Lan hài (Paphiopedilum) là một trong những loại lan quyến rũ và lạ thường nhất là Lan Slipper, nhờ vào cánh môi giống hình dép lê hay khoang túi độc đáo của nó. Những loài Lan hài đầu tiên đến từ Anh quốc, sau này được du nhập từ các nước khác. Chúng là giống lan nổi bật và phổ biến nhất ngay từ khi được phát hiện, tạo nên loài cây trồng trong nhà đắc sắc với kiểu dáng và hình thức pha trộn màu sắc, gân, sọc, đốm và lông đáng kinh ngạc. Chính vì sự thú vị này, Namix sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về Lan hài và kỹ thuật trồng mà ai cũng nên biết nhé.

Lan hài và kỹ thuật trồng mà bạn cần biết

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng Lan Hồ Điệp 

Lan hài và kỹ thuật trồng như thế nào?

Môi trường sống của Lan hài

Lan hài chủ yếu sống trên cạn, mắc dù một vài loài sống trên cây. Môi trừng sống của chúng biến đổi từ thảm rừng nhiệt đới có bóng râm đến khe núi kẻ nứt phủ bóng mát.

Có khoảng 60 loài được tìm thấy ở Châu Á như Trung Quốc, Thái Lan,… Giống lan này có hai loại nhóm chính là nhóm lá xanh trơn và nhóm lá khảm. Cả hai nhóm đều có môi trừng sống khác nhau, nhóm lá xanh trơn thường sống ở vùng núi lạnh cao đến 2.000 m của Ấn Độ và Trung Quốc, còn nhóm lá khảm thì sống ở vùng nhiệt đới ẩm ướt như Malaysia, Phi-lip-pin.  

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng Cattleya mà bạn cần biết 

Giá thể trồng Lan hài

Cũng giống như những giống lan khác, Lan hài cũng yêu cầu giá thể tơi xốp và thoáng khí, đồng thời phải có khả năng giữ nước than củi khô, vỏ cây, rêu, đá Pumice, hoặc đá Perlite Trân châu. Với những ai chơi lan chuyên nghiệp thì việc phối trộn giá thể phù hợp với từng loại lan là dễ dàng nhưng hiện nay các sản phẩm giá thể trồng lan phối trộn sẵn rất tiện lợi cho người trồng lan. Tuy vậy từng loài lan có những cách phối trộn khác nhau, đảm bảo sự lựa chọn phù hợp. Đây là điều cần lưu ý đối với Lan hài và kỹ thuật trồng mà các bạn cần nắm rõ.

Cách trồng lan hồ điệp. Đá bọt pumice Namix
Giá thể trồng lan của Namix

Tưới nước

Chế độ nước tưới phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường trồng Lan hài. Nếu lan được trồng trong nhà kính thì giá thể giữ nước lâu hơn do đó không cần tưới nước thường xuyên nhất là khi trồng trong chậu nhựa, tưới 2 lần/tuần là đủ. Không để nước đọng trên đọt cây, hoa và nụ hoa.

các kích cỡ đá bọt trồng lan

Xem thêm:

 Cách nhân giống bonsai cần biết

Bón phân

Mùa hè nên bón phân 2 tuần/lần với 1/2 lượng NPK thông thường. Ngay khi kết mùa hoa, phải bón thúc để cây tăng trưởng có lượng Nito cao với 1 tháng/lần. Ngoài việc cần lưu ý tới giá thể trồng lan thì phần tưới nước và bón phân cũng không kém phần quan trọng trong kỹ thuật trồng Lan hài nhé các bạn.

Thay chậu – Lan hài và kỹ thuật trồng

Nên thay chậu cây trưởng thành khi chúng lớn hơn kích thước chậu cũ. Khuyến khích thay chậu cho Lan hài vào mùa xuân lúc cây bắt đầu màu sinh trưởng mới, tốt nhất nên bằng đất trồng mới. Sau khi thay chậu nên tưới nước kỹ 1 lần rồi ngưng tưới ít nhất 1 tuần để kích thích rễ mới.

Chậu lan hài

Sâu bệnh

Giống lan này thường tương đối ít bị sâu bệnh, tuy vậy phải đảm bảo điều kiện trồng lý tưởng. Lưu ý ốc sên và sên hay gậy hại choa lan nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy mỗi tháng nên phun thuốc diệt sên một lần, phun thuốc diêt nấm 2 tháng/lần. 

Xem thêm:

 Tìm hiểu về cây xương rồng và kỹ thuật chăm sóc

 Như vậy, qua bài viết của Namix các bạn cũng đã biết thêm những thông tin hữu ích về Lan hài và kỹ thuật trồng rồi. Đồng hành cùng Namix để các bạn không bỏ lỡ những bài viết thú vị nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button