Chơi bonsai là thú vui chưa bao giờ lỗ thời, cây vừa đẹp vừa tạo lên độ sang chảnh cho gia chủ. Hơn nữa, những cây bonsai đa phần đều không mất nhiều thời gian chăm sóc, nhưng điều quan trọng là phải có một lớp đất trồng phù hợp. Hãy đọc bài viết này để Namix hướng dẫn bạn cách chọn đất trồng bonsai hợp lý nhé.

Cây Bonsai là cây như thế nào

Cây bonsai là tên gọi theo tiếng hán việt với nghĩa bon là cái chậu hay cái khay, sai là cây tức là cây cây được trồng trong khay khoặc chậu. Thông thường những cây bonsai là những cây có thân gỗ, gốc thụ to nhưng không cao.

Chậu trồng cây bonsai thường to nhưng thấp, thân cây được uống và tạo nhiều thế khác nhau sao cho thể hiện được vẻ đẹp của một cây cổ thụ ở ngoài tự nhiên. Cây bonsai thường mang nhiều ý nghĩa đặc sắc cùng với những kiểu dáng sang và đẹp nên được rất nhiều người bỏ số tiền lớn để mua về.

chọn đất trồng bonsai

Yêu cầu về đất trồng bonsai

Đầu tiên hãy tìm hiểu những yêu cầu về đất trồng cây bonsai để chọn nguyên liệu đất trồng cây cảnh bonsai phù hợp nhé:

Đất trồng phải sạch bệnh: Bất kì loại cây nào cũng yêu cầu một nền đất trồng sạch mầm bệnh. Nhưng đặc biệt trồng cây bonsai không giống như trồng những cây kiểng nhỏ bình thường. Nếu những cây khác phát hiện bị bệnh bạn có thể nhổ lên thay đất. Nhưng cây Bonsai yêu cầu độ vững chắc, ổn định, hơn nữa có một số cây có kích thước lớn, bạn không thể nhổ lên mà thay đất mãi được.

Đất phải giữ được độ ẩm thích hợp: Đất trồng cần giữ một lượng nước vừa phải để rễ cây trồng hấp thụ và thực hiện những quá trình trao đổi chất

Thoát nước tốt: Vừa phải giữ ẩm được nhưng cũng phải thoát nước tốt, vì việc để nước đọng lại trong chậu thời gian dài sẽ làm cho rễ cây bị úng, thối, làm cây dễ bị đổ ngã hoặc chết.

Đất tạo độ thông thoáng: Đất trồng bonsai cũng cần phải thông thoáng, để oxy trong không khí đi vào giúp cho rễ cây hô hấp. Đồng thời, đất trồng thông thoáng cũng giúp hạn chế nấm bệnh phát triển.

Phải tạo được độ bám tốt cho cây đứng vững: Cây bonsai phần lớn là cây có thân gỗ, có thế nghiêng, trực lắc,… tuy cây thường thấp nhưng thân cây bự và tán cây khá lớn. Vậy nên việc trồng cây trên nền đất phải vững chắc, đất có thể tạo được độ bám chắc cho rễ cây.

Chọn đất trồng bonsai

Nguyên liệu chọn đất trồng cây bonsai hợp lý

Đá bọt pumice

 • Với cấu trúc xốp, nhẹ, có nhiều lỗ hổng bên trong hạt và ngoài bề mặt giúp việc hấp thu nước dinh dưỡng sau mỗi lần tưới và bón phân vào bên trong dễ dàng hơn. Sau đó đá sẽ cung cấp lại cho rễ cây hấp thụ, giúp tiết kiệm thời gian bón phân và tưới nước hơn.
 • Đá bọt nhẹ, không làm nén đất nên những vị trí có đá bọt, rễ cây dễ dàng đâm xuyên qua hơn. Hơn nữa đá có những lỗ nhỏ trên bề giúp cho những lông hút của rễ cây dễ dàng đâm vào và bám chắc vào đá.
 • Khi trộn đá vào đất trồng, đá sẽ tạo được không gian rô trong đất cùng những lỗ hổng bên trong đá. Lượng oxy trong không khí có thể đi và những khoảng trống đó và được đá lưu trữ lại rồi cung cấp từ từ cho rễ cây.
 • Với những không gian rỗng đó và những lỗ nhỏ trong đá, việc hút nước chỉ vừa đủ để cây hấp thụ, lượng nước dư sẽ được thoát ra ngoài dễ dàng nhờ những lỗ hổng đó.
 • Đá Pumice có pH trung tính nên sẽ không làm thay đổi thành phần lý hóa, độ mặn bên trong đất trồng. Thêm vào đó, đá pumice hoàn toàn sạch bệnh, không chứa chất kích ứng cho cây cũng không chứa mầm bệnh nào, bạn có thể mua về và trộn ngay cho cây mà không phải xử lý gì cả.

