Cây sống đời (Kalanchoe pinnata) hay còn gọi là cây lá bỏng hay thuốc bỏng, thuộc loài cây bản địa vùng Madagascar. Cây lá bỏng có khả năng sinh sản sinh dưỡng bằng lá rất tốt, đây cũng là đặc điểm chung của nhóm Bryophyllum thuộc chi Kalanchoe. Cây thuốc bỏng được trồng và mọc tự nhiên tại nhiều vùng thuộc Châu Á, Thái Bình Dương và Caribe. Ở Việt Nam, cây rất được ưa chuộng vì sự đa dạng màu sắc, dễ trồng cũng như theo phong thủy cây mang lại hạnh phúc và sức khỏe. Chính vì thế, qua bài viết này Namix xin chia sẻ đến các bạn cách trồng cây sống đời bằng đất sạch Namix để cây cho hoa đẹp và màu sắc thật rực rỡ nha.

Trồng cây sống đời cho hoa đẹp và sặc sỡ sắc màu

Xem thêm:

Trồng cúc vạn thọ điểm tô sắc màu đón Tết

Trồng cây sống đời siêu đơn giản với đất sạch Namix

Điều kiện sinh trưởng và phát triển 

Thường thì sống đời có nhiều loại như: sống đời ta (bông lồng đèn), sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẩm trổ tập trung vào dịp Tết), sống đời Đà Lạt (bông trổ lồng đèn nhưng lá lớn)…Chúng rất đa dạng về màu sắc như đỏ, trắng, hồng, vàng, cam,… Hoa khi còn non thường có màu xanh nhạt. 

 Sống đời cũng được chia thành loại cao và thấp. Đa số ưa chuộng loại thấp vì chúng chỉ cao 10 – 30 cm, thân nhỏ, lá mọc đối, thân nhẵn bóng, có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Cây mọng nước là gì? Cách trồng và chăm sóc 

Nhiệt độ thích hợp cho cây sống đời phát triển là 20 – 32°C. Tuy nhiên, cây vẫn có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên cây phát triển tốt nhất ở môi trường ấm về đông, mát về hè, không thích hợp với khí hậu thời tiết khô hạn, rét đậm. Chịu được khô, kỵ ẩm.

Cây sống đời rất dễ sống, chỉ cần bẻ một lá già và cắm xuống đất là có thể sống được. Đặc điểm của cây sống đời là khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. Vì vậy, sống đời còn được coi là cây cảnh và được trồng trong chậu hoa mini và dùng để trang trí trong nhà.

Cách trồng cây sống đời với giá thể Namix

Có 2 hình thức nhân giống cây sống đời:

  • Nhân giống vô tính: tách cây con, giâm lá hoặc cành.
  • Nhân giống hữu tính: gieo hạt. Tuy nhiên ít áp dụng vì mất nhiều thời gian.
Nhân giống cây sống đời bằng cây con
Nhân giống sống đời bằng cây con

Trồng cây sống đời hết sức đơn giản. Các bạn chỉ cần tách cây con mọc ở kẽ lá hoặc cành hoặc lá sống đời đều được và chậu trồng có chứa đất sạch Namix. Tưới nước thường xuyên, tùy vào tình hình thời tiết. Nên đặt chậu chỗ mát sau khi trồng sau vài ngày tập nắng để cây phát triển tốt hơn.

Đất sạch Namix chất lượng tốt

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc xương rồng Lobivia

Đất trồng rau và hoa namix

Lưu ý nhé đất trồng cây Namix đã được phối trộn và xử lý kỹ càng. Đồng thời việc sử dụng các loại hạt khoáng giúp đất tơi xốp, thoáng khí và tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của hoa trồng trong chậu hay khay. Kết hợp phân hữu cơ compost cung cấp cả dinh dưỡng phân giải nhanh và chậm giúp cây ra nhiều hoa hơn, màu đẹp hơn. Vì thế khi trồng, các bạn không cần phải bổ sung thêm phân bón nhé.

Chăm sóc sống đời cho hoa đẹp và sặc sỡ

Tưới nước:

Lượng nước tưới: Vào mùa hè 6 đến 8 ngày bạn sẽ tưới cây 1 lần. Mùa xuân và mùa thu cách 4 ngày sẽ tưới cây 1 lần. Mùa đông cách 1 tuần bạn sẽ tưới 1 lần. Chỉ nên tưới lại lần tiếp theo khi đất đã khô hoàn toàn và không nên tưới quá nhiều nước để tránh ngập úng rễ. Hoặc ngừng tưới khi thấy nước chảy ra ở phần đáy chậu.

Bón phân: Nếu lá còn xanh mướt thì không nên bón. Bổ sung phân NPK 10 – 15 ngày sau trồng, nên pha loãng phân tưới cho cây, tránh tưới lên hoa làm ảnh hưởng đến quá trình nở của hoa.

Bấm ngọn đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện tốt cho cây phát triển, ra nhiều cành, nhiều hoa. Bấm ngọn bằng cách ngắt bỏ 2 – 3 cm trên ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây sống đời tùy thuộc giống. Thông thường bấm ngọn 2 lần.

Sống đời đa dạng màu sắc

Xem thêm:

Giá thể trồng cây Namix

Cây sống đời thường bị các loại sâu bệnh sau đe dọa: Rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bừa, bọ trĩ. Nếu thấy cây có biểu hiện của sâu bệnh, dùng Sherzol, Cyper; Ofunack hoặc Confidor để phun.

Ngoài công dụng trang trí, sống đời còn có tác dụng chữa các bệnh như: Bệnh viêm loét dạ dày, bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, bỏng ngoài da, viêm mũi, viêm xoang,… Dùng toàn bộ cây làm thuốc nhưng chủ yếu là lá già.

Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức về công dụng chữa bệnh cũng như cách trồng cây sống đời đơn giản thế nào rồi. Chúc các bạn thành công và hãy ủng hộ Namix nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button