Con sùng đất gây hại cho cây trồng, là mối đe dọa khi bạn làm vườn. Theo đó, bạn cần diệt sùng đất để bảo vệ cây trồng và môi trường, đặc biệt là khi trồng rau. Trong bài viết hôm nay, NAMIX sẽ cung cấp thông tin về loài côn trùng này và một số biện pháp để dễ dàng diệt sùng đất gây hại.

Con sùng đất là con gì? Có hại không?

con sung dat
Con sùng đất là ấu trùng của bọ hung hóa nhộng, thường sống trong đất

Sùng đất là con sâu đất, là một loại ấu trùng có vòng đời dài hơn các loại ấu trùng khác. Khi giai đoạn non (ấu trùng tuổi 1 và tuổi 2), chúng đã ăn thực vật và rễ cây non. Khi trưởng thành, chúng ăn tất cả các loại rễ cây, rễ già và non, và thậm chí là lá cây. 

Đây là ấu trùng của một số loài bọ hung hóa nhộng và sống trong đất, có màu trắng, kích thước khoảng 1-5cm. Chu kỳ sống là trứng, sâu non, nhộng và trưởng thành, vòng đời khoảng 10-12 tháng.

Chúng có 3 loại bọ hung là: bọ hung đen, bọ hung nâu và bọ hung xanh.

Nguồn gốc

Thông thường, sùng đất xuất hiện do:

 • Sử dụng phân chuồng chưa qua xử lý: Chúng thường sẽ đẻ trứng vào các khu vực ủ phân chuồng khi chưa qua xử lý để trộn đất. 
 • Bọ hung đẻ trứng trực tiếp vào đất trồng: Đất trồng chứa một lượng mùn thực vật nhất định nên dễ thu hút bọ hung đẻ trứng vào đất. 

Tác hại

tac hai cua sung dat
Chúng có thể ăn luôn rễ, thân và lá cây

Chúng sẽ khiến cây không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và sinh trưởng chậm, từ đó gây giảm năng suất hoặc mất mùa của cây trồng.

Mật độ sâu đất trong đất trồng cây càng cao thì sự tác động của sùng đất càng lớn. Vì nhu cầu thức ăn của chúng càng cao, chúng gặm, cắn cả thân và rễ cây. Từ đó còn gây xâm nhập các loại nấm mốc và côn trùng khác.

Chúng cắn đứt một phần hoặc toàn bộ cây trồng, gián tiếp mang theo mầm bệnh gây hại. Ngoài ra còn giảm sức đề kháng, khiến cây bị nhiễm bệnh hơn.

Chúng thường tấn công vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt là từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Bọ hung thường phát triển mạnh trên đất cát, đất nhẹ hay đất bị khô cằn, thiếu nước.

Cách diệt sùng đất an toàn, hiệu quả

tru diet sung dat
Cần loại bỏ sùng đất càng sớm càng tốt bằng nhiều cách khác nhau

Có nhiều cách để diệt sùng đất như sử dụng mồi dẫn, trồng hoa dã quỳ, sử dụng vôi,… Những cách này tạo ra môi trường thân thiện và đảm bảo cho các vườn rau hữu cơ và rau an toàn. Điều này giúp hỗ trợ phát triển nông nghiệp tuần hoàn, làm cho quá trình trồng trọt tự nhiên và an toàn hơn. Một số giải pháp như: 

 • Thường xuyên xới đất và vun gốc để tạo môi trường sống không thuận lợi cho sâu hại.
 • Không sử dụng phân bò, phân chuồng tươi để bón, làm tăng khả năng thu hút sâu hại đến đẻ trứng.
 • Trồng khoai lang xen kẽ để thu hút sùng trắng, giảm thiểu sự tập trung của sâu hại.
 • Sử dụng phân chuồng làm bẫy dụ rồi tiêu diệt bằng cách đốt hoặc ngâm chúng vào nước.
 • Sùng thích ăn các loại rau màu, như cải, rau muống, rau má,… bạn cần luân canh các loại cây trồng khác nhau, không trồng liên tục một loại cây.
 • Trồng xen kẽ cây tỏi, hành, ớt, bạc hà, húng quế để xua đuổi.
 • Thu hoạch hoặc bỏ đi các cây bị sùng đất tấn công hoặc già yếu.
 • Thu gom và tiêu hủy các rác rưởi, lá khô, cỏ dại,…

Sử dụng mồi dẫn diệt con sùng đất

su dung moi dan
Phương pháp thủ công đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Đặt một cái đĩa xuống mặt đất, để miệng đĩa cao bằng với mặt đất. Đổ đầy phân hữu cơ lên trên đĩa. 

