Là một người đam mê hoa lan, bạn có thể cần thay chậu khi mua cây mới về từ cửa hàng hoặc đó là thời điểm trong năm mà bạn cần thay mới giá thể trồng. Hoa lan thường được thay giá thể mới sau 2 đến 3 năm trồng. Vậy làm thế nào bạn có thể phối trộn giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của mình? Mời các bạn tham khảo lời khuyên của Namix nhé!

Giá thể trồng lan hồ điệp. Đá pumice Namix
Lan Hồ Điệp

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp

Phối trộn giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của bạn

Khi nào bạn cần thay chậu cho hoa lan

 • Giá thể trồng trong chậu bị hỏng, mốc hoặc đã quá phân hủy
 • Rễ lan mọc ra rất nhiều, bao kín chậu
 • Cây lan phát triển quá lớn so với chậu trồng
 • Rễ bắt đầu bị khô thối, hoặc cây bị bệnh
Giá thể trồng lan tốt nhất. Đá Pumice Namix

Nếu cây nhà bạn đang gặp phải những vấn đề trên thì bạn cần phải thay chậu và thay mới giá thể hoàn toàn. Và đi kèm với việc này là bạn cần phải phun thuốc khử trùng khu vực trồng. 

Có 2 cách để thay mới giá thể trồng lan. Cách thứ nhất là bạn có thể mua giá thể trồng lan phối trộn sẵn ở cửa hàng. Đây là một cách đơn giản và tiện lợi cho những bạn mới bắt đầu chơi lan. Cách thứ 2, bạn có thể tự phối trộn nguyên liệu để làm giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của bạn.

Xem thêm:

Cách trồng địa lan Santo và xử lý ra hoa

Giá thể trồng lan hồ điệp. Đá pumice Namix

 Cách phối trộn giá thể trồng lan tốt nhất cho các loại lan

 Hoa lan khác với các loại cây trồng thông thường ở chỗ không cần đất. Thay vào đó giá thể trồng cần sự thông thoáng và thoát nước tốt. Dựa trên đặc điểm này mà bạn tạo ra giá thể trồng phù hợp với từng loại lan. Tuy nhiên, dù là giống lan nào thì giá thể cũng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Giữ ẩm
 • Thoát nước nhanh
 • Thông thoáng, dòng không khí lưu chuyển tốt trong giá thể
 • Chậm phân hủy
 • Không chứa nấm mốc, mầm bệnh

Dựa vào đặc điểm của giá thể trồng bạn có thể xác định được:

 • Lượng nước và tần suất tưới
 • Khả năng cung cấp không khí, dinh dưỡng
 • Cây có phát triển tốt trên nền giá thể này hay không

Vấn đề về giá thể là tìm ra hỗn hợp tốt nhất cho cây lan của bạn. Một loại giá thể không thể phù hợp cho tất các các giống lan, chúng chỉ ở mức tương đối. Bạn chính lá người tự phối trộn, trải nghiệm để tạo ra công thức giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên mua các loại giá thể trồng lan trộn sẵn.

Các vật liệu phối trộn giá thể trồng lan phổ biến

Hỗn hợp vỏ cây là một loại giá thể tuyệt vời vì nó gần giống môi trường sinh trưởng của các loại hoa lan ở ngoài tự nhiên. Nó có thể sử dụng cho các giống, loài lan khác nhau như: Hồ điệp, Ngọc điểm, Lan hài, Vũ nữ, Phi điệp, lan hài…

Xem thêm:

Kĩ thuật trồng dâu tây với đá Perlite và cách chăm sóc

Một số vật liệu phổ biến dùng làm giá thể trồng lan:

Vỏ thông

Vỏ thông. Giá thể vỏ thông Namix
Vỏ thông trồng lan

Vỏ thông có nhiều kích thước khác nhau, có thể chia làm 3 size: nhỏ, trung bình và lớn. Đặc điểm của vỏ thông là thoát nước tốt, tạo độ thông thoáng cho bộ rễ của lan. Đối với các loại vỏ thông đã qua quá trình xử lý sẽ giữ ẩm tốt đồng thời thời gian phân hủy cũng nhanh hơn so với vỏ thông chỉ được xử lý với vôi. Vỏ thông cũng chứa chất resin nên có tính kháng khuẩn cao, ít bị nấm mốc, rong rêu mọc và ốc sên cũng không ưa mùi của vỏ thông.

