Cách trồng rau má cũng không hề khó, bạn có thể tận dụng những chiếc chậu nhựa cũ kỹ để gieo trồng rau má cung cấp thêm nguồn nguyên liệu sạch cho bữa ăn của cả gia đình. Cùng tham khảo cách trồng rau má dưới đây với Namix nhé!

rau má

Nguồn: Internet

Điều kiện để trồng rau má

Mỗi loại cây lại có những yêu cầu riêng về điều kiện trồng trọt thực tế. Đối với cây rau má thì điều kiện trồng cần đảm bảo:

 • Rau má có thể trồng quanh năm tuy nhiên cây lại nhạy cảm với thời tiết nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm năng suất. Vụ chính của cây là từ tháng 9 đến tháng 4 vì khi đó nền nhiệt không quá cao, mát mẻ và độ ẩm vừa phải.
 • Cây rau má là loài ưa sáng, bởi thế cần chú ý tới việc cung cấp đầy đủ ánh sáng, trồng ở nơi dễ dàng đón ánh nắng mặt trời phù hợp, vừa phải.

đặc điểm rau má
Nguồn: Internet

Cần chuẩn bị gì khi trồng rau má

Trước khi tìm hiểu cách trồng rau má trong chậu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Dụng cụ trồng

Nếu không có chậu nhựa, bạn có thể tận dụng trồng rau má vào trong thùng xốp, khay, bao xi măng,…

Đất trồng

Đất trồng rau má lý tưởng nhất vẫn là đất thịt pha cát. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo một số yếu tố về đất trồng rau má như độ tơi xốp, thoát nước, không sâu bệnh,… để giúp rau được phát triển tốt nhất.

Bạn có thể mua các sản phẩm đất sạch trồng rau có sẵn trên thị trường hoặc tăng cường dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn thêm với vỏ trấu, xơ dừa, phân gà, phân bò, phân vịt,…

Hạt giống

Hiện nay trên thị trưởng có tất cả 3 loại giống rau má:

 • Loại thứ nhất là rau má mèo với đặc điểm là cây thấp, lá nhỏ, bò sát mặt đất.
 • Loại thứ hai là rau má cọng tím, có thân màu tím, phái lá hành răng cưa.
 • Loại cuối cùng là rau má mỡ, thân và lá to, xanh mướt.

Tùy theo nhu cầu, sở thích mà bạn có thể chọn mua loại rau má phù hợp. Hạt giống bạn có thể mua tại các cứ hàng nông sản hoặc siêu thị trên toàn quốc. Tuy nhiên, nên chọn mua hạt giống trồng rau má tại cơ sở cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng hạt nảy mầm cao cũng như sự phát triển của cây rau sau này

Cách trồng rau má

trồng rau má

Nguồn: Internet

Trồng rau má bằng hạt là phương pháp chủ yếu được áp dụng. Tiến hành qua vài bước đơn giản, dễ dàng thực hiện giúp việc gieo hạt, trồng cây con được thực hiện tốt. Trong đó các bước chính cần tiến hành chính là:

 • Đối với hạt giống rau má khi không ngâm ủ và tiến hành gieo hạt trực tiếp vào đất vẫn có thể nảy mầm tốt, vì hạt rau má rất dễ nảy mầm.
 • Cho đất trồng vào chậu sao cho mặt đất cách miệng chậu khoảng 3-5cm, sau đó tưới nước tạo độ ẩm cho đất.
 • Rạch hàng để gieo hạt cho thẳng hàng hoặc rắc đều hạt giống xuống đất với mật độ không quá dày.
 • Tiếp theo, rải một lớp đất mỏng trộn với tro trấu hoặc phân bò hoai, phân trùn quế lên hạt vừa gieo hoặc nếu sử dụng đất phối trộn sẵn trồng rau thì rải lên hạt đã gieo đều được.
 • Sau đó tưới phun nước lên mặt đất vừa gieo để giữ ẩm. Trong 3 – 5 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc túi nilon hoặc bìa carton để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nảy mầm.
 • Sau khoảng 1 tuần hạt bắt đầu nảy mầm, khi đó bạn có thể chuẩn chậu rau ra nơi có nhiều ánh sáng hơn và chăm sóc.

Chăm sóc rau má

Tỉa cây, tưới nước

Khoảng 7 – 10 ngày sau khi gieo, hạt giống nảy mầm. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước thích hợp. Bình thường thì ngày bạn nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Sau đó 2 tuần, quan sát mật độ giữa các cây. Bạn tiến hành tỉa bớt để các cây khoảng cách 10 – 15cm có thể phát triển tốt nhất và lan ra.

Bón phân

Sau khi tỉa thưa tiến hành bón bổ sung phân hữu cơ Organic tảo biển hoặc phân gà hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh Đầu Trâu để phòng bệnh cho cây.

Bón thúc phân hữu cơ, phân đạm cá hữu cơ tăng cường dinh dưỡng cách nhau 10-15 ngày.

Phòng trị sâu bệnh hại

Phòng trị sâu gây hại bằng một trong những loại thuốc trừ sâu như: Basitox 40EC, Basudin 40EC, Biocin 8000SC, Sapen Alpha, SecSaigon 25EC hoặc Sumicidin 10EC.

Một số bệnh gây hại ở lá như bệnh đốm lá, rỉ sắt, bệnh đốm lá,… để phòng trừ bệnh gây hại thì nên vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối.

Nếu bệnh nặng thì có thể dùng một trong số các loại thuốc Copper B 75 WP, Copper-Zinc 85WP; Mexyl MZ 72 WP, Dipomate 80WP, Bayfidan 25EC; Lunasa 25EC; Anvil 5SC để phòng trị.

Ngoài ra, ở rau má còn xuất hiện nhện đỏ hay tấn công, tiêu diệt nhện đỏ bằng dầu khoáng SK99, Saromite 57 EC để phun theo hướng dẫn.

Thu hoạch rau má đúng cách

thu hoạch rau má

Nguồn: Internet

 • Sau khi gieo trồng khoảng 2 tháng thì rau má sẽ cho thu hoạch lứa rau đầu tiên.
 • Bạn có thể cắt những cọng lá, để chừa thân và rễ của cây rau má lại để cây tiếp tục cho ra lá mới.
 • Mỗi vụ trồng rau má có thể cho thu hoạch từ 8 – 10 đợt.
 • Lưu ý sau mỗi lần thu hoạch thì cần phải bón bổ sung phân cho rau như phân đạm hoặc NPK rải đều lên rau và tưới nước cho phân tan ngấm dần xuống rễ rau. Và tiếp tục bón thúc cho rau cách nhau từ 10 – 12 ngày để rau phát triển tốt cho thu hoạch lứa rau mới.

Rau má quả là loại rau dễ trồng và cho năng suất cao phải không nào? Hy vọng cách trồng rau má sạch Namix vừa cung cấp sẽ giúp bạn trồng thành công giống rau này.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button