Đặt đĩa khoảng thời gian 6-8 tiếng, sẽ có nhiều sùng đất bò vào. Bạn có thể thực hiện vào buổi tối hoặc đêm khuya, đây là thời điểm sùng hoạt động nhiều hơn.

Đây là biện pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường, giúp bẫy triệt để sùng đất và bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của chúng. Đồng thời giúp cải thiện chất lượng đất và hỗ trợ sự phát triển của cây trồng.

Sử dụng hoa dã quỳ 

hoa da quy
Hoa dã quỳ sẽ khiến con sùng đất rời xa

Đây là biện pháp được nhiều người lựa chọn. Bọ hung, hay còn gọi là sùng đất, rất kị với mùi tinh dầu của hoa, chỉ cần có cây dã quỳ chúng sẽ tự động rời khỏi.

Cách thực hiện:

 • Cắt nhỏ cây và hoa, chôn xuống đất hoặc trộn với đất trồng. Bạn có thể áp dụng cách này cho đất trồng rau nhỏ và vừa.
 • Bạn cũng có thể trồng cây dã quỳ xung quanh vườn để ngăn cản bọ hung đến để trứng. 

Sử dụng vôi 

dung voi diet con sung dat
Cách làm đơn giản nhưng cần sử dụng với lượng vừa đủ

Vôi giúp diệt khuẩn và khử trùng hiệu quả nên có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh và ấu trùng trong đất. Bạn có thể trộn vôi vào đất với liều lượng phù hợp nhưng đứng sử dụng quá nhiều vôi, vì có thể làm đất trở nên mặn và không tốt cho cây trồng.

Ngoài trộn vôi với đất trước khi trồng thì có thể tưới nước pha vôi lên đất xung quanh. Điều này giúp giảm sự xuất hiện của sùng đất và bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của chúng. 

Dùng chế phẩm sinh học nấm xanh

diet sung dat
Đây là biện pháp diệt sùng đất bạn có thể áp dụng

Bạn có thể sử dụng bào tử nấm xanh khiến ấu trùng của nhiều loại bọ cánh cứng, trong đó có cả sùng đất là ấu trùng của bọ hung chết. Nấm xanh khi tiếp xúc với sùng đất thì các sợi nấm sẽ phát triển ở trên da và ký sinh sâu vào cơ thể của chúng. 

Phòng ngừa sùng đất

phong tru
Ngừa sùng đất xuất hiện trong chậu hay vườn cây nhà bạn

Bạn cần vệ sinh, cải tạo đất thường xuyên để tiêu diệt mầm mống sùng cũng như các loại sâu bệnh khác. Có những cách phòng ngừa như sau:

 • Xử lý đất trước khi trồng cây: Trước khi trồng cây hoặc sau mỗi mùa vụ, bạn cần phơi đất và cải tạo đất trồng. Bạn có thể thay đất trồng có sử dụng chế phẩm Trichoderma để tăng hiệu quả phòng ngừa sâu bệnh cho đất. Lựa chọn đất sạch và xử lý đất trồng nghiêm ngặt. 
 • Xử lý phân hữu cơ trước khi bón: Bạn cần sử dụng phân hữu cơ đã qua xử lý để không chứa ấu trùng của sùng đất. 

Trên đây là những thông tin về con sùng đất và cách diệt côn trùng gây hại để bảo vệ cây trồng nhà một cách an toàn và hiệu quả, giúp vườn cây xanh tươi và phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi khi sử dụng. Hy vọng bạn có thể tự trồng rau mà không còn bị sùng đất gây hại để có được năng suất cao, đậm vị ngon.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button