Vườn nhà bạn đang gặp sùng đất cắn phá rễ làm cây không thể phát triển được. Bạn có đang khó chịu vì vấn đề đó không, nếu có thì đọc ngay bài viết này để Namix tính cách diệt sùng đất an toàn mà hiệu quả nhé

Sùng đất có hại hay có lợi? Tìm hiểu đôi chút về sùng đất

Sùng đất không hề có lợi cho cây trồng vì thức ăn của chúng là rễ cây, chúng cắn phá bộ rễ của cây dẫn tới cây trồng bị chết. Sùng đất hay còn được gọi là bọ rầy, đuông đất, bù rầy, sùng trắng,… có pháp danh khoa học Holotrichia sauteri là ấu trùng của một loài bọ hung trong họ bọ cánh cứng Melolonthidae.

Bọ hung đất đào đất ở dưới gốc cây rồi đẻ trứng vào đó. Khi trứng nở thành ấu trùng là sùng đất chúng sẽ cắn phá hết bộ rễ của cây trồng dẫn tới cây bị chết dần.

Kích thước của sùng đất có khi dài đến 2bcm , có các màu sắc trắng ngà, trắng xanh hoặc màu vàng. Cơ thể có 3 cặp chân. Sùng đất phải mất tới gần 1 năm (270 – 300 ngày) thì mới hóa nhộng. Vậy nên nếu không tiêu diệt sớm, có thể đến 1 năm bạn không thể trồng các loại cây ngắn ngày, còn các cây lớn sẽ bị tàn phá trong 1 năm thì rất nguy hiểm.

diệt sùng đất

Sùng đất có từ đâu? Tại sao lại có mặt trong đất vườn nhà bạn

Sùng đất xuất hiện trong đất trồng của bạn có 2 nguồn chính phát sinh ra sùng đất như sau:

  • Sùng đất xuất hiện từ nguồn tự nhiên: như đã nói ở trên thì trong tự nhiên có rất nhiều sùng đất, chúng là ấu trùng của bọ hung, Có thể là bọ hung đã đẻ vào đất trồng nhà bạn và ấu trùng nằm sâu dưới đất nên rất khó tiêu diệt. Tuy nhiên trường hợp này xảy ra thấp hơn thường hợp thứ 2.
  • Sùng đất xuất hiện do dùng đất trồng và phân chuồng chưa qua xử lý: trong đất trồng, phân chuồng chưa qua xử lý có chứa rất nhiều trứng cũng như ấu trùng, trứng của sùng đất. Do đó nếu vô tình sử dụng những loại đất trồng, phân chuồng này thì bạn đã vô tình đem sùng đất về để phá hoại cây trồng.

Cách diệt sùng bằng biện pháp sinh học

Ưu điểm của biện pháp này là không dùng thuốc hoa học, thân thiện với môi trường nên đảm bảo cho các vườn rau hữu cơ, rau an toàn. Biện pháp sinh học diệt con sùng đất như sau:

Cách diệt sùng đất bằng mồi dẫn dụ, mồi bẫy

Sùng đất trốn sâu ở dưới đất nên bạn không thể bới đất lên để bắt chúng vì điều này sẽ rất ảnh hưởng đến rễ của cây. Trong khi đó chúng lại rất nhạy với phân hữu cơ và phân chuồng, vậy nên chúng ta có thể dựa vào yếu điểm này để dẫn dụ chúng.

Cách dẫn dụ sùng đất bằng phân chuồng hay phân hữu cơ như sau: Bạn dùng một cái đĩa sau đó bớt đất đặt đĩa lên sao cho đĩa ngang với mặt đất, miệng đĩa cao bằng với mặt đất. Tiếp đế bạn cùng phân hoặc phân hữu cơ hoai mục khác phủ đầy lên đĩa. Để đó sau 6-8 tiếng bạn sẽ thấy có nhiều sùng đất bò từ dưới đất vào đĩa để ăn phân. Bạn có thể áp dụng biện pháp này vào buổi tối hoặc đêm khuya và thực hiện thường xuyên để bẫy triệt để sùng đất nhé.

sùng đất

Cách diệt sùng đất bằng hoa dã quỳ

Đây là phương pháp diệt sùng đất được bà con nông dân có những cánh đồng, vườn nương rộng sử dụng phổ biến nhất. Bọ hung rất kị với mùi tinh dầu của cây hoa dã quỳ, do đó chỉ cần có cây dã quỳ là bọ hung hay sùng đất sẽ tự động bỏ nhà ra đi.

