Có khi nào sau một đêm bản tỉnh dậy, cây con dễ thương hôm qua còn lại mỗi cái gốc thôi không. Nếu nhìn vào gốc cây bạn sẽ thấy có vết cắn, khi đó rất có thể thủ phạm là những tên chuột, những kẻ ăn trộm đêm khét tiếng. Nếu bạn cũng bị những tên trộm này đột nhập thì cùng Namix tìm hiểu xem có cách nào để ngăn ngừa trường hợp trồng rau bị chuột ăn không nhé.

Chuột gây hại như thế nào đến cây rau của bạn

Đặc điểm của loài chuột

trồng rau bị chuột ăn

Chuột là loài động vật gặm nhấm gây hại cho rau, đặc điểm của loài này là:

  • Chuột là loài ăn tạp, chúng ăn được cả thịt động vật chết và thực vật, những chủ yếu vẫn ăn lương thực, thực phẩm như rau củ quả, lúa, ngô, khoai,…
  • Chuột có tốc độ trưởng thành và sinh sản nhiều, một con chuột 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu sinh sản, mỗi năm chúng đẻ 3-4 lứa, mỗi lứa 5-6 con. Vậy nên có thể nói tốc độ phá hoại của chúng cũng tăng.
  • Chuột là loại nhanh nhẹn, có thính giác và khứu giác nhạy bén, nên bắt chúng và phòng chúng cũng không dễ.
  • Chuột chủ yếu hoạt động vào ban đêm, nên chúng ta khó rình và bắt chúng được.

Tác hại khi trồng rau bị chuột ăn

Vào ban đêm khi con người nghỉ ngơi thì chúng hoạt động, nên chúng ta rất có rình bắt chúng được. Chúng thường thích ăn những cây con có vị ngon ngọt, khi chúng căn thì ăn đến tận sát gốc hoặc để lại phần thân nếu nó dai hay già. Khi bị chuột tấn công đến mức như vậy thì cơ hội tái sinh của cây không còn cao, hơn nữa từ những vết cắn của chuột có thể lây lan nhiều mầm bệnh cho cây và con người.

Trồng rau bị chuột ăn phải làm sao?

Tất nhiên khi rau bị chuột ăn, chúng ta cần phải tiêu diệt những tên trộm này hoặc xua đuổi chúng đi. Dưới đây là một số cách tiêu diệt hay xua đuổi bạn có thể tham khảo.

Đào bắt chuột trong hang ngăn chặn trồng rau bị chuột ăn

Chuột thường làm tổ trong hang và những nơi gần bờ ruộng, gần vườn rau. Vì vậy vào những lúc đậu mùa, bạn nên xem xét xung quanh nhà và vườn nhà xem có hang chuột không. Nếu có thì cần đào phá ngay để chúng không sinh sản và phát triển nữa.

Nuôi chó, mèo bắt chuột

Chó và mèo là loài săn mồi, với chó mèo nuôi thì đặc biệt thích săn chuột. Bạn có thể nuôi chó mèo trong sân để chúng đuổi chuột hộ nhé, nhưng cần cẩn thận với những chú cún, chúng có thể làm hỏng vườn rau của bạn.

Dùng bẫy bán nguyệt, bẫy dính, hoặc lồng bắt chuột

Biện pháp này được sử dụng rất nhiều từ xưa đến nay. Bẫy bán nguyệt, bẫy dính, hoặc lồng bắt chuột sẽ giúp bắt sống những chú chuột đáng ghét, diệt tận gốc con chuột đó mà không gây ra mùi xác chuột hôi trong vườn. Tên chuột sẽ bị dĩnh bẫy rồi đợi bạn kết tội tử hình thôi.

trồng rau bị chuột ăn

Dùng bả diệt chuột ngăn chặn việc trồng rau bị chuột ăn

Bạn có thể mua những bả chuột ngoài các cửa hàng tạp hóa để diệt chuột. Ưu điểm của biện pháp này là diệt tận gốc, diệt được số lượng lớn. Nhưng ngược lại, nhược điểm nếu bạn không phát hiện được xác chuột nằm ở đâu thì khu vườn của bạn sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, dẫn tới nhiều vi khuẩn ghé thăm.

Dùng khoai tây nghiền diệt chuột

Bột khoai tây cũng có tác dụng diệt chuột, bạn hãy để những bột khoai tây khô cùng 1 chén nước chỗ chuột hay tới lui. Sau khi chuột ăn bột khoai tây no bụng sẽ uống nước, làm cho bột khoai tây nở ra, bụng chuột sẽ phì lên rồi chết.

Dùng gạo trộn bột xi măng

Chuột rất thích gạo nên bạn có thể dùng gạo để bẫy chuột. Trộn đều gạo với ít bột xi măng khô, sau khi chuột ăn vô. XXi măng sẽ hút nước trong cơ thể chuột, làm chuột mất nước, xi măng hút nước sẽ nở ra làm chuột bị phình bụng đồng thời xi măng cũng không thể tiêu hóa được, những điều này khiến chúng sẽ chết dần đi.

Xem thêm: Trồng rau bị kiến

Các biện pháp phòng chống trồng rau bị chuột ăn

Trồng cây có mùi nồng để phòng chuột ăn rau

Bạn có thể sử dụng những cây có mùi nồng như bạc hà, oải hương, hương thảo,… trồng xung quanh vườn. Chúng có thể lấn át bớt mùi cây non tươi ngon của rau và tạo mùi hăng khiến chuột khó chịu rồi bỏ đi.

Bột ớt, bột quế, bột tỏi phòng chuột ăn rau

Bột ớt là nguyên liệu dễ mua bạn có thể tìm thấy chúng ở trong chợ. Ớt nóng, có mùi hăng khiến lũ chuột khó chịu. Rắc ớt bột xung quanh vườn không những có tác dụng đuổi chuột, còn có thể đuổi ốc sên hiệu quả. Bạn có thể thay thế bột ớt thành bột quế hay bột tỏi.

Xem thêm: Côn trùng gây hại cây trồng

Phòng chống chuột bằng giấm

Giấm có mùi chua khiến chuột thấy khó chịu phải tránh xa. Bạn có thể đổ ít giấm vào một cái chén để góc cây con hay đổ giấm vào những cục bông nhỏ để xung quanh vườn, khi bông khô thì bạn thay bông mới.

Phòng chống chuột bằng nuôi mèo

trồng rau bị chuột ăn

Như đã nói ở phần trên nuôi mèo sẽ diệt chuột. Và nuôi mèo cũng sẽ giúp bạn đuổi chuột, nuôi một loại thiên địch của chuột hay những chú mèo cảnh vệ để đuổi những tên trộm chuột sẽ làm cho chuột thấy sợ hãi rồi không dám đến gần vườn của bạn nữa.

Dùng nhà màng, nhà kính, nhà lưới chống chuột ăn rau

Bạn có thể xây những nhà màng, nhà lưới, nhà kính che chắn kín để chuột không thể vô bên trong vườn của bạn tấn công. Cách này có nhược điểm là chi phí đầu tư cao, nhưng nó an toàn và chắc chắn nhất.

Vừa rồi là những cách xử lý trường hợp trồng rau bị chuột ăn và cách phòng tránh. Hãy áp dụng ngay hôm nay để phòng trừ và tiêu diệt chuột, bảo vệ vườn rau nhà bạn luôn xanh tốt. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn được thông tin mà bạn đang cần, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Namix.

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0907282348 (Ms Nhật Phúc) hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button