Rau hữu cơ là gì? đây là những từ ngữ mà có lẽ các bà nội trợ thường hay nghe thấy. Để có những bữa ăn ngon, thực phẩm an toàn cho gia đình bạn nên tìm hiểu những kiến thức dưới đây.

Rau sạch là gì?

Rau sạch nói chung là rau có quy trình sản xuất ít sử dụng đến chất hóa học nhất có thể như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc diệt cỏ, nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng. Rau sạch hiện nay có hai tiêu chuẩn là Gap và Organic (chứng nhận hữu cơ), rau được hai chứng nhận này đều sạch và an toàn cho sức khỏe, trong đó chứng nhận hữu cơ là an toàn và được tin dùng nhất.

Xem thêm: Trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà không có mùi hôi

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ là rau được trồng trong một quy trình tuân thủ các điều kiện tự nhiên và nguyên liệu hoàn toàn từ hữu cơ và sinh vật tự nhiên. Rau hữu cơ không phải sản phẩm biến đổi gen và hoàn toàn không tiếp xúc với chất hóa học gây hại cho sức khỏe.

Rau hữu cơ thường được các bà nội trợ tin tưởng sử dụng cho những người có sức đề kháng yếu như trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người già.

rau hữu cơ

Rau hữu cơ cần tuân thủ những điều gì?

Với định nghĩa rau hữu cơ là gì? Thì người trồng rau hữu cơ phải được đào tạo để có những quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Vì vừa phải đảm bảo rau không tiếp xúc với chất hóa học nhưng cũng vừa đảm bảo rau sạch, đẹp và dinh dưỡng.

Để được chứng nhận rau an toàn hữu cơ thì cần tuân thủ một số yêu cầu sau:

  • Nguồn nước cũng phải đảm bảo sạch, không nhiễm kim loại nặng, không lẫn thuốc hóa học bên trong.
  • Nguồn đất cũng đảm bảo không tồn dư chất hóa học bên dưới, diệt cỏ và sâu bệnh bằng thủ công như nhổ cỏ, bắt sâu, dùng thuốc sinh học để xua đuổi.
  • Rau hữu cơ không được phép sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc hóa học như phân bón hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc kích thích nảy mầm, chất bảo quản.
  • Thuốc diệt cỏ và thuốc bảo vệ thực vật cũng không được sử dụng.

yêu cầu rau hữu cơ

tôi muốn tư vấn

Vì sao rau hữu cơ lại đắt?

Rau hữu cơ ngoài thị trường có giá thành khá cao, có khi cao gấp 3-4 lần ngoài chợ vì để đáp ứng định nghĩa rau hữu cơ là gì?:

  • Tốn chi phí kỹ sư theo dõi và lên quy trình chăm sóc nghiêm ngặt.
  • Vì không sử dụng thuốc hóa học để diệt cỏ, diệt sâu bệnh nên tốn chi phí nhân công để thực hiện một số phương pháp thủ công như nhổ cỏ, bắt sâu.
  • Quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và khó khăn.
  • Tốn chi phí để làm giấy chứng nhận.
  • Chi phí cho phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học khá cao.
  • Vị trí có đất và nguồn nước sạch có giá trị cao, cần tốn chi phí đầu tư ban đầu hơn.

Tuy giá thành của rau hữu cơ cao, nhưng đổi lại bạn sẽ có thực phẩm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

vườn rau hữu cơ

Trồng rau hữu cơ tại nhà nhà

Tuy trồng rau hữu cơ nghiêm ngặt nhưng với quy mô nhỏ hộ gia đình thì lại không hề khó. Việc trồng rau hữu cơ tại nhà sẽ giúp bạn vừa có rau sạch vừa tiết kiệm tiền hơn. Hãy thực hiện theo cách dưới đây để đáp ứng đúng yêu cầu trong định nghĩa rau hữu cơ là gì.

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng và dụng cụ

Như đã nói ở trên, đất trồng trồng rau cần phải sạch và không tồn dư thuốc hóa học, nếu bạn không thể chuẩn bị

Để đảm bảo đất trồng tại nhà đạt tiêu chuẩn hữu cơ, bạn có thể tham khảo đất sạch trồng rau Namix. Với các thành phần phối trộn hoàn toàn từ hữu cơ như: Phân compost, vỏ trấu nguyên cánh, mùn dừa, vỏ cây… đảm bảo an toàn hữu cơ mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau. Ngoài ra, nếu muốn đất tơi xốp và thông thoáng hơn cho bộ rễ phất triển mạnh, bạn có thể trộn thêm giá thể đá perlite hay đá bọt pumice vào.

Hạt giống rau, bình tưới, nước sạch, thùng xốp hoặc khay trồng cây.

đá bọt perlite namix

đất sạch trồng rau namix giải pháp trồng rau mùa mưa

thông tin sản phẩm

Bước 2: Ươm hạt

Hạt mua về bạn chỉ cần ngâm nước trong 1 tiếng, sau đó gieo vào khay ươm có sử dụng đất sạch Namix.

Sau khi cây nảy mầm được 2 đến 3 cặp lá thì bạn đem cây ra phơi nắng từ 6 đến 10 giờ sáng, để cây tập nắng, tránh phơi cây vào nắng gắt giữa trưa để cây không bị cháy.

Cho cây tập nắng khoảng 3 đến 7 ngày là có thể đem cây trồng luôn.

Bước 3: Trồng cây

Đổ đất sạch Namix vào khay hoặc thùng xốp sau đó trồng cây rau vào. Sau đó tưới nước và đợi cây phát triển.

Lưu ý nên trồng cây vào buổi chiều tối để cây không bị cháy nắng. Thay vì sử dụng thuốc B1 hóa học để làm cho cây tỉnh và nhanh bén rễ, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để thay thế vì trong nước vo gạo có hàm lượng B1 tự nhiên.

Chăm sóc rau hữu cơ tại nhà

Tưới nước: Thường xuyên tưới nước cho cây một ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều tối. Nên hạn chế tưới sau 5 giờ chiều để cây không bị nấm.

Bón phân: Trong đất sạch Namix có sẵn phân compost nên bạn không cần tốn thời gian bón phân cho cây. Nếu sử dụng lâu sợ đất bị hết dinh dưỡng bạn có thể bón phân hữu cơ (phân compost) cho cây thay phân hóa học để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Phân bò khô có tốt không?

Phòng ngừa sâu bệnh hại: Nếu không muốn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, bạn có thể nhổ cỏ bằng tay, bắt sâu thay vì dùng thuốc sâu.

Mách bạn một dung dịch sinh học có thể xua đuổi sâu và côn trùng bằng rượu, gừng, ớt và tỏi. Bạn dã nhuyễn 5g gừng, 5g ớt, 5g tỏi sau đó ngâm trong 1 lít rượu ít nhất 15 ngày rồi xịt định kỳ lên rau. Cách ly ít nhất 7 ngày sau khi xịt mới được thu hoạch.

Xem thêm: Cách làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

trồng rau hữu cơ tại nhà

Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn về rau sạch cũng như cách trồng rau sạch tại nhà. Namix chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon, an toàn và dinh dưỡng.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc về cách trồng rau sạch cũng như sản phẩm của Namix hay bấm vào biểu tượng dưới đây.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button