Húng chanh là một loại rau thơm và cũng là cây dược liệu quen thuộc với nhiều người. Húng chanh còn có tên gọi khác là cây tần dày lá, rau thơm lùn, rau thơm lông…Ngoài dùng làm rau thơm cho các món ăn, húng chanh còn là một bài thuốc nam trị ho giải cảm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần vài chậu với đất trồng thì bạn có thể trồng được ngay húng chanh cho vườn nhà rồi. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây húng chanh trồng chậu.

Đặc điểm cây Húng chanh

Cây húng chanh (Citrus aurantium) là một loài cây thuộc họ Chanh (Rutaceae), được trồng phổ biến trong các vùng nhiệt đới và nhiệt trung độ trên toàn thế giới. Cây húng chanh có một vài đặc điểm như sau:

  • Kích thước: Cây húng chanh thường là cao từ 20 – 50 cm. Đoạn thân gần gốc hóa gỗ.
  • Lá: Lá cây húng chanh dày, mọng nước và mép lá hình răng cưa tròn, có màu xanh tươi, có độ dài từ 5-10 cm và độ rộng từ 2-5 cm.
  • Hoa: Hoa cây húng chanh là loại hoa nhỏ, có màu trắng hoặc vàng, có độ dài khoảng 5 cm và độ rộng khoảng 3 cm.
Húng chanh trồng chậu với đất sạch Namix

Cây húng chanh có tác dụng gì

Cây húng chanh (Citrus aurantium) là một loài cây thuộc họ Chanh (Rutaceae), được sử dụng trong y học dân gian Việt Nam và các nước khác trong Đông Nam Á như Trung Quốc và Nhật Bản. Cây húng chanh có nhiều tác dụng khác nhau trên sức khỏe con người, bao gồm:

  • Giảm huyết áp: Cây húng chanh có thể giúp giảm huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
  • Giảm cân: Cây húng chanh có thể giúp người dùng giảm cân bằng cách giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và giúp ngăn ngừa tiêu cực.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Cây húng chanh có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm huyết áp và hỗ trợ điều trị mạch máu.
  • Giúp điều hòa huyết áp: Cây húng chanh có thể giúp điều hòa huyết áp bằng cách giúp giảm huyết áp và giúp tăng huyết áp khi huyết áp thấp quá.
  • Giúp điều trị một số bệnh khác: Cây húng chanh cũng được sử dụng trong các bài thuốc giân dan như: chữa ho do viêm họng, khản tiếng, chữa cảm hàn, ho, đau đầu, miệng đắng

Húng chanh trồng chậu với đất sạch Namix

Húng chanh thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cây nhanh bén rễ và phát triển thành cây mới.

Chuẩn bị đất trồng

Sản phẩm đất sạch Namix đóng gói bao bì cẩn thận

Sản phẩm đất sạch Namix chuyên dùng cho rau và hoa

Húng chanh là cây không quá kén đất. Chúng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây húng chanh trồng chậu thì cần đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

 Từ các vật liệu hữu cơ như xơ dừa, tro trấu, đất vườn hoặc mùn hữu cơ, cùng với phân chuồng là bạn có thể tự trộn được giá thể trồng giàu dinh dưỡng cho cây rồi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đất trồng trộn sẵn. Đặc biệt là các sản phẩm có bổ sung dinh dưỡng và các hạt Perlite giúp cho đất thêm tơi xốp.

Nhân giống húng chanh bằng cách giâm cành

Chọn các cành húng chanh to mập, không sâu bệnh để giâm cành. Cành giâm có chiều dài 20 – 25 cm. Khác với các loại cây khác. Húng chanh cắm vào đất hơi sâu. Bạn dùng tay xới đất lên, sau đó đặt cành húng chanh xuống. Lấp đất khoảng 1/2 đến 2/3 chiều dài của cành. Lưu ý, bạn cần uốn cong cành phần dưới đất để tăng diện tích tiếp xúc với đất và làm cho cành mau ra rễ. Tưới nước giữ ẩm cho cành phát triển.

Trồng húng chanh với đất sạch hữu cơ Namix

Trồng húng chanh với đất sạch hữu cơ Namix

Cách chăm sóc cây húng chanh trồng chậu

 Húng chanh là loại cây ưa sáng nên bạn cần đặt chậu cây nơi nhiều nắng. Tưới nước giữ ẩm cho cây. Vào mùa nắng bạn nên tưới ngày 2 lần để cây phát triển, mùa mưa cần lưu ý lượng nước tưới tránh làm cây úng chết.

Sau khi trồng khoảng 15 ngày, bạn bón thêm các loại phân hữu cơ cho cây như phân trùn quế, phân gà,… Việc sử dụng các sản phẩm đất trồng có bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc hơn. Sau khoảng 30 ngày bạn mời cần bổ sung thêm phân bón hoặc đất trồng cho cây phát triển. 

Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên phun thêm phân cá hoặc phân chuối để cây đâm chồi và ra nhánh mới.

Thường xuyên xới đất xung quanh chậu để tạo độ thông thoáng cho rễ phát triển.

Cách thu hoạch cây húng chanh

Sau khi trồng 20 – 30 ngày, cây đã cho thu hoạch. Bạn dùng dao cắt cách gốc 5 – 7 cm để cho cây phát triển tiếp.

Đất sạch Namix cho cây trồng chậu tốt hơn.

Đất sạch Namix cho cây trồng chậu phát triển khỏe mạnh và tốt hơn.

Công dụng của cây húng chanh

Ngoài dùng làm rau thơm, húng chanh còn có tác dụng chữa ho, giải cảm. Bạn có thể nhai lá hoặc pha trà uống đều có tác dụng tốt.

Húng chanh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về da như mụn nhọt, eczema. Làm giảm ngứa và sưng viêm.

Hàm lượng các loại vitamin cao, nhất là vitamin A và carotenoid cho nên húng chanh còn có tác dụng cải thiện thị lực, ngừa thoái hóa điểm vàng.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây húng chanh trồng chậu. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các có thêm một loại cây dược liệu mới cho vườn nhà mình. Nó thật sự rất tiện lợi và hữu ích cho những gia đình có trẻ em. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Namix nhé

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button