Cà pháo là cây trồng phổ biến, được trồng nhiều tại Việt Nam, cà pháo được chế biến thành nhiều món ăn và được trở thành món khoái khẩu của hầu hết các gia đình đặc biệt cà pháo muối, món này dùng để ăn cơm thì ngon hết xảy. Hiện nay tình hình thực phẩm đang diễn biến phức tạp, do đó nhiều người đã không còn tin dùng cà pháo như trước. Vậy có khi nào bạn tự hỏi, tại sao không phải là chính bạn tạo ra nguồn thực phẩm ngon này tại nhà và cung cấp cho những bữa ăn của chính gia đình. Hãy cùng đồng hành với Namix học cách trồng cà pháo đơn giản và an toàn tại nhà nhé!

Hoa và quả cà pháo

Xem thêm:

Xương rồng kim hổ – Cách trồng và chăm sóc

Cà pháo có tên khoa học là Solanum macrocarpon L. là cây nhiệt đời lâu năm, có nguồn gốc từ Tây Phi, được du nhập vào Việt Nam từ thế kỉ 19 và hiện nay được trồng khắp cả nước.

Là cây thân thảo, phát triển tốt ở vùng đồng bằng và đồi núi cao đến 600 m. Thân cây cao, màu tím đen và hóa gỗ ở gốc, lá mọc đơn, xẻ thùy, hoa thuộc loại hoa xim, có cuống ngắn, mang 2 đến 7 hoa màu trắng. Quả cà pháo thuộc loại quả mọng, hình tròn, trắng có bớt xanh, quả ăn được thu hoạch sau 80 – 100 ngày.

Cà pháo thường được gieo từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau, phù hợp phát triển trên nhiều loại đất như đất thịt, cát pha, nhẹ, các loại đất dễ thoát nước, với độ pH thích hợp từ 5,5 – 6.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Các bạn chuẩn bị các khay, chậu có chiều sâu tối thiểu 25 – 30cm, và có lỗ thoát nước nhé. Tiếp theo là khay ươm, bình tưới.

Hạt giống

Hạt giống cà pháo bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Bạn nên chọn các thương hiệu có uy tín. Cà pháo cũng có nhiều giống. Bạn xem review giống nào được nhiều người yêu thích hoặc điều kiện sinh trưởng phù hợp với nơi bạn trồng. Và quan trọng là bạn hãy kiểm tra hạt giống còn thời hạn sử dụng không nhé.

Đất trồng

Trong quá trình ươm hạt, trồng cây thì nên sử dụng loại giá thể hay loại đất nào đề cà pháo có thể sinh trưởng và phát triển tốt? Hiện trên thị trường có dòng đất trồng cây, với nguyên liệu hoàn toàn là hữu cơ giúp rễ phát triển nhanh, an toàn cho cây, hơn nữa sản phẩm có bổ sung dinh dưỡng, giúp tiết kiệm lượng phân bón. Còn do dự gì nữa nào, hãy đến cửa hàng gần nhất của Namix để mua những bao đất dinh dưỡng này về trồng cà pháo an toàn, mà đơn giản tại nhà nhé!

 

đất trồng cây

 

Xem thêm:

Trồng sung kiểng bonsai trang trí vườn nhà

Cách trồng cà pháo và chăm sóc

Ngâm ủ, gieo hạt và cách trồng cà pháo

Hạt giống cà pháo thường sử dụng là giống địa phương, cần ngâm qua nước nóng khoảng 50 oC khoảng 23 đến 30 giờ. Sau đó ươm trong 1 đến 2 hôm thì cà pháo nảy mầm, cần giữ đất đủ độ ẩm cho cây để quá trình nảy mầm có thể diễn ra thuận lợi.

Bón phân và chăm soc

Quá trình bón phân cho cà pháo thì cũng rất dễ dàng! Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân, trong thời kì bón thúc có thể chia ra làm nhiều giai đoạn như: sau khi cây con trồng được 1 tuần, từ lúc cây có nụ đến cây có quả, đợt 3 từ khi cây có quả đến khi cây thu hoạch và đợt 4 là lúc thu nở rỗ trở đi thì bạn nên chia đều lượng phân đạm và kali còn lại để cây có thể ra hoa và đậu quả nhiều hơn.

Trong khi trồng cần tỉa bỏ lá và cành phía dưới để tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển và ngăn chặn một số mầm bệnh gây hại nghiêm trọng đến cây. Một số sâu bệnh hại mà bạn cần quan tâm trong quá trình trồng như lở cổ rễ, héo xanh hay đốm nâu và một số các loại sâu như sâu đục quả, sâu vẽ bùa… để phòng tránh các bệnh này cần vệ sinh kĩ vườn trước khi trồng, luân canh cây trồng tránh trồng cây họ cà hai vụ liên tiếp.

Khi bệnh nặng cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để chữa bệnh cho cây nhưng cần đảm bảo nồng độ và thời gian cách ly. Hoặc bạn nên lựa chọn các biện pháp thủ công hoặc sinh học để đảm bảo thực phẩm an toàn. Chẳng hạn như cây bị sâu bạn nên bắt tay hoặc dùng thuốc trừ sâu sinh học: Bio – B, tinh dầu Neem. Đối với nấm bệnh bạn dùng Trichoderma tưới gốc định kì, GE tỏi ớt cũng giúp hạn chế bệnh cho cây.

Quả cà pháo

Xem thêm:

 

Cách trồng húng lủi tại nhà với đất trồng Namix

 

Trong cà pháo có chứa hàm lượng 92 % là nước và các chất dinh dưỡng như protein, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin B1, B2, PP. Không những được dùng làm rau, sử dụng chế biến thành dưa muối mà cà pháo còn được xem như một liều thuốc chữa bệnh mụn nhọt, tiểu ra máu, lở loét, đau răng…

 

Với cách trồng cà pháo hy vọng với những chia sẻ bổ ích từ Namix sẽ giúp bạn có một vườn cà pháo an toàn và sạch cho gia đình mình nhé!

 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button