Trứng gà không chỉ là thức ăn ngon bổ rẻ dành cho con người, mà đối với thực vật cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ ích. Trong bài viết này, Namix sẽ giải đáp về dinh dưỡng và hướng dẫn bạn cách bón trứng gà cho hoa hồng nói riêng và các cây lấy hoa nói chung giúp hoa lớn nhanh, mầm bật nhiều, hoa nở to, sắc hoa đẹp và bền lâu.

Trong trứng gà có gì mà tốt cho hoa hồng?

Trong quả trứng thành phần dinh dưỡng lớn nhất là protein (là nguồn cung cấp đạm), lipid (chất béo), cholesterol, acid béo không no, khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, đồng. mangan, I ốt …), các loại vitamin. Nhất là trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều nguồn đạm hữu cơ, loại acid amin rất thiết yếu. Đây là đạm sinh học mà hoa hồng ưa thích nhất giúp cây trồng bật mầm mạnh, lớn nhanh, lá xanh tốt và quang hợp tốt.

Bạn có thể dùng trứng gà thay thế chất điều hòa sinh trưởng vì trong cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin (vitamin B8). Chất Biotin này thúc đẩy cây trồng phát triển mạnh đặc biệt là hoa hồng vì tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng. Ngoài trứng gà, bạn có thể sử dụng các loại trứng khác như: trứng vịt, trứng ngan, trứng chim cút … cũng có thể sử dụng để bón cho hoa hồng, tuy nhiên chất lượng tốt nhất vẫn là trứng gà.

cách bón trứng gà cho hoa hồng

Cách bón trứng gà cho hoa hồng

Cách làm phân bón từ trứng cho hoa hồng hiệu quả nhất như thế nào? Bạn có thể bón trực tiếp trứng cho cây hoa hồng. Tuy nhiên thông thường những chất hữu cơ tự nhiên đề có dạng phân tử lớn, cần có thời gian để chuyển hóa thành dạng nhỏ hơn để cây hấp thụ. Để dinh dưỡng trong trứng gà không bị thất thoát qua mỗi lần tưới cho cây chưa hấp thu kịp. Thì bạn cần sử dụng thêm một số chế phẩm sinh học trong mỗi các thực hiện dưới đây để quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn như nấm trichoderma hay chế phẩm EM.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất trồng cây có bổ sung sẵn nấm đối kháng trichoderma để tiết kiệm thêm thời gian hơn. Kết hợp với trichoderma để dinh dưỡng nhanh được chuyển hóa bạn cũng cần có một số nguyên liệu để hỗ trợ lưu trữ dinh dưỡng như đá perlite, đá pumice. Với đá perlite có hàng ngàn đường hang liti bên trong và đá pumice có hàng ngàn lỗ nhỏ bên trong và trên bề mặt, hai loại đá này có thể hút các dinh dưỡng dư thừa mà cây chưa kịp hấp thụ hết vào bên trong. Sau đó mỗi lần tưới, những dinh dưỡng này sẽ tan dần ra và cung cấp cho cây.

Xem thêm: Đất trồng hoa hồng tốt nhất tại Việt Nam

Cách 1: Cách chế biến phân đạm sinh học từ trứng gà

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 30 quả trứng gà (Bạn có thể sử dụng trứng gà hỏng hoặc trướng hết hạn sử dụng).
 • 1 lít nước mía nguyên chất (Bạn có thể sử dụng 600g đường mía, đường phèn pha với 1 lít nước để thay thế).
 • Chế phẩm EM hoặc nấm trichoderma hoặc cả 2 (nếu có)
 • 20 quả chuối chín ngẫu để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp thêm Kali.
 • Thùng hoặc hũ ủ có nắp vặn chặt kín khí.
cách bón trứng gà cho hoa hồng

Cách làm

 • Bạn đập trứng gà vào thùng còn vỏ trứng có thể nghiền nhỏ rồi rải gốc cây.
 • Chuối thì để nguyên cả vỏ và cắt nhỏ rồi bỏ vào thùng ủ.
 • Cho 1 lít nước mía cùng 1 muỗng cơm chế phẩm EM hoặc 1 muỗng cơm nấm trichoderma hoặc cả 2.
 • Dùng một cái que dài khuấy đều rồi đậy kín thùng ủ trứng gà trong 25 – 30 ngày là sử dụng được.

