Hiện nay nông sản hữu cơ đang được rất nhiều người tiêu dùng trong nước và ngoài nước quan tâm. Hiện tại sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng đang là một xu hướng của các doanh nghiệp và nhà vườn. Vậy nông nghiệp hữu cơ là gì? tại sao nông nghiệp hữu cơ lại được mọi người quan tâm.

Thực trạng nông nghiệp Việt Nam hiện nay

Nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển về cả năng suất và chất lượng nông sản. Chất lượng nói đến ở đây chỉ là độ ngon, thành phần dinh dưỡng bên trong nông sản và chưa nói đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân hóa học. Để phát triển được như vậy, chúng ta đã sử dụng lượng lớn thuốc BVTV hóa học và phân hóa học.

Dẫn đến việc thay đổi thời tiết trong nước diễn ra liên tục, hệ sinh thái bị thay đổi, môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe con người và động vật ngày càng yếu hơn xưa. Vậy nên việc chuyển qua nền nông nghiệp hữu cơ đang được quan tâm đến rất nhiều.

Nông nghiệp hữu cơ

Thế nào là nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là gì?Theo IFOAM (là tổ chức bảo trợ cho các hoạt động nông nghiệp trên toàn thế giới), nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất nhằm không ảnh hưởng đến môi trường, duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và con người. Mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp từ khâu hạt giống, đất trồng, nước, phân bón và thuốc BVTV đều chủ yếu vào các tiến trình sinh thái, sự đa dạng sinh học hơn là sử dụng các yếu tố đầu vào mang tính hiệu quả cao nhưng ảnh hưởng bất lợi.

Nông nghiệp hữu cơ được kết hợp giữa phương thức canh tác truyền thống và các khoa học kỹ thuật hiện đại. Vậy nên sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ đều cho cho kết quả cao mà vẫn đảm bảo những tiêu chí đặt ra.

Xem thêm: Rau hữu cơ là gì? Cách trồng rau hữu cơ tại nhà

Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

Nông nghiệp hữu cơ trong trồng trọt ở VN đã được thực hiện từ nhiều năm nay, tuy nhiên vẫn chưa được rộng rãi. Theo thống kê năm 2006 của Bộ NN&PTNT, Việt Nam có diện tích canh tác hữu cơ khoảng 53.350 và đang có nhiều dự án để phát triển thêm.

Tuy sản phẩm nông nghiệp VN đạt được nhiều năng suất, nhưng nông sản xuất khẩu lại không đủ, một số dư lượng nông sản lại tồn dư nhiều trong kho. Lý do vì chất lượng sản phẩm không tốt. Một số đất nước yêu cầu nông sản đạt chuẩn hữu cơ, không biến đổi gen nhưng nông sản Việt vẫn chưa nhiều để đáp ứng đủ số lượng cả họ.

Vậy nên việc chuyển từ canh tác vô cơ chuyển sang canh tác hữu cơ, có thể giúp những nhà vườn và các doanh nghiệp có cơ hội đưa nông sản của mình ra thị trường quốc tế.

Nông nghiệp hữu cơ

Tiêu chuẩn của hệ thống sản xuất hữu cơ

Để đạt được những mục đích cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường và duy trì sức khỏe con người mà nông nghiệp hữu cơ hướng tới, thì cần nghiêm túc đảm bảo những điều sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng phân hóa học dù chỉ một ít.
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV hóa học dù chỉ một ít.
  • Không sử dụng chất kích thích hay chất điều hòa sinh trưởng.
  • Tuyệt đối không sử dụng bất kì một sản phẩm hay nguyên liệu nào có thành phần vô cơ trong quá trình canh tác.
  • Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.
  • Nguồn đất và nước không tồn dư kim loại nặng.

Xem thêm:

Nông nghiệp hữu cơ

Vai trò của nông nghiệp hữu cơ

  • Nông nghiệp hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái trong tự nhiên.
  • Nông nghiệp hữu cơ bảo vệ môi trường khi sử dụng những nguyên liệu thân thiện với môi trường.
  • Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cung cấp dinh dưỡng và ổn định sức khỏe người tiêu dùng hơn.
  • Sản phẩm hữu cơ đem lại cơ hội cao hơn, những sản phẩm hữu cơ có thị trường rộng hơn cả trong nước và ngoài nước.

