Đối với vấn đề sâu bệnh hại trên bất kể loài cây trồng nào không thể khẳng định được nó khó trị hay dễ trị. Có thể nói khó trị nếu phòng không tốt và ngược lại. Tuy nhiên, ngay từ đầu các bạn nên tuân thủ việc quản lý dịch hại tổng hợp để có một mùa bội thu thay vì than trời trách đất. Chính vì vậy, bài viết này Namix muốn nhấn mạnh cách phòng trừ sâu bệnh hại khoai lang đến các bạn để có một mùa khoai lang thật bội thu nhé!

Sâu bệnh hại khoai lang và cách phòng trừ

Xem thêm:

Chăm sóc nguyện quới cho hoa sai và thơm nức vườn

Sâu bệnh hại trên khoai lang có khó trị?

Quản lý sâu hại trên cây khoai lang

Sùng đục củ (bọ hà)

Bọ trưởng thành to bằng con kiến đỏ, dài 5-7mm, đầu dài, cánh cứng màu nâu đỏ óng ánh. Chân dài và có màu nâu đỏ. Trứng hình cầu nhẵn bóng.

Bọ trưởng thành hoạt động ban đêm và sáng sớm, đẻ trứng từng quả trong 1 lổ nhỏ ở dây và phần lớn là ở củ khoai. Lỗ đẻ trứng được phủ kín bằng 1 màng màu xám.Con cái đẻ 100-250 trứng. Sâu non đục phá trong dây hoặc củ và hóa nhộng trong đường đục. Một vài ngày sau vủ hóa, trưởng thành chui ra khỏi dây hoặc củ. Bọ trưởng thành không thể đào đất để tìm củ mà chúng phài chui theo kẻ nứt của đất để tiếp cận với củ rồi đẻ trứng trên đó.Bọ trưởng thành sống được đến 15- 100 ngày. Ký chủ phụ là dây bìm bìm.

Bọ hà gây hại trên củ khoai lang

Bọ trưởng thành ăn biểu bì thân và lá. Chúng cũng ăn bề mặt củ, tạo ra những lỗ thủng nhỏ hình tròn, những lỗ nầy sâu hơn lỗ đẻ trứng và không bị lấp kìn bằng chất thải. Sâu non đục trong củ, chất thải làm củ bị thối và có vị đắng do các độc tố do củ sản sinh ra để chống lại sự gây hại của sâu. Trên dây ở chổ bị hại trở nên dị dạng, phình to và nứt. Bọ hà phát sinh nhiều khi cây khoai đã lớn và hình thành củ cho đến thu hoạch,cất giữ. Ruộng đất cát pha bị hại nặng hơn đất thịt. Vụ Khoai Đông do trời lạnh và nguồn sâu chưa tích lũy nhiều nên ít bị hại hơn khoai vụ Hè. Sâu tồn tại trong tàn dư cây khoai và cây ký chủ phụ ngoài đồng. Không có giống đề kháng.

Xem thêm:

Cây bạc hà – kỹ thuật trồng và chăm sóc bạn cần biết

Biện pháp phòng trừ:

 • Nơi đất thịt trồng khoai lang cần bón nhiều phân hữu cơ và nên trộn thêm cát để hạn chế sâu phát triển.
 • Đảm bảo độ ẩm cho đất trồng, vun gốc cây và lấp các kẻ nứt đất.
 • Vệ sinh đồng ruộng,dọn sạch cỏ và tàn dư khoai lang. Sau thu hoạch cho nước ngập ruộng 1-2 ngày diệt sâu.
 • Xử lý hom giống bằng cách nhúng vào DD nấm Beauveria bassiana(như thuốc MUSKARDIN của Công ty CPC) hoặc thuốc trừ sâu (Cazinon 50ND của công ty CPC) trong 30 phút trước trồng, theo nồng độ phun xịt hướng dẫn trên bao bì.
 • Dùng chất dẫn dụ Bọ Hà đực và thuốc vi sinh từ các nấm Beauveria,Metarrhizium là biện pháp tốt.
 • Cày vùi cây trâm ổi (Lantana camera-Verbenaceae)trước khi trồng khoai lang có tác dụng xua đuổi bọ hà.
 • Rải thuốc hạt như CAZINON 10H, PALM 5H, CAGENT 3G.

Sâu cuốn lá

Bướm nhỏ,mình dài 10mm, màu nâu, có vệt đen trên cánh

Trứng nhỏ hình ovan, màu vàng nhạt

Sâu non trên bụng và ngực có các vệt đen trắng nổi bật,đẫy sức dài 15mm

Bướm hoạt động ban đêm, đẻ trứng đơn lẻ từng quả trên lá non.

Sâu non nhã tơ gấp mép lá lại thành tổ, nằm trong đó ăn chất xanh để lại lớp biểu bì lá trắng mỏng và gân lá còn xanh giống như viền đăng ten. Phần lớn mỗi lá bị cuốn chỉ có 1 sâu non. Sâu hóa nhộng trong tổ

Sâu cuốn lá hại khoai lang

Vòng đời: 22-30 ngày, trong đó Trứng : 3-5ngày; Sâu non: 11-13 ngày; Nhộng: 4-7 ngày; Bướm: sống và đẻ trứng: 4-5ngày.

Biện pháp phòng trừ:

 • Phun thuốc lưu dẫn như CAZINON 50 ND, FENTOX 25EC, CAGENT 800WG, ANITOX 50SC, CAHERO 585EC

Xem thêm:

Trồng tía tô đơn giản với đất trồng Namix

Sâu đục dây

Bướm tương đối nhỏ, thân dài 15mm, đầu và thân màu đỏ, cánh nâu nhạt có nhiều đốm trắng

Sâu non nhỏ tuổi đỏ nhạt sau chuyển màu kem với nhiều chấm đen trên mình. Sâu đẫy sức dài 30mm. Nhộng màu nâu đỏ trong đuờng đục

Bướm hoạt động ban đêm, đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá hoặc trên dây khoai lang. Cái đẻ 150-300 trứng

SN đục vào trong dây khoai lang chổ gần gôc đi lên phía trên tạo thành 1 đường hầm và đùn phân màu nâu đen xuống chung quanh gốc. Cây sinh trưởng kém và có thể chết. Bị hại vào đầu thời kỳ sinh trưởng sẽ ức chế hình thành củ

Vòng đời: 55-65 ngày, Trứng:4-6 -Sâu non :35-40 ngày, Nhộng :10-14ngày, Bướm sống đẻ trứng 3-5ngày

Trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển rau Châu Á đã xác định gen kháng sâu đục dây khoai lang

Biện pháp phòng trừ:

 • Xử lý hom giống diệt trứng và nhộng trước trồng
 • Vun luống cao góp phần hạn chế Bọ Hà và Sâu đục dây khoai
 • Luân canh với cây trồng khác
 • Phun thuốc lưu dẫn như CAZINON 50 ND, FENTOX 25EC, CAGENT 800WG, ANITOX 50SC, CAHERO 585EC.

Xem thêm:

Lớp phủ hữu cơ Namix

Quản lý bệnh hại trên khoai lang

Bệnh héo vàng

Do nấm Fusarium oxysporum f.sp.batatas-Deuteromycetes

Mạch dẫn trong thân từ chỗ vết bênh trở lên có màu nâu. Mạch dẫn bị nấm phá hủy cản trở sự vận chuyển nước và chất dinh dưỡng làm cây sinh trưởng kém, các lá từ phía dưới trở lên bị vàng dần và héo, bệnh nặng làm cây bị chết khô. Cây càng bị bệnh sớm càng ảnh hưởng đến năng suất. Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh và trong đất nhiều năm. Bệnh lan truyền qua nước ruộng và công cụ làm đất. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng, nhiệt độ khoảng 300°C , trời mưa nắng xen kẽ, đất nhiều cát.

bệnh héo vàng trên khoai lang

Biện pháp phòng trừ:

 • Luân canh cây trồng khác họ trong 2-3 năm;
 • Dùng hom giống ở cây không bị bệnh;
 • Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch;
 • Phun NUSTAR 40EC, CAROSAL 50SC, CANTOX D35WP, CAZET M10-72WP, CANTOPM 72WP, ZINCOPPE 50WP theo hướng dẫn của từng thuốc. 

Xem thêm:

Đất trồng xương rồng và sen đá Namix

Bệnh héo rũ

Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum 

Bệnh xuất hiện đầu tiên ở gốc dưới dạng vết bệnh mọng nước màu vàng nhạt, sau chuyển màu nâu, các mạch dẫn trong cây bệnh biến màu nâu đen. Cây bị bệnh nhẹ có thể sống nhưng sinh trưởng kém, cây nhỏ, một số lá vàng và rụng, cây bị nặng héo rũ toàn thân và chết.

Ở củ, vết bệnh là dạng sọc màu nâu, mọng nước trên bề mặt. Bó mạch dẫn trong củ cũng bị biến màu, củ bị thối một phần hoặc toàn bộ. Củ bị bệnh nhẹ trong khi bảo quản tiếp tục bị thối nhũn và có mùi chua nồng đặc biệt.

Bệnh héo rũ hại khoai lang

Vi khuẩn tồn tại trong đất và trong hom giống. Trong đất vi khuẩn có thể sống từ 1-3 năm. Bệnh lây lan qua gió, mưa, nước. Mức độ nhiễm bệnh của các giống khoai có khác nhau.

Biện pháp phòng trừ:

 • Phun thuốc Cansunin 2L, Canthomil 47WP hoặc Kasuran 47WP theo hướng dẫn của từng loại thuốc.
 • Sử dụng các giống khoai chống bệnh và hom giống không nhiễm bệnh;
 • Những ruộng bị bệnh cần ngâm nước một thời gian sau khi thu hoạch và luân canh với cây khác họ như lúa, ngô, đậu tương.

Xem thêm:

Cách trồng húng lủi tại nhà đơn giản

Sâu bệnh hại khoai lang không những bị ảnh hưởng bởi quá trình chăm sóc mà ngay từ đầu các bạn cần phải lựạ chọn giá thể trồng sạch, không có nguồn bệnh gây hại, nhiều dinh dưỡng và thoáng nước tốt. Nếu các bạn đang thắc mắc việc mua nguồn giá thể đảm bảo những điều kiện trên thì tại Namix sẽ cung cấp ngay cho bạn, ngoài đất trồng cây, rau còn chuyên về trồng hoa hồng và các loại hoa khó trồng khác.

bộ sản phẩm đất trồng namix 2021

Như vậy qua bài viết này, các bạn cũng đã biết được những loại sâu bệnh hại khoai lang, đây là những sâu bệnh gây hại thường gặp. Namix chúc các bạn có một mùa khoai lang bội thu nhé.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button