Bạn có biết thật ra cây cũng rất thích uống sữa đậu nành không? Vì sữa đậu nành làm từ đậu nành nên chứa nhiều đạm hữu cơ và nhiều dinh dưỡng khác. Vậy nên sữa đậu nành tưới cây rất tốt, chúng coi đây là phân đạm hữu cơ cho cây dạng nước từ thiên nhiên. Bài viết này, Namix sẽ hướng dẫn bạn cách ủ và tưới sữa đậu nành cho cây đem lại hiệu quả cao nhé.

1. Sữa đậu nành có gì mà tốt cho cây

Các loại đậu từ xưa đến này được coi là nguồn cung cấp đạm từ thực vật, đặc biệt là đậu nành. Ngoài đạm thì trong đậu nành có đầy đủ nguồn dinh dưỡng đa trung và vi lượng cùng các axit amin khác góp phần cho sự phát triển của cây. Từ đó sữa đậu nành được tách chiết từ bã đậu nành cũng có được những đặc tính tương tự.

Đặc biệt trong đậu nành cũng như sữa đậu nành còn có axit humic giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng một cách nhanh chóng và triệt để. Theo các chuyên gia thì thành phần đạm trong đậu nành hay sữa đậu nành không thua kém phân ure là bao. Dừa vào những thứ có trong đậu nành, có thể thấy sữa đậu nành tưới cây rất tốt.

sữa đậu nành cho cây

2. Tưới cây bằng sữa đậu nành có tác dụng gì

Tưới sữa đậu nành cho cây giúp cung cấp cho cây một nguồn phân đạm hữu cơ, làm cho cây cứng cáp, bật nhiều chối, phát triển cành lá. Cây chắc khỏe và tăng sức đề kháng khi được tưới sữa đậu nành nên hạn chế được nấm bệnh tấn công, hạn chế lá vàng, rụng lá trên cây, giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Nếu có sử dụng thêm các vi sinh vật để ủ sữa thì tưới sữa đậu nành cho cây sẽ tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất. Nhờ đó các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất giúp đất màu mỡ, cải tạo đất tơi xốp nên cây có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách triệt đề.

Vì sữa đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên không ảnh hưởng đến các sinh vật trong đất, nước, đặc biệt là không độc hại khi con người tiếp xúc trực tiếp vào. Ngoài ra sữa đậu nành rất dễ kiếm, ở các chợ lớn đều có bán, giá thành cũng rẻ nên giúp bạn hạn chế chi phí chăm sóc vườn cây hơn.

Tưới sữa đậu nành cho cây là biện pháp cung cấp dinh dưỡng trồng rau an toàn hay rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay. Với cách làm đơn giản thì không chỉ có các nông trại lớn mà các hộ dân tự trồng rau tại nhà cũng có thể làm rồi sử dụng. Ngoài rau thì tưới sữa đậu nành cho cây hoa lan, hoa hồng, các loại kiểng hoa kiểng lá khác đều được.

sữa đậu nành cho cây

3. Cách ủ sữa đậu nành cho cây

Ủ sữa đậu nành cho cây cần những gì

  • 1 lít sữa đậu nành (bạn có thể sử dụng sữa nấu đóng bịch ngoài chợ hoặc sữa bán trong siêu thị của các công ty đều được).
  • 50g đường mía (có thể thay bằng đường cát, đường phèn, 100ml mật rỉ đường).
  • 1 thùng chứa có nắp đậy, lưu ý là nắp đậy không cần quá kín để trong quá trình ủ tạo điều kiện thoát hơi.
  • Có thể không sử dụng hoặc sử dụng thêm một số chế phẩm sinh học để đẩy nhanh quá trình phân hủy, cung cấp vi sinh vật có lợi giúp cây hấp thu dinh dưỡng hơn như trichoderma, EM,…

Xem thêm: Top 3 cách làm phân hữu cơ tại nhà tận dụng rác bếp

Cách ủ sữa đậu nành đạt hiệu quả nhanh nhất

Đầu tiên bạn nghiền nát đường mía hoặc đường phèn ra, nếu dùng đường cát và mật rỉ đường thì không cần, sau đó hòa tan sữa đậu nành với đường mía. Đến bước này bạn có thể pha thêm 1 muỗng cơm chế phẩm sinh học vào. Tiếp đến bạn đổ sữa vào thùng chứa và đậy nắp lại. Nếu bình chứa của bạn đậy nắp kín thì hàng ngày bạn cần nới lỏng nắp ra 1 lần để hơi thoát ra bớt, lưu ý nới lỏng chứ không mở nắp bình chứa. Đặt bình ủ ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp thì khoảng 20-30 ngày bạn có thể sử dụng sữa đậu nành này để tưới cây.

Sữa đậu nành trong quá trình ủ sẽ có hiện tượng bọt sủi lên nhiều. Bạn sẽ thấy bã đậu và nước sẽ tách lớp ra. Nếu có sử dụng thêm chế phẩm sinh học sẽ có thêm màng nấm phía trên. Khác với các phân hữu cơ khác là thông thường ủ sẽ bị hôi, nhưng phân đậu nành được nhiều người đánh giá có mùi thơm của đậu nành, không bị hôi.

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm một lần có phân dùng mãi

sữa đậu nành cho cây

Cách tưới sữa đậu nành cho cây

Sữa đậu nành sau khi ủ chứa rất nhiều dinh dưỡng. Nên bạn không nên tưới trực tiếp với nồng độ 100%. Như vậy vừa lãng phí, cây hấp thụ không hết mà nồng độ cao quá cũng gây nóng rễ. 

Bạn nên pha loãng sữa đậu nành sau khi ủ vào nước tưới với tỉ lệ là 100ml sữa với 10 lít nước rồi tưới trực tiếp vào cây. Pha sữa đậu nành với nước tưới như vậy định kì 1 tuần 1 đến 2 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm: Cách bón trứng gà cho hoa hồng giúp hoa nhiều, đẹp và bền lâu

sữa đậu nành cho cây

Ngoài ra bạn cũng có thể pha kết hợp sữa đậu nành với dịch chuối, nước vo gạo hay phân làm từ trứng gà, phân compost khác để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Sữa đậu nành chứa nhiều đạm nên sử dụng trong giai đoạn sinh trưởng, đến giai đoạn kích hoa là chủ yếu. Đến khi kích hoa đến khi nở hoa hay có trái bạn nên giảm lượng sữa đậu nành lại và tăng sử dụng các loại phân cung cấp lân và kali như phân bón làm từ chuối hay trứng gà.

Xem thêm: Cách làm phân bón từ chuối – THẦN DƯỢC cho cây

nhận báo giá sỉ

Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thêm đá perlite hay đá pumice vào trong đất trồng để tăng khả năng giữ dinh dưỡng sau khi tưới sữa đậu nành cho cây. Vì bên trong đá perlite có nhiều đường hang nhỏ có khả năng giữ nước và dinh dưỡng sau mỗi lần tưới nước bón phân mà cây hấp thụ không kịp, sau đó cung cấp lại cho cây từ từ. Đá pumice có những lỗ hổng trên bề mặt và nhiều lỗ rỗng bên trong cũng có thể lưu giữ nước và dinh dưỡng rồi cung cấp cho cây lại từ từ.

đá bọt perlite namix

Vừa rồi là cách ủ sữa đậu nành cho cây và cách tưới cho cây. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tạo ra được một phân bón đạm hữu cơ dạng nước cho cây trồng nhà bạn, chúc các bạn thành công.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button