Chú ý:

 • 3 – 7 ngày bạn nên mở nắp thùng nhẹ cho xì bớt hơi rồi đậy kín lại để tránh bị bí hơi dẫn đến nổ.
 • Phân bón này có thể gọi là dịch đạm gốc đậm đặc, bạn cần pha loãng với nước để cây hấp thụ đều hơn và pha từ loãng đến đặc dần cho cây dễ làm quen nhé.
 • Quá trình ủ trứng gà làm phân bón hoa hồng phải kín khí và khi lấy ra sử dụng phải vặn kín lại để bảo quả
cách bón trứng gà cho hoa hồng

Cách 2: Làm phân ủ từ vỏ trứng gà

Bạn có thể sử dụng vỏ trứng dư thừa từ cách làm phân bón trên. Vỏ trứng cần được phơi khô rồi nghiền thành bột mịn. Đến đây bạn có thể rắc lên đất trồng cây ngay hoặc trộn với 200gr chế phẩm trichoderma và một ít nước để hỗn hợp đủ ẩm là được, sau đó ủ trong 15-20 ngày là có thể bón vào gốc cây.

cách bón trứng gà cho hoa hồng

Cách bón loại phân hữu cơ cho cây trồng này là xới đất quanh gốc cây hoa hồng, sau đó bón phân tập trung ở mép tán cây. Vì ở mép tán cây đầu rễ tập trung hút dinh dưỡng nhiều nhất, còn nếu trồng trong chậu thì bạn cứ việc bón xuống quanh gốc. Bón mỗi gốc cây một lượng 50 – 70gr phân bón vỏ trứng gà rồi lấp đất lại.

Cách 3: Bón trực tiếp trứng gà cho hoa hồng

Bạn chỉ cần đào một lỗ càng sâu càng tốt về phía vành chậu. Sau đó đập quả trứng hỏng vào và cho cả phần vỏ trứng (đã vò nát) vào rồi lấp đất lại. Cuối cùng là tưới nước thêm cho đất thật ẩm để trứng tan đều trong đất là xong.

cách bón trứng gà cho hoa hồng

Như đã nói cách này đơn giản và nhanh nhất nhưng cây phải mất một thời gian lượng đạm này phân hủy trong đất thì cây mới hấp thu được. Có thể khi trứng gà chưa phân hủy hoàn toàn, cây mới hấp thu được một ít thì dinh dưỡng đã bị rửa trôi sau những lần tưới nước rồi.

Bạn có thể sử dụng đất trồng hoa Namix để trồng hoa hồng sẽ giúp quá trình phân hủy trứng nhanh hơn và giảm thất thoát dinh dưỡng vì:

 • Đất trồng hoa Namix có chứa đá perlite với hàng ngàn lỗ li ti, nên đá có thể hút những dinh dưỡng mà cây chưa kịp hấp thụ rồi cung cấp lại cho cây.
 • Đất có bổ sung chế phẩm trichoderma và được ủ sẵn trong nhiều tháng, nên khi bạn bón phân trực tiếp vào đất, dinh dưỡng hữu cơ sẽ được phân hủy nhanh hơn.
 • Ngoài ra đất trồng hoa Namix có một số ưu điểm khác như thân thiện với môi trường, có bổ sung sẵn phân hữu cơ và phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng cho cây trong 4 tháng, ngoài hoa hồng có thể trồng được nhiều cây lấy hoa khó trồng khác.
phan cho hoa hong

Vừa rồi là những cách bón trứng gà cho hoa hồng giúp hoa nhiều, nở to, sắc hoa đẹp và bền lâu mà Namix chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc gì đến kỹ thuật cũng như sản phẩm hay liên hệ với Namix để được tư vấn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiên cứu cách làm phân từ chuối để bón cho cây trồng.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0907282348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button