ủ phân hữu cơ

Một số vấn đề cần lưu ý khi ủ phân hữu cơ

Namix đã để cập nhiều đến phân hữu cơ như định nghĩa, lợi ích, phân loại,… và có cả cách ủ tại nhà. Tuy nhiên có một số vấn đề cần lưu ý mà Namix muốn nhắc nhở bạn khi ủ phân bón hữu cơ, cùng theo dõi bài viết này để rõ hơn nhé

1. Vị trí đặt thùng ủ phân sai

Hầu hết vì đống ủ có mùi hôi và thu hút côn trùng, nên thông thường các bạn sẽ dấu chúng ở sau góc nhà, trong bụi cây, dươi tán cây. Tuy nhiên những nơi này lại không phai vị trí tốt để đặt thùng ủ. Bạn cần chọn một địa điểm có ẩm độ và nhiệt độ thích hợp cho hỗn hợp hữu cơ đang ủ.

  • Không quá xa nhà bếp để bạn dễ dàng đem rác thải hữu cơ nhà bếp ra.
  • Không quá gần khu vực sinh hoạt để mùi hôi không ảnh hưởng đến hoạt động trong gia đình.
  • Vị trí đó không nên để tại mưa trực tiếp vào, vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ ảm của phân hữu cơ.
  • Thùng ủ cần được tiếp xúc ánh nắng trực tiếp để duy tri được nhiệt độ bên trong thùng, thành phần hữu cơ sẽ nhanh phân hủy hơn.

Xem thêm: So sánh phân hóa học và phân hữu cơ, nên sử dụng phân nào

ủ phân hữu cơ

2. Thêm vật liệu sai vào đống phân trộn của bạn

Hầu hết mọi thứ sẽ phân hủy khi cho vào đống phân trộn, tuy nhiên bạn không nên cho một số thứ vào phân trộn vì nó sẽ đem lại mầm bệnh boặc ảnh hưởng đến quá trình phân hủy. Ví dụ, thịt, sữa và các sản phẩm chứa nhiều dầu, chất béo là những sản phẩm không nên dùng đến ủ phân. Những vật liệu này sẽ bị ôi thiu và tạo mùi hôi, thu hút côn trùng (ruồi, nhặng, dán,…), mèo, chuột và các loài gây hại khác.

Xem thêm: Phân hữu cơ gồm những loại nào? Ưu và nhược điểm của từng loại

nguyên liệu ủ phân

Các loại phân bạn có thể ủ chung là phân dơi, phân gia súc (heo, bò, trâu, dê), phân gia cầm (phân ga, vịt), phân động vật ăn thực vậy. Và không nên ủ phân động vật ăn thịt hay ăn tạp như chó, mèo vì chúng ăn thịt nên phân của chúng cũng sẽ tồn dư chất béo khó phân hủy.

3. Đưa quá nhiều vật phẩm giàu nitơ vào ủ phân hữu cơ

Khi làm bất kì thứ gì, nếu quá nhiều một nguyên liệu cũng đều bị hư, và ủ phân cũng vậy. Phân hữu cơ trộn cần các thành phần nitơ và cacbon, nhưng nếu bạn thêm quá nhiều thành phần giàu nitơ (phân xanh) cùng một lúc, sẽ làm cho phân trộn kỵ khí nhanh. Phân của bạn sẽ loãng, nhão và có mùi rất hôi. Nếu đã lỡ bị như vậy, bạn hãy cung cấp thêm thành phần phân nâu giàu carbon hơn.

Xem thêm: Để biết phân nâu cung cấp carbon là gi? phân xanh cung cấp nito la gì? Cách ủ phân hữu cơ.

ủ phân hữu cơ

4. Đưa quá nhiều vật phẩm giàu carbon vào ủ phân hữu cơ

Việc dư thừa carbon sẽ dãn đến tình trạng C/N cao, quá trình phân hủy hữu cơ sẽ diễn ra càng chậm hơn. Mọi qúa trình sẽ chậm lại hoặc tạm dừng và cần nito để tăng tốc. Vậy nên cần phải cân bằng 2 lượng phân xanh và phân nâu với nhau.

