Đất dinh dưỡng trồng rau được nhiều người chú ý đến vì tên gọi nghe hấp dẫn. Vậy đất dinh dưỡng trồng rau là gì, sao lại được nông nghiệp đô thị và nông nghiệp sạch quan tâm vậy?

Đất dinh dưỡng trồng rau là gì

Đất dinh dưỡng thật ra chỉ là giá thể hay những vật thể làm giá đỡ cho cây và được bổ sung thêm dinh dưỡng mà cây có thể hấp thụ được vào đó. Đất dinh dưỡng thông thường được làm từ những phế phụ phẩm nông nghiệp như mụn dừa, vỏ trấu, trấu hun, tro trấu, vỏ cây, bùn khoáng,… ở một số nhà sản xuất, đất còn được bổ sung thêm phân hữu cơ.

đất dinh dưỡng trồng rau

Tại sao lại gọi là đất dinh dưỡng

Gọi là đất dinh dưỡng vì thông thường những phế phẩm trên sẽ phân hủy thành dinh dưỡng hữu cơ cung cấp cho cây. Đồng thời cũng cung cấp thức ăn hữu cơ chi vi sinh vật có lợi trong đất, chúng sẽ phân giải dinh dưỡng cho cây hấp thụ nhanh hơn.

Xem thêm: Đất trồng rau an toàn là như thế nào? Mua đất trồng rau an toàn ở đâu

Đất dinh dưỡng trồng rau có thật sự có dinh dưỡng như lời đồn

Đúng vậy, thông thường đất dinh dưỡng trồng rau đều có chứa dinh dưỡng. Tuy nhiên dinh dưỡng mà cây có thể sử dụng ngay sau khi trồng chỉ đủ cho cây sử dụng trong một khoảng thời gian, thời gian dài hay ngắn là tùy vào mỗi nhà sản xuất. Cây hút mãi thì dinh dưỡng cũng cạn.

Còn những phế phụ phẩm thì phân hủy từ từ, dinh dưỡng hữu cơ cung cấp lâu dài nhưng ít. Vậy nên để cây luôn được cung cấp dinh dưỡng thì bạn cần bón phân hữu cơ định kỳ 15 ngày 1 lần cho cây.

cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Đất dinh dưỡng trồng rau có công dụng gì

Đất dinh dưỡng trồng rau cung cấp dinh dưỡng cho cây

Những phế phụ phẩm trên sau khi được ủ hoai mục sẽ cung cấp nhiều thành phần hữu cơ cho cây cũng như vi sinh vật có lợi trong đất. Từ đó vi sinh vật có lợi phát triển tốt, phân giải dinh dưỡng cho cây hấp thụ tốt hơn, có một số vi sinh vật còn giúp cây tăng sức đề kháng, chống lại tuyến trùng và nhiều nấm bệnh khác.

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm một lần có phân dùng mãi

Đất dinh dưỡng trồng rau không chứa tác nhân gây bệnh

Không như các loại đất thịt hay đất tự nhiên như đất đỏ bazan,… đất có thể bị nhiễm mặn, bị chua hoặc nhiễm kim loại nặng, hay có thể chứa nhiều mầm bệnh. Mà đất tự nhiên khi ngâm nước để xử lý rất khó. Thông thường những phế phẩm trên dễ xử lý hơn, trước khi đem đi phối trộn các nhà sản xuất đã xử lý loại bỏ hết những tác nhân gây bệnh bên trong cũng như cân bằng EC và pH phù hợp với môi trường phát triển của cây.

Sử dụng đất dinh dưỡng thay vì mua đất tự nhiên giúp ngăn ngừa sạt lở đất, bảo vệ môi trường

Ngoài có công dụng cung cấp hữu cơ thì đất dinh dưỡng trồng rau còn thân thiện với môi trường và sinh thái. Khi sử dụng đất dinh dưỡng trồng cây thay vì khai thác đất tự nhiên để mua-bán sẽ giúp suy giảm sạt lở đất.

đất trồng rau dinh dưỡng Namix

Đất dinh dưỡng mua ở đâu

HIện tại Namix đang có 2 mặt hàng chuyên sử dụng để trồng rau là “Đất trồng rau và hoa Namix” và “Đất trồng rau Namix”. Nhìn chung hai loại đất này đều được làm từ những phế phụ phẩm nông nghiệp như mụn dừa, vỏ trấu, vỏ cây và bổ sung phân hữu cơ. Đối “Đất trồng rau và hoa” được bổ sung nhiều phân hữu cơ hơn và có thêm đá perlite giúp đất thêm thông thoáng và tơi xốp, tránh úng nước và rễ phát triển mạnh.
Cũng như đã nói ở những đoạn trên, đất dinh dưỡng Namix cũng được xử lý kỹ càng trong nhiều tháng để loại tác nhân gây bệnh. Đồng thời đất được cân bằng EC và pH phù hợp với môi trường phát triển của cây.

Sau khi xử lý thì các thành phần được phối trộn với công thức độc quyền, sau đó ủ sinh học cùng nấm đối kháng Trichoderma spp. để ngăn ngừa nấm bệnh trong đất tấn công hay vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ngăn ngừa sâu, sùng đất ăn rễ cây. Ngoài quy trình sản xuất đặc biệt thì đất Namix còn được bổ sung sẵn dinh dưỡng, cùng với việc đã xử lý thì việc của bạn đơn giản chỉ là mở bao và trồng ngay.

đất dinh dưỡng trồng rau

Khác với đất tự nhiên và một số đất sinh dưỡng khác, đất dinh dưỡng Namix thông thoáng và tơi xốp, sử dụng lâu đất cũng không bị nén đến mức bị đọng nước ở trên bề mặt chậu cây. Sau mỗi lần canh tác bạn chỉ cần xới đất lên và trồng lại vụ khác là xong.

Cách sử dụng đất dinh dưỡng Namix

Đất trồng cây namix, dinh dưỡng trong đất đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong khoảng 1 tháng đầu trồng cây mà không cần bón phân. Đối với những cây ngắn ngày có thời gian trồng trong 30-40 ngày thì không cần bón phân, và cần bón phân vào vụ sau. Với những cây có thời gian canh tác trên 40 ngày thì cần bón phân hữu cơ từ 30 ngày sau trồng.

đất trồng rau dinh dưỡng Namix

Đối với đất trồng rau, loại này chuyên dùng cho rau ăn lá, bạn cũng có thể sử dụng chúng ngay sau khi mua về mà không cần trộn thêm gì. Dinh dưỡng trong đất có thể cung cấp cho cây trong 20 ngày đầu. Sau 20 ngày sau trồng hay mùa vụ sau mới cần cung cấp thêm phân hữu cơ cho rau nhé.

nhận báo giá sỉ

đất an toàn, đất hữu cơ, đất sạch

Xem thêm: Bí quyết ủ phân đậu tương không gây mùi khó chịu

Tuy nhiên nếu như bạn muốn rau nhanh lớn, đậm vị hơn hãy bón thêm ít phân định kỳ 15 ngày 1 lần, bắt đầu từ 15 ngày sau trồng. Mẹo: bạn có thể tận dụng thêm vỏ trứng, nước vo gạo, rác thải nhà bếp để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm: Top 3 cách làm phân hữu cơ tại nhà tận dụng rác bếp

kỹ thuật trồng rau an toàn

Vừa rồi là sơ lược đất dinh dưỡng trồng rau là gì và đất dinh dưỡng Namix. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm hãy liên hệ ngay với Namix nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button