Chắc hẳn lá lốt (Piper sarmentosum) hay lá lốp không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Nó xuất hiện trong từng bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Hương vị thơm thơm, cay cay nhưng dễ ăn đến trẻ nhỏ cũng thích mê. Lá lốp thường nổi tiếng cuốn chung với thịt bò rồi đem nướng hoặc chiên đều rất ngon, một món ăn khá dân dã mà khiến dân tình mê đắm đến lạ. Ngoài việc tăng tính ngon miệng phải kể đến công dụng lá lốt tuyệt vời như thế nào. Ăn đã ngon lại còn tốt cho sức khỏe, vậy còn chờ gì mà không cùng Namix tìm hiểu về công dụng cũng như cách trồng lá lốt siêu dễ với đất sạch Namix nào.
Xem thêm:
Mục Lục Bài Viết
ToggleCông dụng lá lốt và cách trồng siêu dễ dàng với đất sạch Namix
Vài nét về đặc điểm của cây lá lốt
Lá lốt là cây thân thảo đa niên, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae, bao gồm các loài như trầu không, hồ tiêu). Một số địa phương còn gọi là “nốt”, (ở Nam bộ có nơi gọi là “Lá lốp”). Lá lốt được dùng trong nấu ăn hoặc để trị vết thương, đắp vào chỗ đau.
Cây lá lốt cao khoảng 30 – 40 cm, mọc thẳng khi còn non, khi lớn có thân dài không thể mọc thẳng mà trườn trên mặt đất. Lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá; cuống lá có bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, chứa một hạt.
Xem thêm:
Trồng lá lốt siêu dễ cho thu hoạch quanh năm
Lá lốt rất dễ trồng, chủ yếu trồng bằng cành giâm.
- Đầu tiên chọn những cây sinh trưởng mạnh, cắt thành từng đoạn dài 20 – 30 cm.
- Chuẩn bị chậu trồng có chứa đất sạch Namix. Cắm 2/3 đoạn, sau đó tưới nước đủ ẩm. Nên đặt chậu chỗ râm mát trước đến khi cây bắt đầu ra chồi mới hãy đem tập nắng dần cho cây.
- Nếu chăm sóc tốt sau 1 tháng có thể thu hoạch.
Chú ý: Vì sao phải trồng vào giá thể của Namix? Vì gia thể đã được phối trộn và xử lý kỹ, có bổ sung thêm phân bón nên giai đoạn đầu khi trồng các bạn không cần bón thêm phân nhé.
Xem thêm:
Công dụng chữa bệnh của lá lốt
Lá và thân cây lá lốt chứa nhiều ancaloit, cùng nhiều tinh dầu. Đồng thời chứa nhiều beta –caryophylen, cùng các hoạt chất benzylaxetat rất tốt cho cơ thể.
Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng), giảm đau, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê tê, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu vì cảm lạnh…
- Điều trị bệnh gút (gout): Dùng lá sắc uống hoặc nấu nước ngâm chân hoặc ngâm rượu xoa bóp.
- Giảm đau, ngăn ngừa các bệnh sinh lý: Thành phần lá chứa các hoạt chất kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau nhức.
- Tăng khae năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Trong thành phần của lá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, sức khỏe, như vitamin C, chất xơ, photpho kali, canxi,…
Xem thêm:
- Giúp tăng cường sữa mẹ: Trong thành phần của cây chứa nhiều chất alcaloid, flavonoid, đây là hai chất vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian đầu sinh con.
- Điều trị tàn nhang, giúp trắng da: Chứa rất nhiều tinh dầu, cùng các phenol, chất xơ, hoạt chất alcaloid trong lá ngoài việc là một chất chống viêm vô cùng tuyệt vời, mà đây còn là một thảo dược giúp trắng da vô cùng tự nhiên.
- Chữa ngộ độc thực phẩm.
- Chữa mồ hôi trộm.
- Chữa tiêu chảy hiệu quả.
- Chữa viêm xoang.
Như vậy, qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về công dụng lá lốt và cách trồng siêu đơn giản để có một vườn lá lốt tươi tốt, ăn quanh năm. Namix chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng Namix trong những bài viết sắp tới nhé. Cảm ơn rất nhiều.
Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:
Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix
Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo