Cách trồng rau trên sân thượng vốn tưởng đơn giản nhưng trồng thế nào để rau luôn xanh tốt, sạch sâu bệnh là việc mà các “nông dân thị thành” nên tìm hiểu. Muốn biết việc tận dụng diện tích trống trên sân thượng để trồng rau làm sao xanh tốt, bạn hãy tham khảo với Namix ở bài viết này nhé!

cách trồng rau trên sân thượng

Nguồn: Internet

Kiến thức cần có trước khi trồng rau

Tìm hiểu về vật dụng trồng rau

Dụng cụ trồng rau

Nguồn: Internet

Trước khi trồng rau trên sân thượng cần tìm hiểu vật dụng cần thiết. Tùy vào mô hình thiết kế trồng rau trên sân thượng ra sao thì chuẩn bị những vật dụng phù hợp. Tuy nhiên, thường trồng rau trên sân thượng sẽ chuẩn bị các vật dụng như:

  • Giá đỡ để đặt khay chậu
  • Khay chậu trồng rau có đục lỗ thoát nước sẵn
  • Đất trồng rau đảm bảo chất dinh dưỡng và độ thông thoáng cho cây phát triển tốt nhất
  • Hạt giống nên chọn các hạt giống theo mùa
  • Các dụng cụ trồng cây như xẻng, bình tưới nước,…

Tìm hiểu về các loại cây

Tìm hiểu thêm về các loài cây trồng để lựa chọn cây trồng phù hợp. Giống như ở trên đã nói, chọn hạt giống theo mùa để rau phát triển tốt nhất. Bạn cần nắm các loại cây trồng lúc nào để phù hợp và phát triển tốt nhất nhé!

  •  Vụ thu đông trồng Cải bắp, súp lơ, su hào, xà lách, cà chua, cải thảo, đậu cove, củ cải, cà rốt, các loại rau gia vị …..
  • Vụ xuân hè trồng Rau muống, rau đay, mùng tơi, rau dền, xà lách xoăn, bầu, bí, mướp, dưa chuột, cà chua, các loại rau gia vị …

Tìm hiểu về các loại đất sạch trồng rau

Đất trồng là yếu tố quyết định đến năng suất thu được. Muốn rau trồng trên sân thượng luôn phát triển xanh cho năng suất cao nên lựa chọn các loại đất sạch, không bị ảnh hưởng hóa chất cũng như chứa mầm bệnh hại. Thêm vào đó, đất trồng rau cần có độ pH từ 6-7, có chứa các thành phần dinh dưỡng phù hợp cho rau sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đất sạch trồng rau Namix là một lựa chọn đáp ứng đủ các nhu cầu trên.

Tìm hiểu về các loại phân bón

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của cây rau bên cạnh đất trồng. Nhờ vào phân bón giúp đất tơi xốp, cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Từ đó, tăng năng suất cho cây rau trồng trên sân thượng. Các loại phân bón nên dùng khi trồng rau tại nhà đảm bảo an toàn cho gia đình sử dụng như phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ, phân trùn quế,…

Tìm hiểu về các loại sâu bệnh

Các loại sâu bệnh hại trên cây rau là vấn đề tiếp theo bạn cần tìm hiểu. Từ việc biết cây rau bị sâu bệnh hại gì để tìm ra hướng giải quyết cho vườn rau của gia đình.

Các loại sâu bệnh hại trên cây rau như: sâu khoang- sâu ăn tạp, sâu tơ, sâu xám, sâu xanh ăn lá,sâu cuốn lá, bọ trĩ, nhện đỏ,..

Nên trồng rau gì trên sân thượng?

Trồng rau trên sân thượng tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu về rau sạch của gia đình mà lựa chọn cho thật hợp lý. Dưới đây là một số loại rau được ưa chuộng trồng cho không gian sân thượng.

Rau muống

Rau muống là một loại rau rất giàu nước, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu và ăn rau muống thường xuyên giúp cung cấp dồi dào nguồn vitamin cho cơ thể

Rau muống sinh trưởng tốt trong khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ấm và ẩm. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ ánh nắng mặt trời, tưới nước thường xuyên cho cây để rau có thể sinh trưởng mạnh.

Nếu trồng rau muống trực tiếp trên mặt đất, bạn không cần bón phân thường xuyên nhưng khi trồng trong các thùng chứa thì bạn cần bón phân lỏng có hàm lượng nitơ cao mỗi tuần một lần.