 Dớn – Sphagnum Moss

Dớn trắng trồng lan. Giá thể trồng lan Namix
Dớn trắng

Dơn trắng (dơn mềm) còn có tên là Sphagmum Moss. Đây là một loại rêu sống trên mặt đầm lầy. Dớn trắng thuộc họ Sphagnaceae, giống sphagnum, sinh sống chủ yếu ở các khu vực ẩm ướt, chủ yếu lá đầm lầy. Dớn trắng phân bố chủ yếu ở các vùng có khí hậu khoảng 150 độ C và ẩm độ cao, pH đất thấp. Một số nước chuyên sản xuất dớn như New Zaeland, Chile, Trung Quốc. Đặc điểm của vật liệu này là giữ ẩm tốt, thông thoáng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng dớn có thể giữ lại rất nhiều nước khi bị đóng, nén quá chặt. Dớn bền, lâu mục, thời gian phân hủy ngắn hơn so với vỏ thông. Hiện nay, dớn trắng được sử dụng chủ yếu để trồng Hồ điệp. Ngoài ra, nó cũng được phối trộn cùng với các vật liệu khác để tăng tính giữ ẩm cho giá thể trồng lan.

Xem thêm:

Cách thay chậu cho lan đai châu giống

 Đá trân châu

Đá Perlite Namix

Thoạt nhìn, bạn có thể lầm tưởng đá Perlite Trân châu giống như xốp, nhưng thực sự đây là một loại đá núi lửa có nguồn gốc từ tự nhiên. Quặng Perlite được nghiền và nung nóng ở nhiệt độ cao tạo nên cấu trúc rỗng xốp của đá Trân châu. Bởi vì cấu trúc rỗng xốp nên đá perlite lưu trữ chất dinh dưỡng, độ ẩm và không khí rất tốt đồng thời thoát hơi nước dư thừa. Đá Trân châu nhẹ, không chứa mầm bệnh, độ pH trung tính. Tuy nhiên, Perlite không được sử dụng một mình vì nó có xu hướng giữ lại nước nhiều so với nhu cầu của một số  giống lan.

 Đá Bọt – Đá pumice

Đá bọt - Đá pumice Namix - Trồng hoa lan - lót đáy chậu hoa
Đá bọt trồng lan

Đá pumice (đá bọt) là một loại đá lửa có màu trắng, xám, xám tro, cực kỳ xốp được hình thành trong quá trình núi lửa hoạt động. Đá Bọt cực kì thông thoát, thoát nước tốt. Chúng là một trong những loại vật liệu mà người trồng lan không thể bỏ qua.

Vụn gỗ dừa, vỏ dừa

Là một giá thể hữu cơ hấp phụ tốt và phân hủy chậm. Tuy nhiên, vụn gỗ dừa tốn thời gian xử lý, dập dập và cắt xén thành các kích thước khác nhau. Bên cạnh đó, khả năng thoát nước của chúng kém hơn so với các vật liệu trên.

Than

Than củi được sử dụng để trồng lan với đặc tính hấp thụ các chất từ môi trường bên ngoài rất tốt. Hơn nữa, than củi là môi trường lý tưởng giúp cây lan tránh được sên, loại này rất thích gặm rễ non. Chính vì thế, xử lý than củi tốt rất thích hợp cho việc trồng lan.

Cách phối trộn giá thể trồng lan

Công thức chung

Có 3 bước để trộn hỗn hợp vỏ cây để làm giá thể trồng lan:

Bước 1: Chọn 1 loại vật liệu mà bạn sử dụng làm giá thể chính. Công dụng lớn nhất của vật liệu này là thông thoáng, không khí lưu thông tốt trong bộ rễ của cây lan.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu phụ. Công dụng lớn nhất của vật liệu này là giữ ẩm. Nhóm vật liệu này bạn có thể chọn dớn, đá trân châu…

Bước 3: Trộn tất cả vật liệu lại với nhau. Tỷ lệ tham khảo là 5 : 1

 Công thức dành cho các loại lan có bộ rễ nhỏ, thích môi trường hơi ẩm như lan hồ điệp, lan vũ nữ, lan hài…

Vật liệu đề xuất: vỏ thông, đá bọt, than vụn, đá trân châu. Tỷ lệ: 4: 1: 1

Giá thể trồng lan Namix
Hỗn hợp giá thể trồng lan

Ngoài ra bạn cũng có thể phối hợp với nhiều loại nguyên liệu khác với tỷ lệ phù hợp hơn cho cây nhà mình dựa trên công thức chung.

Giá thể trồng lan ngọc điểm Namix

Trên đây là cách trộn giá thể trồng lan dựa trên những kinh nghiệm của Namix. Hi vong với bài này sẽ giúp các bạn phối trộn được công thức giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu làm đại lý bán đá pumice ở Tp.HCM hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button