ủ phân hữu cơ

5. Thêm những thứ mất quá nhiều thời gian để phân hủy

Thêm những thứ có kích thước nhỏ sẽ nhanh phân hủy hơn. Những thứ to và cứng sẽ làm gián đoạn quá trình phân hủy. Những thứ như hạt quả (hạt nhãn, hạt bơ, hạt xoài,..) thông thường sẽ phân hỷ lâu hơn. Bạn nên cắt nhỏ những thứ có kích thước lớn. Đặc biệt phân nâu không nên để nguyên một mảnh gỗ, 1 cành cây to, bên bào chung ra thành mụn.

6. Không đảo đống phân trộn của bạn

Phân hữu cơ cần có oxy để tạo ra nhiệt, nếu không có đủ nhiệt, quá trình phân hủy sẽ chậm lại. Ngoài ra các vi sinh vật cũng cần có oxy để hô hấp và hỗ trợ phân giải hữu cơ hiệu quả hơn.
Trong quá trình bạn đảo trộn sẽ mang oxy vào lõi của đống phân, cho phép quá trình phân hủy tiếp tục. Ngoài ra thường nguyên liệu hữu cơ bên trên thùng sẽ phân hủy chậm hơn. Việc đảo trộn đống ủ sẽ làm độ ẩm và tốc độ phân hỷ đều hơn. Bạn nên đảo trộn một ngày một lần.

ủ phan từ rác hữu cơ

7. Giữ đống ủ quá khô

Nguyên liệu hữu cơ phân hủy nhờ các vi sinh vật phân giả là chủ yếu. Thông thường các vi sinh vật phân giải thích ẩm, nên nếu môi trường quá khô chúng sẽ bị ức chế hoặc chết dần, mật độ ít lại. Từ đó quá trình ủ phân diễn ra chậm hơn.

Xem thêm: Cách sử dụng từng loại phân phân hữu cơ hiệu quả

8. Thêm quá nhiều nước vào phân trộn

Lượng phân được thêm quá nhiều nước thì các thành phần hữu cơ và vi sinh vật sẽ không tiếp xúc với oxy được. Từ đó quá trình phân hủy diễn ra chậm hơn, mùi hôi thối sẽ bốc lên gây khó chịu đến gia đình bạn.

ủ phân hữu cơ

9. Đưa nguyên liệu bị bệnh vào ủ phân hữu cơ

Bạn cần hạn chế đưa những xá bã thực vật bị nhiễm bệnh. Các cây bị nhiễm nấm hay vi khuẩn sẵn sẽ hoạt động bên trong phân hữu cơ của chúng ta. Khi chúng ta bón cho cây, cây của bạn sẽ bị nấm bệnh xâm nhập. Chưa kể đến nếu mật độ nấm và vi khuẩn có hại cao thì vi sinh vật có lợi sẽ bị lấn áp hết thức ăn, môi trường sống, từ đó sẽ bị ức chế và gián đoạn quá trình phân hủy.

10. Để phân trộn của bạn quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng gây ức chế vi sinh vật có lợi. Thông thường nhiệt độ đống phân từ 40-60oC là phù hợp. Hãy đầu tư nhiệt kế để đo nhiệt độ trong đống ủ hoặc dùng 1 cây que tươi đâm sâu vào đống ủ. Sau 5 ngày rút ra và chạm nhẹ vào đoạn tiếp xúc với phân hữu cơ. Nếu thấy ấm là được. Còn mát thì nên để ra ngoài trời nắng. quá nóng đến mức rát ta (trường hợp nay rất hiếm) thì kéo lại thùng ủ vào trong mát.

Vừa rồi là những lưu ý mà Namix muốn nhắc nhở bạn khi ủ và sử dụng phân bón hữu cơ. Chúc bạn có một khu vườn xinh xắn, khỏe đẹp nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook