Cà pháo

Cách trồng cà pháo siêu sạch tại nhà cùng Namix

Cà pháo là cây trồng phổ biến, được trồng nhiều tại Việt Nam, cà pháo được chế biến thành nhiều món ăn và được trở thành món khoái khẩu của hầu hết các gia đình đặc biệt cà pháo muối, món này dùng để ăn cơm thì ngon hết xảy. Hiện nay tình hình thực phẩm đang diễn biến phức tạp, do đó nhiều người đã không còn tin dùng cà pháo như trước. Vậy có khi nào bạn tự hỏi, tại sao không phải là chính bạn tạo ra nguồn thực phẩm ngon này tại nhà và cung cấp cho những bữa ăn của chính gia đình. Hãy cùng đồng hành với Namix học cách trồng cà pháo siêu đơn giản, sạch và an toàn tại nhà nhé!

Cách trồng cà pháo siêu sạch tại nhà cùng Namix

Xem thêm:

Xương rồng kim hổ – Cách trồng và chăm sóc

Cà pháo có tên khoa học là Solanum macrocarpon L. là cây nhiệt đời lâu năm, có nguồn gốc từ Tây Phi, được du nhập vào Việt Nam từ thế kỉ 19 và hiện nay được trồng khắp cả nước.

Là cây thân thảo, phát triển tốt ở vùng đồng bằng và đồi núi cao đến 600 m. Thân cây cao, màu tím đen và hóa gỗ ở gốc, lá mọc đơn, xẻ thùy, hoa thuộc loại hoa xim, có cuống ngắn, mang 2 đến 7 hoa màu trắng. Qủa cà pháo thuộc loại quả mọng, hình tròn, trắng có bớt xanh, quả ăn được thu hoạch sau 80 – 100 ngày.

Cà pháo thường được gieo từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau, phù hợp phát triển trên nhiều loại đất như đất thịt, cát pha, nhẹ, các loại đất dễ thoát nước, với độ pH thích hợp từ 5,5 – 6.

Kỹ thuật trồng cà pháo đơn giản

Cách trồng cà pháo siêu sạch tại nhà

Trồng cà pháo đơn giản tại nhà cùng Namix

Hạt giống cà pháo thường sử dụng là giống địa phương, cần ngâm qua nước nóng khoảng 50 oC khoảng 23 đến 30 giờ. Sau đó ươm trong 1 đến 2 hôm thì cà pháo nảy mầm, cần giữ đất đủ độ ẩm cho cây để quá trình nảy mầm có thể diễn ra thuận lợi.

Trong quá trình ươm hạt, trồng cây thì nên sử dụng loại giá thể hay loại đất nào đề cà pháo có thể sinh trưởng và phát triển tốt? Hiện trên thị trường có dòng đất sạch trồng rau và hoa Namix, với nguyên liệu hoàn toàn là hữu cơ giúp rễ phát triển nhanh, an toàn cho cây, hơn nữa có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trong 3 tháng đầu. Còn do dự gì nữa nào, hãy đến cửa hàng gần nhất của Namix để mua những bao đất dinh dưỡng này về trồng cà pháo an toàn, mà đơn giản tại nhà nhé!

Xem thêm:

Trồng sung kiểng bonsai trang trí vườn nhà

Chăm sóc và bón phân cho cây cà pháo

Qúa trình bón phân cho cà pháo thì cũng rất dễ dàng! Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân, trong thời kì bón thúc có thể chia ra làm nhiều giai đoạn như: sau khi cây con trồng được 1 tuần, từ lúc cây có nụ đến cây có quả, đợt 3 từ khi cây có quả đến khi cây thu hoạch và đợt 4 là lúc thu nở rỗ trở đi thì bạn nên chia đều lượng phân đạm và kali còn lại để cây có thể ra hoa và đậu quả nhiều hơn.

Trong khi trồng cần tỉa bỏ lá và cành phía dưới để tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển và ngăn chặn một số mầm bệnh gây hại nghiêm trọng đến cây. Một số sâu bệnh hại mà bạn cần quan tâm trong quá trình trồng như lở cổ rễ, héo xanh hay đốm nâu và một số các loại sâu như sâu đục quả, sâu vẽ bùa… để phòng tránh các bệnh này cần vệ sinh kĩ vườn trước khi trồng, luân canh cây trồng tránh trồng cây họ cà hai vụ liên tiếp. Khi bệnh nặng cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để chữa bệnh cho cây nhưng cần đảm bảo nồng độ và thời gian cách ly.

Cách trồng và chăm sóc cà pháo đơn giản

Xem thêm:

Cách trồng húng lủi tại nhà với đất trồng Namix

Trong cà pháo có chứa hàm lượng 92 % là nước và các chất dinh dưỡng như protein, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin B1, B2, PP. Không những được dùng làm rau, sử dụng chế biến thành dưa muối mà cà pháo còn được xem như một liều thuốc chữa bệnh mụn nhọt, tiểu ra máu, lở loét, đau răng…

Với cách trồng cà pháo hy vọng với những chia sẻ bổ ích từ Namix sẽ giúp bạn có một vườn cà pháo an toàn và sạch cho gia đình mình nhé!

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook