Đất trồng đào là điều mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là vào những dịp Tết đến Xuân về. Đây là một trong những yếu tố giúp cây chơi được lâu, tươi tốt và nở hoa đẹp. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại đất trồng đào chất lượng. 

Đất trồng đào cần có những yếu tố nào?

dat trong dao
Đất trồng cần tơi xốp và tạo từ những nguyên liệu hữu cơ

Trước hết, bạn cần lựa chọn đất trồng chất lượng với các nguyên liệu hữu cơ, giúp đất trồng có đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp và thoát nước tốt. Một số nguyên liệu tốt cho cây đào là:

 • Vụn xơ dừa: Vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa tăng khả năng thoáng khí của đất. Ngoài ra còn dự trữ nước để tạo độ ẩm cho đất.
 • Vỏ trấu: Tăng độ tơi xốp và thông thoáng của đất.
 • Đá bọt Pumice hoặc đá perlite: Tăng độ tơi xốp cho đất.
 • Vỏ đậu phộng: Tăng độ thông thoáng, cung cấp thêm Nitơ cho đất.
 • Phân hữu cơ: Bổ sung dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.
 • Mùn hữu cơ: Tăng chất hữu cơ để cây phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu như vỏ cây, đất thịt,…để phối trộn thêm khi làm đất trồng.

Các loại đất trồng đào được yêu thích hiện nay

Trên thị trường hiện có bán rất nhiều sản phẩm đất trồng đào. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm đất trồng phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình. Dưới đây là 2 loại đất trồng được nhiều người yêu thích với nhiều đặc điểm nổi bật. Cụ thể như sau:

Đất trồng đào chất lượng – Đất trồng Mai, Đào Nông Phố

dat trong dao nong pho
Đất trồng đào NÔNG PHỐ tơi xốp, thoát nước nhanh

Mới đây, NAMIX đã cho ra đời đất trồng Mai, Đào NÔNG PHỐ để đáp ứng nhu cầu trồng cây và thay đất cho cây đào trong thời gian này. Đất chuyên dùng để trồng cây cảnh, cây lâu năm như cây mai, cây đào,… Với nhiều ưu điểm như:

 • Được phối trộn từ các chất thải nông nghiệp được chọn lọc, xử lý và trộn theo tỉ lệ phù hợp để trồng cây. Bao gồm: Vỏ đậu, đất thịt tự nhiên, phân hữu cơ, tro trấu, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, mùn hữu cơ,…
 • Công nghệ xử lý hiện đại để chất lượng sản phẩm được ổn định.
 • Thu gom từ những vùng nông nghiệp nên sẽ tiết kiệm được chi phí, giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều khách hàng.

Đất trồng cây cảnh NAMIX – Đất trồng đào dinh dưỡng

dat trong dao chat luong
Bạn có thể trồng đào bằng đất trồng cây cảnh

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự phối trộn hay mua đất trồng về rồi phối trộn thêm thì bạn có thể lựa chọn đất trồng cây cảnh NAMIX, có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn. Điểm nổi bật:

 • Trong đất đã được bổ sung phân hữu cơ, nguyên tố đa lượng, vi lượng, acid amin.
 • Ngoài ra còn có bổ sung đất thịt đã được xử lý, phù hợp để trồng các loại cây lâu năm như cây đào.
 • Hiện, đất trồng có 2 loại, bao gồm bao 40dm3 và bao 20dm3. Tuỳ theo khối lượng, khu vực mà giá đất cũng sẽ có sự khác nhau.

Cách trồng lại đào sau Tết luôn tươi tốt

cach trong lai dao
Bạn nên trồng lại đào sau Tết để cây tươi tốt được lâu

Bạn cần làm đất tơi xốp, sử dụng các chế phẩm bón vào đất để trồng cây đào sau Tết.

Cắt sửa cành để cành mới ra nhiều, năm sau cho nhiều hoa hơn. Nếu không cắt sớm, để cành già, thì hoa sẽ chỉ nở ở phía ngoài đọt cành. Bên cạnh đó bạn cũng cần kết hợp tạo hình tán cây.

Bổ sung thêm phân hữu cơ để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển tiếp. Tưới nước đầy đủ trong thời kỳ bón phân để cây hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Dùng dao khứa xung quanh 1 vòng cho đứt vỏ, vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau đó bạn hãm khoảng 1 tuần, lá từ xanh đậm đến xanh nhạt, hơi rủ xuống. Thực hiện từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Ưu tiên hãm cây khỏe rồi đến cây yếu và không hãm ở cây già.

Uốn, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn, kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau Tết đúng cách

Sau Tết, nhiều gia đình sẽ vứt cây đào đi hay không biết cách chăm sóc và cây sẽ chất. Tuy nhiên có nhiều cách để bạn chăm cây để cây sống sót và ra hoa vào dịp Tết năm sau.

Cách chăm sóc

cham soc dao
Bạn cần chăm, tỉa cây để cây có điều kiện phát triển tốt

Cây đào không thể chịu được môi trường nước ngập úng nên bạn cần đặt cây ở nơi cao ráo, thoát nước tốt. 

Đất trồng cần có độ pH 7-8, có thể bón thêm phân hữu cơ để giúp cây phát triển tốt. Cần lấp đất vừa ngang đến cổ rễ, thêm đất xung quanh dồn với bầu chặt rồi tưới nước cho cây.

Khi trồng xong bạn cần cắt ngay cành để giúp kích thích cành mới nảy nhiều hơn, nở ra nhiều hoa hơn. Những lần sau chỉ cần cắt nhẹ cành một tháng/lần, đến tháng 6 âm lịch thì không cắt nữa.

Sau khi cắt cành thì tưới phân hữu cơ, đến tháng 8,9 thì tăng lượng bón và tưới nhiều hơn để đào nở nụ to và nhiều hơn. 

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết làm sao?

cach trong cay dao
Trồng đào ra hoa đúng Tết không quá khó

Để chăm sóc được hoa nở đúng dịp Tết thì bạn cần tuốt hết lá cho cây đúng thời điểm. Tùy thuộc vào từng loại đào thì lựa chọn thời gian tuốt lá cũng sẽ khác nhau. Thường thực hiện vào mùng 5 đến 20/11 âm lịch.

Với những cây đào già yếu sẽ tuốt lá chậm hơn. Bạn cần bứt từng lá để bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. 

Nếu thời tiết không thuận lợi thì bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật hãm và thúc nếu hoa nở quá to hoặc chưa nở.

Nếu đến tháng 12 âm lịch mà nụ chưa nhú rõ thì cây đang có dấu hiệu hoa nở chậm, phải bón thúc. Bạn cần bới đất xung quanh gốc khoảng 5cm, tưới phân và tưới nước ấm đầy đủ cho cây để cây đào ra hoa đúng Tết.

Cuối tháng 11 âm lịch nếu nụ hoa nhú to thì hoa sẽ nở sớm trước Tết. Bạn có thể làm giàn che để hạn chế ánh nắng mặt trời, không bón phân và tưới nước nữa.

Trên đây là những lưu ý để bạn lựa chọn đất trồng đào và cách trồng đào, chăm sóc cây sau dịp Tết. Bạn có thể trồng đào bằng cành, khá đơn giản và dễ thực hiện. Chúc bạn sẽ có những chậu cây đào đẹp để đón Tết và có thể chăm và trưng cây được nhiều năm. Đừng quên lựa chọn đất sạch NAMIX để trồng cây thuận tiện và dễ dàng hơn nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button