Khó khăn và một số cách khắc phục trong nông nghiệp hữu cơ

Những yêu cầu trên trước đây khá khó với các nhà vườn, nhưng hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển thì việc thực hiện đã dễ dàng hơn rất nhiều. Việc diệt côn trùng, ngăn chặn côn trùng và sâu bệnh hại có thể thực hiện bởi nhiều loại thuốc sinh học, chế phẩm vi sinh hay những phương thức thủ công đơn giản. Cùng với đó phân hữu cơ cũng được ra đời rất nhiều.

Khó nhất ở đây là nguồn nước và nguồn đất không tồn dư kim loại nặng. Việc này rất khó kiểm soát, vì hàng chục năm nay, chúng ta đã sử dụng phân hóa học quá nhiều, nên tồn dư hóa học trong đất và nước khá lớn. Vậy nên cần chuyển qua sản xuất hữu cơ càng sớm càng tốt, tuy ban đầu chưa đảm bảo điều kiện “đất và nước không tồn dư các chất kim loại nặng”.

Nhưng nếu bạn ngừng ngay sử dụng sản phẩm hóa học từ giờ, thì chỉ cần 1 năm nguồn đất và nước sẽ được cải thiện rất nhiều và có những nơi đã sạch tồn dư hóa học trong vòng 2 năm.

Nông nghiệp hữu cơ

Một cách khác để bạn có thể trồng sản phẩm hữu cơ mà không cần quan tâm đến nguồn đất đó là sử dụng giá thể phối trộn từ những nguyên liệu hữu cơ hoặc đá khoáng trong nông nghiệp như mụn dừa, vỏ cây, tro trấu, vỏ trấu, đá perlite, đá pumice, đá vermiculite,…

Tại sao nên sử dụng đá khoáng trong sản xuất hữu cơ. Vì thông thường, dinh dưỡng trong phân hữu cơ thường được cây trồng hấp thụ chậm. Những lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ không kịp có thể bị rửa trôi, rất lãng phí. Vậy nên cần sử dụng thêm đá perlite, đá pumice, đá vermiculite để giữ lại lượng dinh dưỡng đó cho cây hấp thụ từ từ đồng thời giúp đất tơi xốp và thông thoáng hơn.

Hay trồng thủy canh Aquaponic với giá thể đá pumice, perlite cũng đem lại hiệu quả cao. Vì trong mô hình này, cây chủ yếu hấp thụ dinh dưỡng từ chất thải của cá. Vậy nên hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại để rễ hút là không cao.

Vậy nên cần kết hợp với đá perlite để đá giữ lại lượng dinh dưỡng đó. Vì đá perlite xốp, có nhiều đường hàng nhỏ li ti bên trong, nên có thể hút các chất dinh dưỡng và lưu trữ lại bên trong để cây hấp thụ từ từ. Hơn nữa đá perlite rất nhẹ, có thể làm giá đỡ vững chắc cho cây mà rễ cây vẫn có thể đâm qua và phát triển được.

đá perlite Namix

tôi muốn tư vấn

Các nhà vườn có thể mua đá khoáng nông nghiệp ở đâu để sản xuất hữu cơ đơn giản hơn

Các bạn có thể mua sản phẩm giá thể trồng cây cao cấp như đá perlite, đá pumice, đá vermiculite tại công ty nông nghiệp Namix-nơi cung cấp đất trồng và giá thể trồng cây cao cấp uy tín. Việc áp dụng các giá thể cao cấp của Namix vào trồng cây hữu cơ và thủy canh đã được nhiều nhà vườn áp dụng. Dưới đây là một số hình ảnh của nhà vườn.

Namix có chính sách ưu đãi cho những nhà vườn và đại lý bán lẻ. Hãy liên hệ trực tiếp với Namix để được tư vấn kĩ hơn về kỹ thuật cũng như sản phẩm. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong nông nghiệp, chuyên về đất trồng và giá thể trồng cây. Namix đảm bảo đem đến những sản phẩm chất lượng, hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ.

các sản phẩm đất sạch Namix

Vừa rồi là những thông tin về “Nông nghiệp hữu cơ là gì” mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về nông nghiệp hữu cơ và có hứng thú về nó, rồi cùng nhau thúc đẩy một nền nông nghiệp phát triển. Hãy liên hệ ngay với Namix để được tư vấn kỹ hơn nhé.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button