Bệnh đốm lá trên lan là bệnh thường gặp do một số loại nấm bệnh gây ra, nhẹ thì ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây, nặng thì ảnh hưởng tới sự phát triển của cây thậm chí dẫn tới chết cây. Để khắc phục tình trạng này, cùng Namix tìm hiểu về bệnh này và cách chữa trị nhé.

1/ Tác nhân gây bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan chủ yếu do nấm bệnh gây ra (chủ yếu là Cercospora sp). Nấm bệnh thường phát sinh và gây hại ở những vườn lan có độ ẩm cao và phát triển vào mùa mưa. Đặc biệt đối với những vườn thiếu dinh dưỡng và chăm sóc kém, nấm bệnh sẽ thừa cơ xâm nhập gây hại nặng khi cây đang yếu hoặc có vết thương hở gây lá vàng và dễ rụng.

Bệnh đốm lá trên lan

2/ Nguyên nhân gây bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Độ ẩm không khí cao, giàn lan không thông thoáng nhất là vào mùa mưa là môi trường thuận lợi để nấm phát triển.
 • Côn trùng cắn phá, chích hút gây ra những vết thương hở, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập vào cây..
 • Tưới nước quá muộn, quá đẫm nước, làm độ ẩm tăng cao, tạo môi trường cho nấm phát triển.
  Không chăm sóc cẩn thận, quá làm dụng phân hoặc để cây thiếu dinh dưỡng, không đủ sức chống chọi với nấm bệnh

Bệnh đốm lá trên lan

3/ Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên lan

Triệu chứng ban đầu bệnh đốm lá trên lan là mặt trên lá xuất hiện những chấm tròn màu nâu xám hay vàng nâu, xung quanh vết bệnh có quầng vàng, mặt dưới lá có những đốm đen nhỏ li ti. Khi không chữa trị kịp thời để cây bệnh nặng lá có màu vàng và dễ bị rụng.

Xem thêm: Cách xử lý bệnh thán thư trên lan

4/ Cách xử lý bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan khi nhẹ nhẹ thì cắt tỉa phần vết bệnh trên lá sau đó bôi thuốc trị nấm lên vết cắt. Khi bệnh nặng thì cần thiết có thể sử dụng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: Ridomil Gold 68 WP, Dipomate 80WP, hỗn hợp Carbenzim với Dipomate… Khi phun cần đảm bảo phun đều 2 mặt lá lan.

Tuy nhiên trong quá trình phun thuốc cần phun đúng liều lượng và nồng độ khuyến cáo để cây không bị tổn thương và khỏi bệnh nhanh chóng. Ngoài ra cũng cần phải chú ý giữ vườn thông thoáng và dọn sạch sẽ.

Bệnh đốm lá trên lan

5/ Phòng tránh bệnh đốm lá trên lan

Phòng bênh khi nào cũng quan trọng và đơn giản hơn chữa bệnh, nếu bạn phòng bệnh đúng cách, cây của bạn sẽ vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Vì nấm và vi khuẩn đa phần ở dạng bào tử rất khó diệt sạch, nên một khi đã mắc bệnh thì việc làm chỉ có thể là hạn chế sự tấn công chứ rất khó chữa. Vậy nên hãy thực hiện kết hợp hết cách dưới đây để phòng bệnh nhé.

 • Luôn đảm bảo cho vườn lan thông thoáng, không để ẩm thấp, dọn vệ sinh vườn tược, thu gom toàn bộ tàn dư thực vật và đem ra xa để chôn hoặc đốt.
 • Không tưới nước quá muộn và quá đẫm, nên tưới trước 4 giờ chiều để không tạo môi trường ẩm thấp vào ban đêm cho nấm bệnh phát triển.
 • Thường xuyên phun thuốc phòng nấm và vi khuẩn để phòng bệnh đốm lá trên lan hơn chữa bệnh.
  Thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời, các ly ngay khi phát hiện có cây bị bệnh đốm lá..
  Sử dụng các thuốc phòng nấm phun định kỳ để phòng nấm hình thành và phát triển tấn công lên lan.
 • Thường xuyên phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh, côn trùng cắn phá để ngăn tạo vết thương hở trên cây, hạn chế nấm và vi khuẩn xâm nhập.
 • Sử dụng giá thể trồng lan tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng cũng hạn chế được nấm bệnh tấn công và cây khỏe mạnh tăng sức chống chịu hơn.

phun thuốc phòng bẹnh

6/ Sử dụng đá perlite và đá pumice để trồng lan giúp hạn chế bệnh đốm lá trên lan

Giá thể thoát nước kém cũng là môi trường tạo ẩm độ để nấm và vi khuẩn phát triển. Bạn có thể sử dụng thêm đá perlite hoặc đá pumice trộn thêm vào giá thể trồng lan để tăng khả năng thoát nước, hạn chế nấm bệnh phát triển.

Xem thêm: Trồng lan với đá perlite đem lại hiệu quả cao

trồng lan với đá perlite

Đá perlite có nhiều hang nhỏ li ti, có cấu trúc xốp nhẹ nên không nén rễ, giúp rễ lan phát triển mạnh, cây tăng khả năng chống chịu. Ngoài ra với cấu trúc xốp, đá giúp thoát nước tốt, thông thoáng ngăn nữa nấm bệnh tấn công.

Đá pumice có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt và bên trong đá, nên đá cũng có cấu trúc xốp. Đá giúp giá thể trồng lan thoát nước tốt hơn, tơi xốp và thông thoáng giúp ngăn ngừa nấm bệnh phát triển.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng đá bọt trồng lan

pumice 10-20mm Namix sử dụng làm giá thể trồng lan

Công ty Công nghệ cao Namix- Nhà sản xuất đất trồng và giá thể trồng cây cao cấp, uy tín, chất lượng

Hiện nay Namix có đang sản xuất một số giá thể trồng cây chuyên dụng cho một số nhóm cây trồng như đất chuyên trồng rau, đất chuyên trồng kiểng hoa, đất dùng được cho cả hoa và rau, đất trồng sen đá cùng một số giá thể cao cấp như đá perlite, đá pumice, đá vermiculite, lớp phủ hữu cơ. Các sản phẩm đều đã được xử lý sạch bệnh, an toàn và phù hợp để trồng cây.

Namix cũng không ngừng tủy đại lý trên khắp cả nước với ưu đãi hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ về chính sách đại lý nhé.

tuyển đại lý vật tư nông nghiệp chiết khấu cao

Vừa rồi là những thông tin liên quan về bệnh đốm lá trên lan cùng cách phòng ngừa và chữa trị. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về kĩ thuật cũng như sản phẩm, hãy liên hệ với Namix nhé.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button