Cách bón phân cho rau sao cho đúng là điều quan trọng trong quá trình trồng rau, làm vườn tại nhà. Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển khỏe mạnh, đảm bảo năng suất và chất lượng nông sản. Tuy nhiên, việc chọn lựa và sử dụng phân bón sao cho phù hợp, không gây hại cho môi trường không phải ai cũng biết. Dưới đây là những bí quyết và cách bón phân mà bạn có thể áp dụng cho vườn rau nhà bạn thêm xanh tốt. 

Cách bón phân cho rau chuẩn chỉnh nhất

cac loai rau
Chọn phân cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho từng loại rau

Việc bón phân cho rau sẽ quyết định đến việc rau bạn có sạch không? Chất lượng rau và năng suất như thế nào? Vì vậy bạn cần tham khảo, lựa chọn và sử dụng phân bón đúng cách. 

Chọn phân phù hợp cho từng loại rau

Mỗi loại rau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, bạn cần tìm hiểu được loại rau bạn đang trồng đang cần gì và lựa chọn loại phân phù hợp. Thường rau trồng sẽ cần các yếu tố dinh dưỡng cần thiết như đạm, photpho, kali và các chất vi lượng. 

Nên lựa chọn phân có tỷ lệ đạm cao, lân và kali thấp. Tỷ lệ NPK thường là 10-1-1 hoặc 10-2-2, 30-3-3, 20-2-2, 25-5-5..

Hãy sử dụng phân hỗn hợp để bón cho rau, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian và công sức mà cây rau vẫn nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết.

Bạn có thể tự phối trộn, ủ phân bón tại nhà nhưng nếu muốn thuận tiện hơn thì có thể mua các sản phẩm phân hữu cơ được các nhà sản xuất tinh chế và đóng gói bán sẵn trên thị trường hiện nay.

Tuân thủ liều lượng và thời điểm bón phân

bon phan cho cho rau dung
Bón đúng liều lượng, đúng lúc để thúc đẩy sự phát triển của cây

Việc tuân thủ liều lượng và thời điểm bón phân là điều bạn cần biết và thực hiện đúng. Vì nếu bón quá nhiều phân cùng một lúc có thể gây ra hiện tượng cháy lá hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Bón phân vào thời điểm thích hợp, thường vào mùa xuân hoặc trước khi trồng để đảm bảo cây rau có đủ dinh dưỡng khi phát triển.

Khi bón phân, cần đảm bảo cây rau được cung cấp đủ nước để hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Cách bón phân cho rau phổ biến nhất

cach bon phan huu co cho rau
Bạn có thể bón lót hoặc bón thúc đều được

Thường khi trồng rau và sử dụng phân bón, bạn có thể áp dụng 2 cách:

Bón lót

  • Có thể sử dụng phân chuồng, phân vô cơ chậm tan như lân, kali và vôi hoặc phân hữu cơ sạch. Trộn phân chung vào đất trước khi trồng để tạo nguồn dinh dưỡng nền cho rau.
  • Có thể bón theo hốc hoặc rải đều trước khi gieo trồng, hoặc bón theo hàng lấp phân rồi trồng rau.

Bón thúc

Bón thúc giúp tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho rau kịp thời và đúng lúc để cây phát triển tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn phân hữu cơ hay các phân dễ tiêu khác như phân chuồng ngâm ủ, phân đạm và phân kali. Cách bón:

  • Các loại rau ngắn ngày (< 60 ngày): bón thúc 1 lần, bón trước khi thu hoạch 12 ngày.
  • Các loại rau dài ngày (> 60 ngày):  có thể bón thúc 2 lần, bón trước khi thu hoạch 30 – 40 ngày.

Nếu bón phân hữu cơ cho rau thì thời gian thu hoạch sẽ nhanh hơn các loại phân khác.

Chọn phân tốt cho đất và môi trường

cai tao dat
Bón phân tốt cho đất, không gây ô nhiễm môi trường

Phân hữu cơ là sự lựa chọn tốt nhất cho việc bón phân rau vì vừa cung cấp dinh dưỡng cho rau vừa bảo vệ môi trường tốt. 

