Là một trong những loài xương rồng càng lớn càng có giá trị. Xương rồng kim hổ được nhiều người yêu thích và chọn trồng làm cảnh quan, trang trí văn phòng, nhà cửa. Điều đặc biệt của giống xương rồng này đó chính là kích thước đường kính thân. Trong bài viết hôm nay, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn cách trồng và chăm sóc loài xương rồng này nhé.

Xương rồng kim hổ. Đất trồng xương rồng sen đá Namix
Vườn xương rồng kim hổ

Xem thêm:

 Cách trồng và chăm sóc xương rồng Lobivia

Đặc điểm thực vật học của xương rồng kim hổ

Xương rồng kim hổ (tên khoa học là Echinocactus grusonii) có nguồn gốc từ Mexico và Tây Nam nước Mỹ.

 Loài này có thân màu xanh hình cầu, rễ chùm, khắp thân có nhiều gai nhọn, cứng. Cây già có đường kính thân lên đến 100cm và cáo đến hơn 100cm và có hơn đến 30 cạnh. Tại các núm dọc theo khía có chùm gai 8- 10 cái dài khoảng 3cm và ở tâm có 3 – 5 gai dài độ 5cm. Tất cả các gai ở núm lúc đầu có màu vàng về sau có màu trắng và cuối cùng có màu đen. Ở ngọn, cây luôn có một chõm lông len màu vàng.

Xương rồng kim hổ. Đất trồng xương rồng sen đá Namix
Kim hổ là một loại xương rồng có đường kính lớn

Cây trưởng thành được trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng sẽ ra hoa. Hoa mọc ở ngọn cây, tạo thành vương miệng rất đẹp; hoa có màu vàng,hình phễu và có độ bền 3 – 5 ngày.

Quả non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng. Quả có nhiều hạt, hạt có màu đen và dễ nảy mầm.

Cách trồng và chăm sóc xương rồng kim hổ

Điều kiện sinh thái

Ánh sáng: nơi thích hợp nhất là đầy đủ ánh sáng cả ngày.

Đất khô, thoát nước tốt, giàu mùn, chuyên dùng cho cây xương rồng sen đá

Độ pH đất từ 6,1 – 7,5

Nước:  nhu cầu nước thấp, thông thường tưới 1 lần / tháng. Cây dễ bị úng khi đọng nước.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng xương rồng đơn giản

Trồng và nhân giống xương rồng kim hổ

 Loài xương rồng này có 3 cách nhân giống.

Nhân giống xương rồng bằng hạt. Đất trồng xương rồng sen đá Namix
Hạt quả xương rồng

Thứ nhất hân giống từ hạt là một trong những phương thức nhân giống được áp dụng chủ yếu đối với loài xương rồng này. Tuy nhiên, cây gieo từ hạt rất chậm lớn nhưng có bộ rễ chắc khỏe. Sau khi hoa tàn một vài tháng và vỏ quả chín, bạn cắt hái hoa khô. Dùng dao cắt một bên quả, để lộ hạt và cạo chúng ra. Hạt xương rồng thường có màu đen, đỏ nâu và có kích thước nhỏ. Sau khi lấy hạt xong, bạn cho hạt vào nước ngâm qua đêm.

Nhân giống xương rồng bằng hạt. Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Chuẩn bị khay đất trồng sen đá Namix để ươm hạt. Sử dụng một ống tiêm ngựa để hút hạt nhỏ và một ít nước vào ống tiêm. Với ống tiêm, phân đều các hạt giống trong khay nảy mầm, lắc ống tiêm để hạt không lắng đọng ở đáy. Đặt các khay sau đó vào rổ lọc, đậy kiếng thủy tinh và giữ cho đất ẩm cho đến khi hạt nảy mầm trong khoảng từ 2 đến 6 tuần. Chúng trông sẽ giống như các quả cầu nhỏ, màu đỏ không màu xanh lá cây. Sau đó, tháo nắp thủy tinh ra.

Khi xương rồng nhỏ bắt đầu nảy mầm nhỏ, sử dụng một cặp nhíp để chuyển chúng từ các khay ươm sang chậu 5 cm với đất trồng chuyên dùng cho xương rồng sen đá.

Thứ hai là phương pháp nhân giống nuôi cấy mô cũng được áp dụng rộng rãi.

Thứ ba là nhân giống bằng cách tách nhánh. Tuy nhiên, xương rồng kim hổ chỉ đẻ nhanh con khi cây đã già hoặc ngọn cây bị hư.

Cách chăm sóc

Đất trồng xương rồng sen đá Namix
Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Xương rồng kim hổ trồng trong đất hoặc giá thể phải thoát nước tốt và tưới nước không quá một lần trên tháng. Khi trồng trong nhà, những loại cây này sẽ cần vị trí sáng nhất, nhiều nắng nhất. Cây không nhận được đủ ánh sáng mặt trời sẽ chậm phát triển và không phát triển được. Ngoài trời, hãy trồng ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, mặc dù nó cũng chịu được bóng râm.

Hỗn hợp đất trồng cây xương rồng là lý tưởng. Nếu bạn sử dụng hỗn hợp làm từ than bùn thông thường, thì nhớ thêm cát hoặc thêm đá trân châu để tăng cường khả năng thoát nước. Thay chậu cho cây khi đất bắt đầu hỏng. Khuyến khích thoát nước bằng cách thêm vài centimet sỏi hoặc sỏi nhỏ vào đáy chậu. Khi trồng ngoài trời, loại cây này cần đất khô ráo, thoát nước rất tốt.

Succulent potting mix Namix

Một sản phẩm đất trồng dành riêng cho xương rồng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này nếu như bạn chưa biết cách trộn.

Xem thêm:

 Cung cấp đất phối trộn sẵn chuyên dùng cho xương rồng, sen đá

Đối với giống này, bạn nên sử dụng các loại phân bón có tỷ lệ kali cao. Tốt nhất là các dòng phân chậm tan.

Xương rồng kim hổ nên được thay chậu vài năm một lần. Tốt nhất nên thay chậu vào đầu mùa sinh trưởng hoặc vào mùa hè. Để thay chậu xương rồng, hãy đảm bảo đất khô, sau đó nhẹ nhàng nhổ cây ra khỏi chậu trong khi đeo găng tay da dày. Gõ sạch đất cũ khỏi rễ, đảm bảo loại bỏ rễ bị thối hoặc chết trong quá trình này. Xử lý vết cắt bằng thuốc diệt nấm.

Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Đặt cây vào chậu mới và lấp lại bằng đất bầu được thiết kế cho xương rồng, giúp rễ lan rộng ra khi bạn thay chậu. Để cây khô trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó bắt đầu tưới nhẹ để giảm nguy cơ thối rễ.

Sâu bệnh hại thông thường

Cũng giống như các loài khác, giống xương rồng này ít bị sâu bệnh hại. Nhưng đôi khi chúng có thể bị nhiễm rệp sáp hoặc vảy. Phun với nước, sau đó phủ một lớp xà phòng diệt côn trùng là biện pháp khắc phục tốt nhất.

Xương rồng kim hổ là một trong những loài xương rồng có giá trị. Trên đây là một số thông tin, cách trồng và chăm sóc bạn cần lưu ý. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc cây của mình tốt hơn. Chúc các bạn có nhiều chậu xương rồng đẹp hơn nữa.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button