Cách diệt sùng đất bằng hoa dã quỳ như sau:

Cắt nhỏ cây dã quỳ và hoa của nó ra và chôn xuống đất, hoặc trộn với đất trồng, cách này có thể áp dụng cho những vùng đất trồng rau nhỏ và vừa.
Đối với những vườn lớn bạn có thể trồng cây dã quỳ xung quanh vườn, đường đi, hàng rào,… để ngăn cản bọ hung tới đẻ trứng và kết hợp phương pháp 1.

Xem thêm

Cách diệt sùng đất bằng vôi

Vôi là có công dụng là chất diệt khuẩn, khử trùng tốt và có tác dụng diệt các mầm bệnh, ấu trùng trong đất. Bạn có thể sử dụng vôi để diệt sùng đất trong đất bằng cách trộn vôi với đất với liều lượng phù hợp, lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều vôi vì vôi sẽ làm đất bị mặn không tốt cho cây.

diet con trung gay hai

Cách diệt sùng đất bằng thuốc

Với cách diệt sùng đất bằng thuốc thì không nên sử dụng thuốc hóa học đối với các loại rau củ vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của cây và sức khỏe của người sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng cách diệt sùng đất này cho các loại cây hoa hay kiểng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt sùng đất được bán ở các tiệm vật tư nông nghiệp, bạn có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để sử dụng. Nên sử dụng các loại thuốc có tính sinh học để hạn chế độc hại và bảo vệ môi trường. Một số loại thuốc được bán trên thị trường mà bạn có thể sử dụng để diệt sùng đất đó là:

  • Chế phẩm sinh học :BIO-B
  • Thuốc FISAU 135EC
  • Regent 800 wg
  • Vifu super
  • Kobimi

Cách phòng ngừa sùng đất

Cách tốt nhất để sùng đất không hại cây đó là chúng ta không cho nó có cơ hội phát sinh, đẻ trứng trong đất trồng của bạn nữa, cách phòng ngừa bằng các cách như sau.

Xử lý đất trồng trước khi trồng

Trong đất trồng chứa nhiều ấu trùng sinh vật gây hại trong đó có sùng đất. Do đó trước khi sử dụng bạn phải xử lý đất thật sạch rồi mới tiến hành trồng cây bằng cách phơi khô rồi ủ đất với trichoderma để ngăn ngừa nấm bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất trồng đã xử lý sẵn như đất trồng Namix, hầu như đất trồng Namix đã được xử lý dưới nhiệt độ trong nhiều tháng để diệt sạch sùng đất và nhiều tác nhân gây bệnh khác.

Xem thêm: Cách xử lý đất trước khi trồng rau vụ mới

Xử lý phân chuồng trước khi bón phân cho cây

Phân chuồng là ổ bệnh chứa nhiều nấm, vi khuẩn, ấu trùng hại cây trong đó có sùng đất. Vậy nên bạn cần phơi khô phân chuồng cho hoai mục sau đó xay nguyễn hoặc đập nhuyễn để sàng ra những con sùng đất rồi tiêu diệt. Sau khi sàng xong bạn cần phơi tiếp để trứng sùng đất bị hư hết.

thuoc tri sau hai

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách diệt sùng đất và cách phòng ngừa sùng đất được. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo vệ được cây không bị sùng đất tấn công hay những côn trùng gây hại khác.

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0907282348 (Ms Nhật Phúc) hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button