà không quá khó, cây khoẻ, ít sâu bệnh

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, B1, C và B2 rất tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ dễ trồng, tô điểm cho không gian sống.

Bạn có thể gieo hạt cà rốt vào mọi thời điểm trong năm, hạt nảy mầm khoảng từ 14 – 21 ngày. Đây là cây ưa sáng, cần tối thiểu 10 giờ ánh sáng. Sau 30 ngày thu hoạch cà rốt non, 60 ngày thì cây đạt kích thước đầy đủ.

Xà lách – Trồng rau gì nhanh thu hoạch

trong xa lach
Chỉ cần trồng với đất trồng rau NAMIX, thu hoạch được rau tươi ngon

Xà lách là một loại rau ăn sống phổ biến, có thể dùng làm salad, rau sống, ăn kèm các món cuốn,… Bạn có thể trồng nhiều loại khác nhau. Rau có thể thu hoạch rất sớm và có khả năng chống sâu bệnh tốt, xanh tươi.

Loại rau này trồng được cả ngoài nắng và ánh sáng bán phần và thường nảy mầm sau 7 – 10 ngày. Xà lách non thu hoạch sau 30 ngày,  45 – 50 ngày thu hoạch cây trưởng thành.

Cải thìa

trong rau gi thu hoach nhanh
Trồng cải thìa đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm sóc

Cải thìa hay còn gọi là cải chíp với hương vị thơm ngon. Đây là loại rau trồng ngắn ngày, chỉ cần trồng trong đất tơi xốp thì việc trồng cải thìa khá dễ dàng.

Bạn có thể gieo hạt cải thìa quanh năm, sau 10 – 14 ngày là có thể nảy mầm. Bạn có thể trồng rau cải thìa ở ngoài nắng hoặc bóng râm bán phần.

Sau 21 ngày, tỉa lá để ăn bằng cách cắt ngắt gần sát gốc, sau một thời gian cây sẽ tiếp tục cho ra lá mới. Thu hoạch cả cây sau 45 – 60 ngày.

Rau diếp cá

rau diep ca
Rau ngon, mùi thơm, giàu giá trị dinh dưỡng

Bạn có thể trồng rau diếp cá quanh năm, tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Rau có lá dài mỏng, ăn có vị thơm mát, thường được ăn sống. 

Đây là cây ăn lá ngắn ngày, là cây rau ăn lá, cho năng suất cao và rất dễ trồng. Khi trồng cây không cần chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần trồng trong đất sạch, tơi xốp, tưới nước và đặt chậu rau ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Các loại rau thơm

trong rau thơm
Các loại rau thơm cực dễ trồng, nhanh thu hoạch

Hầu như gia đình nào trồng rau tại nhà cũng sẽ trồng vài chậu rau thơm hay còn gọi rau gia vị. Vì những loại rau này rất dễ trồng, có thể thu hoạch quanh năm và được dùng phổ biến trong nấu nướng hàng ngày.

Các loại rau thơm thường trồng nhất là: Húng lủi, húng cây, tía tô, quế, rau răm, kinh giới, hành, ngò gai, … Sau 15-20 ngày, chúng có thể thu hoạch được. Bạn chỉ cần tưới nước, bón phân thường xuyên là có thể thu hoạch quanh năm. 

Không chỉ có thể trồng bằng hạt, bạn cũng có thể dùng những đoạn thân khỏe cắm vào đất rồi tưới cây thường xuyên là sẽ có ngay những cây rau tươi tốt.

Các loại rau dễ trồng, ít sâu bệnh – Bạn đã biết?

trong rau gi nhanh thu hoach nhat
Không cần chờ đợi quá lâu bạn cũng sẽ sớm thu hoạch khi trồng những loại cây này

Chẳng cần tốn quá nhiều công sức, thời gian mà vẫn có được nguồn rau sạch, an toàn như đất trồng rau NAMIX thì bạn sẽ nhanh thu hoạch được những cây rau tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo một số loại cây rau dưới đây:

  • Cải bó xôi: Đây là một trong top những loại rau lớn nhanh như thổi, rất dễ trồng. Sau khi trồng 35-40 ngày là có thể thu hoạch. Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt, chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B, K, Kali,… tốt cho sức khỏe. 
  • Bí: Bí là loại quả dễ nấu, dễ ăn, cực dễ trồng và quả bảo quản được khá lâu trong điều kiện bình thường. Bí sinh trưởng rất mạnh mẽ, cần nhiều nước, nhưng không chịu được ngập úng. 
  • Giá đỗ: Giá đỗ là loại thực phẩm dễ trồng, chỉ trong thời gian ngắn là bạn có được những mẻ giá vừa ngon, mập, cọng giá trắng nõn nà. Sau khoảng 3 – 4 ngày vào mùa hè là được thu hoạch giá đỗ.

Các loại rau dễ trồng ăn quanh năm, nhanh thu hoạch

trong rau gi
Hãy lựa chọn loại rau mình yêu thích, phù hợp với điều kiện sống để trồng

Một số loại rau dưới đây khá dễ trồng và thu hoạch nhanh. Ngoài ra, bạn có thể thu hoạch quanh năm, chỉ cần được trồng và chăm sóc cây đúng cách.

  • Đậu đũa: Cây dễ trồng, có màu sắc bắt mắt, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bạn trồng đậu đũa ở đất tơi xốp, thoát nước. Tận dụng ban công, tầng thượng để trồng những cây đậu đũa bội thu.
  • Dưa chuột: Chỉ cần trồng một vài cây dưa chuột là có thể thu hoạch dưa ăn quanh năm. Đây là loại rau dễ trồng và sống bền, phát triển nhất vào mùa hè. Bạn có thể trồng trong khu vườn nhỏ hoặc thùng xốp.
  • Đậu Hà Lan: Đậu Hà Lan yêu cầu dinh dưỡng khoáng không cao. Mùa hè thích hợp để trồng các loại cây họ đậu, chỉ trong 2 tháng từ lúc ươm hạt là có thể thu hoạch. Bạn chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng để cây phát triển tốt.
  • Cà chua: Với đầy đủ ánh sáng, nước thì bạn có thể trồng được những quả cà sạch và mọng nước. Tuy nhiên, phải cần mất một thời gian dài để cây phát triển và ra quả.

Những gợi ý trên đây có thể trả lời được câu hỏi trồng rau gì nhanh thu hoạch. Hy vọng bạn sẽ có thêm những gợi ý để trồng những vườn rau tươi ngon, sạch, an toàn cho sức khỏe cũng như bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button