Các loại rau họ cải

Rau họ cải là một nhóm rau đa dạng chủng loại bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn, cải ngọt, cải thìa, cải xoong,… với đủ màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau nhưng chúng đều chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một loại rau lá xanh, thuộc họ rau dền và có nguồn gốc từ Châu Á. Loài rau này rất dễ trồng và có thể phát triển tốt quanh năm dưới thời tiết nắng nóng đặc trưng của Việt Nam. Ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp sáng mắt và giảm căng thẳng.

Cà chua

Việc trồng rau trên sân thượng với giống cây cà chua sẽ rất đơn giản vì đây loại rau thích hợp với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Thêm vào đó, cà chua là một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời: Một quả cà chua có thể cung cấp khoảng tối thiểu 40% lượng vitamin C  được khuyến nghị hằng ngày.

Cách tiến hành trồng rau trên sân thượng

cách tiến hành trồng rau trên sân thượng

Nguồn: Internet

Xác định vị trí trồng rau

Để trồng vườn rau trên chính sân thượng vừa phát triển xanh tốt vừa cho không gian xanh cần phải biết xác định vị trí trồng ở đâu? Cách sắp xếp vị trí trồng rau ra sao?Cũng như quy hoạch thế nào cho hợp lí? Từ đó có thể tối ưu diện tích để trồng rau cho sân thượng cũng như dễ dàng di chuyển và chăm sóc cho vườn rau hơn.

Chọn vật dụng trồng rau

Từ những vật dụng tìm hiểu để trồng rau trên sân thượng, lựa chọn những vật dụng phù hợp với cách sắp xếp cho không gian của tầng thượng nhà mình. Cũng như tiện dụng nhất cho gia đình tùy vào sở thích của gia đình.

Thiết kế và làm hệ thống tưới, thoát nước

Khi tiến hành trồng rau trên sân thượng, cần tính toán và thiết kế hệ thống tưới và thoát nước cẩn thận để tốt cho rau và cả không gian sống nơi bạn. Nếu không có hệ thống tưới, thoát nước phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vườn rau và căn nhà của bạn.

Tiến hành trồng rau trên sân thượng

Tiến hành ngâm và rửa sạch hạt giống sẽ loại bỏ được những hạt bị lép, bị sâu bệnh. Nên ngâm những hạt giống đã chọn lọc trong nước ấm và ủ một thời gian. Mỗi loại hạt sẽ có khoảng thời gian ngâm khác nhau, cho nên lúc ngâm cần phải theo dõi và tính toán cẩn thận.

Khi đã ngâm đúng cách, hạt giống sẽ nứt ra và nảy nầm. Lúc này hãy đem đi gieo trên các khay chứa sẵn đất sạch trồng rau Namix.

Tạo những lỗ nhỏ trên đất, sau đó hãy gieo hạt xuống rồi lấp một lớp đất nhỏ lên trên. Rải thêm một lớp phủ hữu cơ rồi tưới nước đủ độ ẩm là được.

Chăm sóc cho vườn rau

Để các chậu vừa trồng ở những nơi thoáng mát, có nắng nhẹ. Đến khi cây lớn thì di chuyển sang những chỗ có nắng nhiều để cây hút đủ chất dinh dưỡng.

Thường xuyên tưới nước và bón phân cho rau. Mỗi loại rau có một yêu cầu nước tưới và bón phân riêng, nên tùy theo từng loại mà chăm sóc cho nó.

tưới nước cho rau

Nguồn: Internet

Tiếp đến, bạn nên thường xuyên nhổ cỏ xung quanh để đảm bảo rằng rau có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất

Đất trồng rau Namix – Đất sạch số 1 cho việc trồng rau trên sân thượng

Đất sạch trồng rau Namix

Nguồn: Namix

Đất sạch Trồng Rau Namix với công thức Namix Potting Mix giúp bạn có thể yên tâm trồng rau một cách dễ dàng hơn. Đất trồng rau Namix sử dụng cho các loại rau như: rau cải, mồng tơi, rau muống, rau mầm và nhiều loại rau ăn lá khác,…

Các thành phần chính của sản phẩm đều có nguồn gốc hữu cơ: Phân compost, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây… Giúp bạn yên tâm khi sử dụng để trồng rau sạch và an toàn.

Quy trình xử lý các nguyên liệu kéo dài nhiều tháng, giúp xử lý triệt để các mầm bệnh. Các chỉ tiêu hoá lý được đảm bảo để tạo môi trường thuận lợi cho cây rau phát triển

Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt hơn, mùi vị đậm đà hơn. Bạn nên ưu tiên sử dụng cùng với các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo rau an toàn, ăn ngay tại vườn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button