Sau những ngày Tết sum vầy, cây mai chưng Tết của nhà bạn sẽ cần được chăm sóc. Để duy trì vẻ đẹp và sức sống cho cây mai bạn cần biết cách chăm sóc mai sau Tết đúng chuẩn mà không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách chăm cây, năm sau cây lại ra hoa rực rỡ, đẹp mắt. 

Cách chăm sóc mai sau Tết chuẩn chuyên gia

cham soc cay mai tet
Cách chăm sóc mai sau Tết không phải là điều dễ dàng

Cây mai vàng được dùng để trang trí, đặc biệt là vào dịp Tết, với ý nghĩa mang đến may mắn cho gia chủ. Theo đó, sau Tết, cây cũng cần thời gian để hồi phục và chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. 

Một số chậu mai khi mua về được phun thuốc kích thích để ra hoa và giữ hoa, gây ảnh hưởng đến chu trình phát triển của mai. Vậy nên, sau Tết bạn cần chăm sóc để năm sau  mai sẽ ra hoa tiếp. 

Bạn cần tưới nước mỗi ngày hoặc tưới cách ngày 1 lần. Tưới thẳng vào gốc, xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá, nên tưới trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát để mai tươi tốt hơn.

Đem cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng để ở nơi có bóng râm, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Nếu cây mai đó trồng ngoài trời thì không mất quá nhiều công sức để chăm sóc. Chỉ cần bón phân và chăm cây thường xuyên là được. 

Cách chăm sóc mai sau Tết ở ngoài trời

cay trong ngoai troi
Chăm cây mai ngoài trời đơn giản nhiều hơn cây trồng trong chậu

Nếu trồng cây ngoài vườn thì nên lựa khoảng đất trên cao, thoáng, đất tơi xốp và không bị ngập.

  • Tùy vào hình dạng và kích thước mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, cắt bỏ 1/3 cành mai đi.
  • Dùng khoảng 1 thìa cà phê phân urê pha với 10 lít nước để tưới quanh gốc và phun lên cây. Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì không cần bón thêm gì. 
  • Tỉa tán để tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ phát triển thành cành mới. Chồi trên nách lá, có thể phát triển thành cành mới hoặc nụ.
  • Dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu nấm mốc. Sau 10 phút, dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

Cách chăm sóc mai sau Tết trong chậu

cham soc cay mai trong chau
Đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng tránh ánh nắng gắt

Với những cây chưng trong nhà thì không được tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên. Cây sẽ không quang hợp được, lá sẽ mỏng, nhạt hơn và cành vươn dài yếu ớt. Theo đó, sau Tết:

  • Việc cần làm đầu tiên là xử lý cây mai, phục hồi cho nó. Đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ, phơi khoảng 3-5 ngày. Tránh ánh nắng gắt vì sẽ khiến cây bị cháy lá, khô cành.
  • Cắt bỏ hoa chưa tàn hoặc mai có nụ chưa nở, tránh hoa tạo hạt. Đồng thời, loại bỏ những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh.
  • Tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây. Bạn cần cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc, nhẹ nhàng để tạo bầu. Dùng kéo cắt rễ cắt những cộng rễ còn quá dài, giữ lại rễ cám để hút chất dinh dưỡng. Thực hiện nhẹ nhàng, tránh rơi bớt đất trong bầu cũ để rễ cây con mới có thể phát triển.
  • Thay chậu đổi đất cho cây, chọn chậu lớn hơn chậu cũ và là chậu cạn thì càng tốt.

Thay đất trồng mai mới

dat trong mai tot
Thay đất mới là điều cần thiết để cây phát triển tốt

Đây là điều bạn cần làm và không được bỏ qua trong cách chăm sóc mai sau Tết. Đất trồng mai cần tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và bạn có thể tự phối trộn đất trồng. 

Để tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên sử dụng đất sạch trồng mai đào của NÔNG PHỐ hoặc đất trồng cây đa dụng NAMIX. Do đã được phối trộn đầy đủ dinh dưỡng, sạch mầm bệnh và tơi xốp nên rất thuận tiện khi sử dụng.

Đất được phối trộn từ những nguyên liệu như: Mùn dừa, vỏ cây, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ đậu phộng, đất thịt đã qua xử lý,…

Cách thực hiện:

  • Bạn chỉ cần dùng kéo cắt tỉa rễ già hoặc rễ nhiễm nấm bệnh. Nhẹ nhàng tạo bầu và từ từ nâng cây lên khỏi chậu cũ. Tiếp tục cắt bỏ những rễ còn quá dài rồi đặt vào chậu mới, đất mới. 
  • Đặt cây ở nơi bóng mát 1 – 2 ngày rồi đem cây ra ngoài nắng. Bón thêm thuốc kích thích ra rễ liên tục 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày.