Bón phân hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng giữ nước, cây rau sẽ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn. Nhờ chất mùn làm kết cấu của đất tốt lên, tơi xốp hơn, bộ rễ phát triển mạnh, hạn chế mất nước, chống được hạn, chống xói mòn.

Ngoài ra, dù sử dụng thời gian dài thì phân cũng có không có hoá chất độc hại gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường xung quanh. 

Tại sao nên biết cách bón phân cho rau?

nguyen lieu trong phan
Phân từ các chất thải nông nghiệp được xử lý để cung cấp dinh dưỡng cho cây

Rau cần phân bón để phát triển, rau năng suất và chất lượng. Để đáp ứng được việc trồng rau sạch thì lựa chọn loại phân bón tối ưu nhất đó là phân hữu cơ. Với nhiều thành phần dinh dưỡng rất cần thiết đối với sự phát triển của rau và không gây ảnh hưởng xấu cho rau hay môi trường.

Phân có nhiều loại phân như phân xanh, phân chuồng, phân than bùn, chất thải nông nghiệp, phân vi sinh….Bên cạnh việc trồng bằng đất trồng rau sạch thì khi bón phân bạn nên ưu tiên các loại phân như: phân xanh, phân sinh học, phân trùn quế…

Phân hữu cơ gồm các chất thải của động vật, phế phẩm thực vật, phế phẩm chế biến nông lâm thủy sản, than bùn và rác thải hữu cơ được ủ hoai mục. Chúng chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng mà không một loại phân nào cũng có.

Lợi ích của phân bón hữu cơ

bon phan cho rau giup rau tuoi ngon
Bón phân đúng cách giúp rau tươi ngon, năng suất cao

Phân hữu cơ thích hợp dùng cho các loại rau, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Chúng cần hàm lượng đạm lớn, còn những vi lượng như Mn, Mg, K, Zn, S,.. cần ít. Phân hữu cơ cho rau có tác dụng gì?

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho rau.
  • Cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu, tăng độ tơi xốp cho đất.
  • Hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng, xói mòn đất.
  • Kích thích các vi sinh vật có lợi phát triển.
  • Rau đậm đà, tự nhiên và năng suất hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân hữu cơ thì cây rau sẽ không được đẹp mắt như sử dụng phân vô cơ. Rau có màu xanh nhợt nhạt 1 chút, lá nhỏ hơn.

Phân hữu cơ cho rau NAMIX

lua chon phan namix
Sử dụng phân NAMIX, rau tốt, đất tốt, môi trường xung quanh tốt

Vào tháng 4/2024, NAMIX cho ra mắt thị trường phân hữu cơ cho rau để đáp ứng nhu cầu trồng rau sạch hiện nay của mọi người, đặc biệt là những người ở nơi đô thị, làm vườn tại nhà. 

Đây là loại phân bón được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ tự nhiên (chất thải nông nghiệp), với hàm lượng hữu cơ cao, cùng với đạm hữu cơ, các axit amin thiết yếu cho cây trồng.

Phân hữu cơ cho rau NAMIX đã qua quy trình xử lý sinh học kiểu tháp, gia nhiệt lên đến hơn 100 độ C để tiêu diệt tối đa các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tạo thành chất hữu cơ dễ tiêu cho cây trồng hấp thụ.

Thời gian phân rã phân: Khoảng 5 ngày sau bón,  thời gian dinh dưỡng ngắn, phù hợp với các loại cây ngắn ngày: rau ăn lá, rau củ quả,…

Trên đây là cách bón phân cho rau để rau khoẻ mạnh, năng suất cao và ngon đậm vị. Bằng cách lựa chọn phân bón, tuân thủ liều lượng và thời điểm bón phân vườn rau của bạn sẽ luôn tươi tốt. Đồng thời còn bảo vệ môi trường, đảm bảo sự cân bằng và bền vững trong quá trình trồng trọt, làm vườn tại nhà.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button