Với ưu điểm có điều kiện khí hậu thuận lợi, nước ta là nơi lý tưởng để các loại ớt sinh trưởng và phát triển. Ớt Việt Nam không những đảm bảo mùi vị cay nồng đến màu sắc đẹp, đặc biệt phải kể đến là ớt sừng vàng loại cây gia vị được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng do có vị cay hăng phù hợp để làm và kết hợp với các món ăn trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên để trồng ớt sừng tại nhà thì không phải là một điều dễ dàng, hãy cùng Namix tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt sừng sạch tại nhà nhé!

Kỹ thuật trồng ớt sừng sạch tại nhà cùng Namix

Xem thêm:

Xương rồng kim hổ – Cách trồng và chăm sóc

Cây ớt có tên khoa học là (Capsicum frutescens L.) thuộc họ Cà (Solanaceae) gồm cà chua, cà xanh, cà tím, cà pháo, là cây gia vị, thân thảo, thân dưới hóa gỗ, có thể sống vài năm. Ớt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, bắt nguồn từ một số loài hoang dại, được thuần hóa và trồng tại Châu Âu. Ớt sừng có nhiều màu sắc vàng, đỏ, xanh …thích hợp làm cảnh cũng như là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng với hàm lượng vitamin A và vitamin C rất cao.

Ớt là cây ưa nhiệt, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển từ 25 – 28 oC trên đất bằng phẳng không ngập úng, độ pH từ 6 – 6,5. Ớt chịu được hạn nhưng không chịu được úng vào thời kỳ ra hoa và đậu quả độ ẩm thấp dưới 70% thì quả hay bị cong và vở quả không mịn nhưng nếu độ ẩm quá cao trên 80% bộ rễ kém phát triển cây còi cọc.

Kỹ thuật trồng ớt sừng sạch tại nhà cùng Namix

Để trồng ớt tại nhà bạn cần tiến hành theo các bước sau

Chuẩn bị dụng cụ

Chậu bạn có thể sử dụng loại chậu có đường kính 30 – 40 cm để trồng ớt

Hạt giống nên mua ở các cửa hàng nông nghiệp hoặc những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống và tỷ lệ nảy mầm của cây.

Cách trồng ớt

Quan trọng hơn cả là đất trồng ớt sừng, đất trồng phải phù hợp rễ cây thì rễ mới khỏe và sinh trưởng mạnh không bị chết rễ. Như vậy cây hấp thụ dinh dưỡng tốt thì cây ớt mới cho nhiều quả và mùi vị đặc trưng. Hiện Namix có đất sạch trồng rau và hoa Namix loại này rất thích hợp cho ớt sinh trưởng và phát triển. Với các thành phần đã qua phối trộn và xử lý kĩ càng, việc bổ sung thêm phân bón hữu cơ và chậm tan giúp cây trồng hấp thu tốt hơn. Hơn nữa các thành phần đảm bảo hoàn toàn là các nguyên liệu hữu cơ nên rất an toàn với môi trường và đảm bảo chất lượng ớt sẽ sạch và an toàn.

Xem thêm:

Đất trồng rau tại nhà giúp bạn làm vườn dễ dàng hơn

Phương pháp gieo ươm ớt cũng rất dễ dàng – kỹ thuật trồng ớt sừng

Đất gieo ươm là đất trồng cây Namix là phù hợp rồi nha. Hạt giống: ngâm trong nước ấm 54oC (3 sôi 2 lạnh) trong 30 phút, sau đó ủ cho nứt nhanh là có thể đem gieo. Một chậu chúng ta có thể trồng khoảng 2 cây đối diện nhau.

 

Khi sử dụng đất trồng cây bạn chỉ cần cung cấp dinh dưỡng cho cây 15 – 20 ngày sau trồng. Ớt là cây lấy trái nên cần cung cấp lượng kali nhiều hơn cả bón vào lúc cây ra nụ, ra quả rộ và khi cây thu hoạch. Đối với đạm có thể chia nhỏ làm nhiêu lần bón cho cây, còn lân thì nên sử dụng bón lót.

Ớt sừng là cây dễ bị sâu bệnh tấn công, một số loại sâu bệnh thường gặp trên ớt như chết cây con, đốm lá, héo rũ hay các loại sâu đục quả, bọ trĩ, rệp muội… để tránh các loại sâu bệnh hại này tấn công ớt sừng thì cần tiến hành một số biện pháp như chậu cây cần thoát nước tốt và không đặt chậu nơi có bóng rơm, rọn sạch tàn dư khi thu hoạch, luân canh một số cây trồng, tránh sử dụng đất đã trồng các loại cây họ cà để trồng ớt. Khi cây bị bệnh cần nhổ bỏ các cây bị bệnh và xử lý bằng thuốc hóa học.

Xem thêm:

Vai trò của lớp phủ thực vật

Một số biện pháp chăm sóc cây ớt

Khi ớt ra hoa đậu quả gần gốc cần hái bỏ hết quả non chỉ để quả ở tầng lá thứ tư trở lên khi tán lá xoè rộng. Đối với ớt mang nhiều quả nặng cần cắm cây cọc để hỗ trợ ớt tránh đổ ngã.

Các loại ớt

Ớt là một cây gia vị có giá trị dinh dưỡng cao, nhờ hoạt chất capsaicin (hoạt chất có vị cay hăng trong ớt) có tác dụng giúp chúng ta giảm đau tốt. Ngoài ra, ớt làm cải thiện tuần hoàn máu, chống bệnh tiểu đường, cảm cúm, ngăn ngừa ung thư…  Ớt không những có thể sử dụng kiểng để trang trí mà còn có giá trị kinh tế cao cho người dân.

Ớt sừng là cây có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, dễ trồng, hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng ớt sừng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất tại nhà nhé! Namix chúc bạn sẽ trồng được những chậu ớt sừng sai trái và an toàn tại nhà nhé!

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button