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng bài bản

lat hoa mai
Chăm sóc cây từng tháng và việc đầu tiên là lặt hoa mai

Từng thời điểm, giai đoạn, bạn sẽ có cách trồng và chăm sóc cây đúng cách để cây phát triển tốt, cây sẽ ra nhiều nụ, hoa sẽ nở to đẹp. Cụ thể như sau:

Từ 1 đến 2 tháng

Sau Tết, đem chậu mai ra sân đặt nơi có bóng mát và thoáng đãng. Hái hết trái hoa trên cây chỉ chừa lại lá non. Đến rằm tháng giêng, cây sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn, bạn cắt ngắn tàn. 

Thay đất, cắt bớt phần rễ già và bón phân để giúp mai hồi phục và sinh trưởng mạnh hơn. 

Từ tháng 3 đến tháng 4

Thời điểm đầu mùa mưa này, cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học,…kết hợp thêm các loại phân hoá học cũng được.

Khi mưa xuống cây mai phát triển tươi tốt và có nhiều mầm non. Bạn có thể dùng phân bón hấp thụ qua lá để hỗ trợ chồi non phát triển mạnh hơn

Vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng tư, cây dễ bị bệnh nấm hồng, bạn cần tỉa bỏ bớt những cành hư, tạo độ thoáng cho cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6

tia cay
Tỉa cây, chăm cây khoẻ mạnh, đủ dinh dưỡng để nuôi hoa

Đây là giai đoạn cây phát triển ổn định, bạn có thể uốn nắn thân theo ý thích của mình. Tránh để cành ra quá dài rồi mới cắt tỉa, bạn cần bấm ngay những cành không có dấu hiệu phát triển tốt, tránh hao phí chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Thời điểm mưa nhiều này cần chăm sóc cây mai kỹ, tránh để cây bị nấm. 

Từ tháng 7 đến tháng 8 

Giai đoạn này cây bắt đầu phát triển nụ hoa. Bạn cần theo dõi cây, tránh để cây bị nấm hay chậu bị ngập úng. Hạn chế  cắt tỉa cành, lá để cây có đủ điều kiện để quang hợp, nụ hoa phát triển mới khoẻ mạnh.

Từ tháng 9 đến tháng 10 

bon phan
Bón thêm phân để cây có nhiều dinh dưỡng để phát triển tốt

Đến khoảng tháng 9 và tháng 10, cây ngừng sinh trưởng và lá mai vàng cũng già đi. Bạn cần giữ bộ lá mai luôn xanh cho đến rằm tháng 12. Có thể bón phân NPK với dynamic theo tỷ lệ ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần.

Bạn cần chăm sóc hoa tốt vì ít lá thì hoa sẽ nở nhanh mà nhiều lá thì nụ hoa không phát triển tốt. 

Từ tháng 11 đến tháng 12 

Bón thúc cho cây, tốt nhất là nên sử dụng phân vô cơ. Có thể bỏ phân kali kết hợp với phân lân rãi trên mặt đất hoặc pha nước tưới xung quanh gốc cây.

Đầu tháng 12 bón thêm một ít phân Úc để giúp mai có sau khi ra hoa không bị yếu, mất sức, hoa mai ít bị rụng hơn. 

Một số lưu ý trong cách chăm sóc mai sau Tết

luu y khi cham soc cay
Bạn cần chăm cây đúng cách để cây tươi tốt, ra hoa đẹp vào năm sau

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất cho cây vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, dễ khiến hỏng bộ rễ.

Bạn nên bón phân hữu cơ với lượng vừa đủ, đặc biệt là vào đầu mùa mưa, khí trời mát để cây phát triển mạnh hơn.

Cần thay đất khi chăm sóc cây mai, thay đất mới để cây đủ dinh dưỡng phát triển tốt nhất.  

Phủ thêm một lớp cát và phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt, thêm ít đất trồng mai vào rồi nén chặt.

Bạn cần mua đất trồng mai chất lượng để trồng hay thay đất cho cây. Đảm bảo đất sạch, đủ dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc mai sau Tết giúp cây luôn khoẻ để năm sau cây mai lại tạo nụ hoa, cho hoa thật đẹp vào Tết năm sau. Theo đó, ngoài chăm sóc mai trong ngày Tết thì giai đoạn sau Tết cây cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Chơi mai thì dễ nhưng chăm sóc mai thì không thực sự đơn giản. Áp dụng ngay những cách dưới đây để có được cây mai tươi tốt, ra nhiều hoa nhé. 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button