Đá bọt Namix

Đá perlite

 • Đá trân châu perlite cũng xốp và nhẹ, nhưng khác đá pumice, đá perlite không có các lỗ hổng bên trong và trên bề mặt mà đá perlite có nhiều đường hang nhỏ bên trong. Giúp dự trữ được nước và các chất dinh dưỡng vào bên trong sau đó cũng cung cấp dần lại cho rễ cây.
 • Đá perlite nhẹ và không làm nén đất, giúp cây đâm dài hơn ở những nơi có đá perlite.
 • Đá perlite giúp đất thông thoáng và thoát nước tốt: đá tạo được nhiều không gian rỗ trong đất hơn cùng những đường hang nhỏ bên trong, giúp cho việc thoát nước diễn ra tốt hơn và dự trữ oxy trong đất cho rễ cây hô hấp dễ dàng.
 • Sạch bệnh và an toàn: Đá perlite không chứa mầm bệnh cho cây và pH trung tính, điều này sẽ không làm thay đổi độ mặn trong đất và không gây kích ứng cho rễ.

đá perlite Namix

Đá vermiculite

 • Đá vermiculite có khả năng giữ ẩm tốt nhưng không gây nén đất, thích hợp để giữ ẩm và cung cấp nước, tạo môi trường thích hợp cho rễ non phát triển.
 • Sạch bệnh và an toàn cho cây: đá vermiculite cũng có pH trung tính và không chứa mầm bệnh gây hại cho cây. Vậy nên trồng cây với đá vermiculite sẽ không sợ rễ cây bị bệnh, bị kích ứng và thay đổi độ mặn của đất.

vermiculite namix

Vỏ thông

Vỏ thông cũng tạo được nhiều không gian rỗng trong đất, giúp thoáng nước và dự trữ oxy tốt cho rễ cây. Hơn nữa vỏ thông còn có chất resin, chất này có thể kháng khuẩn và nấm bệnh hiệu quả, bảo vệ rễ cây hạn chế bị bệnh. Thêm vào đó, vỏ thông cũng có độ bền cao, lâu mục, có thể sử dụng từ 4-6 năm nên bạn không cần lo việc thay đổi giá thể cho cây.

vỏ thông

Đất thịt

 • Đất thịt là nguyên liệu dễ kiếm ở những vùng nông thôn, nhưng lại khá khó tìm ở những nơi đô thị. Đất thịt có độ bám rất lớn, trồng trong thời gian dài sẽ nén rất chặt. Vì cây kiểng bonsai cần độ giữ vững chắc nên đất thịt hay những sản phẩm tương tự có thể dùng để trồng.
 • Tuy nhiên trồng đất thịt lại không đảm bảo an toàn và sạch bệnh, vì đất thịt là môi trường chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho rễ cây nhất. Hơn nữa, nếu trồng đất thịt không thì khả năng thoát nước kém, cây bị thiếu oxy rễ cây sẽ yếu và cây dễ bị úng.Thế nên, đất thịt chỉ đảm bảo trồng cho những cây bonsai lớn và đã chắc khỏe. Cần trộn đất thịt với một số nguyên liệu giúp thông thoáng để cây không bị úng như đá pumice, đá perlite.

Xơ dừa và tro trấu, vỏ trấu, trấu hun

 • Xơ dừa và tro trấu là những sản phẩm quen thuộc trong những giá thể cây trồng. Xơ dừa và tro trấu khi phân hủy cũng chứa một số ít chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên tác dụng chủ yếu của chúng chỉ là giá đỡ để cây đứng vững.
 • Khi trồng lâu, xơ dừa và tro trấu sẽ phân hủy thành mùn, dễ gây bí, thoát nước kém và thiếu oxy trong đất. Vậy nên để sử dụng hiệu quả hơn, nên trộn chung với một số nguyên liệu giúp tăng độ thông thoáng và thoát nước tốt như pumice hay perlite.
 • Có một điều cần lưu ý khi sử dụng xơ dừa và tro trấu là bạn phải biết cách xử lý chúng. Vì xơ dừa và tro trấu khi mới được sản xuất ra có độ pH, EC không phù hợp để trồng cây và có thể chứa nhiều mầm bệnh cho cây. Vậy nên bạn cần tốn thời gian mà mất công xử lý chúng để an toàn cho cây hơn.

xơ dừa

Cách làm đất trồng cây bonsai

Đất trồng bonsai mini

Gợi ý một số cây có thể làm bonsai mini như: Cây tùng bách, cây sen đá gốc thụ, cây hoa trang, cây mai vàng, cây mai chiếu thủy, cây kim ngân, cây 10 giờ… Những cây này thường được trưng bày trên kệ, bàn tiếp khách, bàn làm việc,…

Với những cây bonsai mini thì việc đổ ngã thấp nhưng lại kháng sâu bệnh yếu hơn bây lớn. Vậy nên bạn không nhất thiết phải sử dụng đất thịt. Bạn có thể phối trộn Xơ dừa, tro trấu, đá Pumice, đá vermiculite, đá perlite, phân compost với tỉ lệ 1:1:1:1:1.

