Xà lách là một loại rau vô cùng phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại xà lách. Một trong những loại xà lách ngon được nhiều người ưa chuộng là xà lách xoăn tím. Hãy cùng theo dõi bài viết của Namix có ngay cách trồng xà lách xoăn tím tại nhà nhé.

Xem thêm:

Top 3 các loại cà chua bi thơm ngon, dễ trồng

Đôi nét về xà lách xoăn tím

Xà lách tím

Xà lách xoăn tím còn có tên gọi khác là xà lách Lollo Rossa. Giống xà lách này có các lá xoăn gợn sóng và màu tím vô cùng bắt mắt. Xà lách tím Lollo Rossa thuộc loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và Vitamin B6, Sắt, các muối khoáng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra trong xà lách tím chứa chất chống oxy hóa 0-beta-carotene và anthocyanin đồng thời là một trong những tác nhân ngăn ngừa, kháng ung thư.

Cách trồng xà lách xoăn tím

Cách trồng xà lách xoăn tím cũng giống như các loại xà lách khác, những việc bạn cần làm là:

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Hạt giống xà lách xoăn tím Lollo Rossa. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu giống có uy tín
  • Khay, chậu trồng xà lách, chiều sâu tối thiểu 15 cm
  • Đất trồng rau Namix

Ươm hạt giống

Hạt giống xà lách khá bé nhưng dễ nảy mầm. Thông thường mình sẽ gieo hạt ở một khay riêng sau đó mới cấy vào khay, chậu trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gieo trực tiếp vào chậu trồng cũng được nhé. Bạn gieo với mật độ thích hợp, mỗi lỗ 2 hạt, lỗ cách lỗ 15 – 20 cm.

Cách ươm hạt giống

Đầu tiên bạn chuẩn bị một khay đất tơi xốp, dàn đều, bằng phẳng. Tiếp theo đó bạn rải hạt giống xà lách Lollo Rossa lên thật đều, thưa hạt (khi cây lớn mình tách cho dễ). Sau đó, bạn rải một lớp đất mỏng tầm 0,5cm và tưới nước giữ ẩm. Sau 3 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Chú ý trong thời gian này, bạn để khay ươm ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng tránh nắng gắt buổi trưa. Và bạn cũng không nên để khay ươm trong bóng râm vì sẽ làm cây cao vống, yếu, dễ đổ.

Xà lách tím

Cách trồng xà lách xoăn tím

Đất trồng rau xà lách cần tơi xốp và thoát nước tốt. Sử dụng đất trồng rau Namix bạn không cần phải trộn thêm phân bón. Sản phẩm là sự kết hợp giữa các thành phần hữu cơ như trấu sống, phân compost, mụn dừa,… phù hợp với các loại rau ăn lá. Một sản phẩm chất lượng và tiện dụng.

kỹ thuật trồng rau an toàn

Bạn cho đất trồng vào khay, chậu. Lớp đất dày tầm 10 – 15 cm. Khay trồng cần có lỗ thoát nước tốt. Nhất là các loại khay trồng rau thông minh. Tuy thiết kế của chúng là để tiết kiệm nước tưới nhưng lỗ thoát nước quá nhỏ và cao, làm cho nước trữ trong khay nhiều. Khi đất rớt xuống khỏi vỉ, một phần cũng làm cho lỗ bị nghẹt, cộng thêm lỗ thoát nước cao sẽ làm cho khay giữ nhiều nước, cây bị úng. Cho nên, trước khi sử dụng các loại khay này bạn nên đục hoặc khoan thêm lỗ nhé.

Sau khi gieo hạt tầm khoảng 15 ngày, cây đã có 2 – 3 cặp lá thật, bạn tiến hành tách cây trồng vào khay đất đã chuẩn bị sẵn. Cây cách cây 15 – 20 cm. Trồng vào lúc chiều mát. Sau khi trồng bạn cần tưới nước và nhớ hôm sau che chắn cho cây. Vì mới trồng cây còn yếu, rễ chưa bám và hút nước, chất dinh dưỡng được. Sau tầm 3 ngày, cây sẽ hồi xanh và bắt đầu phát triển.

Chăm sóc xà lách xoăn tím

Xà lách xoăn tím trồng được 5 – 7 ngày, bạn tiến hành bón thúc phân hữu cơ cho cây phát triển tốt. Các loại rau ăn lá rất thích các loại phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế, dịch đạm cá,… Hoặc bạn cũng có thể tự ủ phân từ rác thải nhà bếp để bón cho rau. Một giải pháp tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Các bạn tham khảo cách ủ phân từ rác bếp tại đây nhé!

Để xà lách sạch, các lá dưới ít bị đất văng lên khi tưới nước, bạn nên sử dụng thêm lớp phủ. Lớp phủ này vừa có tác dụng giữ ẩm, cung cấp mùn, tạo cảnh quan cho khay rau đẹp mắt hơn.

Sử dụng lớp phủ cho rau

Chế độ nước tưới phù hợp cho rau xà lách là mỗi ngày tầm 2 lần. Buổi sáng bạn tưới 1 lần, buổi chiều trước khi mặt trời lặn bạn tưới thêm lần nữa. Lượng nước phụ tưới phụ thuộc vào khả năng giữ nước của đất. 

Xem thêm:

Khi nào tưới nước cho cây

Thu hoạch xà lách xoăn tím

Giai đoạn từ 10 ngày sau trồng cây phát triển rất nhanh. Khoảng tầm 20 – 25 ngày sau trồng.

Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào buổi sáng, rau sẽ tươi và ngon nhất. Bạn nhẹ nhàng cầm cả búp xà lách xoay tròn hoặc dùng dao cắt sát gốc. Nếu thu hoạch nhiều quá, bạn cho vào các túi nilon có lỗ bảo quản ngăn mát tủ lạnh nhé.

Salad lollo rossa

Trên đây là cách trồng xà lách xoăn tím đơn giản tại nhà. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có một vườn rau xanh mát và những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cùng xà lách nhé.

tôi muốn tư vấn

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button