Hoặc bạn có thể sử dụng đất trồng hoa và cây kiểng trộn sẵn của Namix để tiết kiệm thời gian hơn. Với các thành phần bên trong là: Các loại giá thể đá Perlite, Pumice, ,mụn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,..phân compost, phân chậm tan có bổ sung thêm Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis.

 • Phân compost, phân chậm tan giúp cung cấp dinh dưỡng lâu dài lên đến 4 tháng, giúp bạn tiết kiệm thời gian bón phân hơn…
 • Bổ sung Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis giúp ngăn ngừa các bệnh trên rễ, tăng sức đề kháng cho cay chống lại những nấm bệnh.
 • Đá perlite và đá pumice với những chức năng như đã nói, giúp thông thoáng, thoát nước tốt và dự dững lượng oxy và lượng nước vừa đủ.
 • Ngoài ra, đất trồng hoa và cây kiểng của Namix đã được xử lý và phối trộn trong nhiều tháng, đảm bảo sạch bệnh, pH ổn định, an toàn cho cây sinh trưởng.

đất trồng hoa namix

Đất trồng cây bonsai kích thước lớn

Những cây bonsai kích thước lớn có thể sử dụng nhiều loại cây thân gỗ khác nhau, chỉ cần có kỹ thuật uốn điêu luyện là được. những cây này thường được trưng bày ở góc nhà, sân vườn, ngoài cửa,..

Với những cây lớn, cần độ bám vững chắc vì nó dễ đổ ngã. Vậy nên bạn có thể áp dụng công thức đất trồng sau: Đất thịt, đá perlite, đá pumice, phân compost với tỉ lệ 6:1:1:1.

bonsai

Mẹo nhỏ khác khi trồng bonsai

 • Trước khi trồng, bạn hãy lót dưới đáy chậu một lớp đá pumice để khi tưới, nước không bị đọng lại dưới đáy chậu.
 • Với những chậu cây bonsai nhỏ, có thể dùng đá pumice làm lớp phủ trên bề mặt để tăng tính thẩm mĩ cho chậu cây, giảm lượng hơi nước thất thoát ra ngoài, giảm cỏ dại và ngăn cản nhiệt độ từ nắng chiếu vào chậu cây.
 • Với những chậu cây lớn có thể sử dụng vỏ thông hoặc lớp phủ nông nghiệp hữu cơ với những chức năng tương tự như sử dụng đá pumice làm lớp phủ.

lớp phủ nông nghiệp bằng vỏ thông

Mua những nguyên liệu đất trồng bonsai ở đâu

Namix-nơi cung cấp đất sạch và giá thể cao cấp có đầy đủ những sản phẩm như đất trồng rau, đất trồng hoa và cây kiểng, các giá thể cao cấp như đá pumice, đá perlite, đá vermiculite và lớp phủ nông nghiệp.

các sản phẩm đất sạch Namix

Hiện nay Namix đã có hệ thống đại lý trên toàn quốc, bạn có thể yên tâm trải nghiệm sản phẩm dù ở bất kì nơi đâu. Nhưng để biết rõ hơn đại lý gần nhất, bạn hãy liên hệ trực tiếp với namix để được tư vấn nhé.

tôi muốn tư vấn

Namix tuyển đại lý vật tư nông nghiệp với ưu đãi hấp dẫn lên đến 16%, cùng với hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc, tri ân khách hàng thưởng tích lũy theo kỳ. Ngoài ra Namix còn hỗ trợ công cụ bán hàng: Poster, banner, kệ trưng bày… sở hữu đội ngũ Marketing sử dụng công cụ quảng cáo thu hút khách hàng lẻ tới cửa hàng quanh khu vực của đại lý hàng ngày và đội ngũ kỹ thuật chuyên môn sâu, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ đại lý giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm. Đặc biệt được đổi trả hàng ngay nếu sản phẩm lỗi hoặc đại lý không ưng ý về chất lượng sản phẩm

Namix tuyển đại lý

nhận báo giá sỉ

Vừa rồi là cách chọn đất trồng bonsai mà namix đã chia sẻ đến bạn. hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những chậu bonsai ưng ý, chúc các bạn thành công.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button