Trồng rau bằng chai nước đang trở thành một xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là đối với những người sống ở nơi đô thị, căn hộ chung cư hay nhà có sân vườn nhỏ. Phương pháp này giúp tiết kiệm không gian, giảm thiểu lượng nước và mang lại rau sạch, an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để bạn trồng rau bằng chai nước tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả.

Lợi ích khi trồng rau bằng chai nước?

trong rau trong chai nuoc
Thu thập tái chế nhiều vỏ chai nước để trồng rau

Việc trồng rau trong chai nước ngày càng phổ biến vì vừa tiết kiệm diện tích, vừa tận dụng những chai nhựa cũ. Từ đó, giúp bảo vệ môi trường giảm lượng chai nhựa thải ra, vì chúng không thể tự phân hủy và gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 • Bảo vệ môi trường: Rác thải nhựa đang ngày càng nghiêm trọng với môi trường, là một trong những nguyên nhân biến đổi khí hậu hiện nay. Tận dụng các chai nhựa giúp môi trường được trong sạch hơn.
 • Cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình: Cung cấp cho cả gia đình những bữa ăn trong sạch, an toàn.
 • Tô điểm không gian: Cách trồng rau này giúp cung cấp nguồn rau sạch, tạo khoảng không xanh mướt, bắt mắt.
 • Phù hợp với nhiều gia đình: Cách trồng ít tốn diện tích, được nhiều gia đình ở thành phố tận dụng.

Trồng rau bằng chai nước đơn giản tại nhà

dung cu trong rau
Chuẩn bị chai nước cũ, đất trồng và những dụng cụ trồng cần thiết

Chuẩn bị: Chai nước tái sử dụng, giấy lọc hoặc vải, hạt giống rau hoặc cây mầm, đất trồng rau sạch, kéo hoặc dao nhọn, nước.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch chai nước, làm sạch.
 • Cắt một phần của chai, tạo lỗ thoát nước ở phía dưới. Từ đó,  giúp thoát nước dư, tránh tình trạng thấm đất quá mức.
 • Đặt mảnh vải không dệt hoặc giấy lọc vào miệng chai để giữ đất và hạt giống không bị rơi ra ngoài.
 • Đổ đất vào chai khoảng hai phần ba chai.
 • Gieo hạt giống vào trên lớp đất, phủ một lớp mỏng đất.
 • Tưới nước nhẹ nhàng, tránh làm cuốn trôi hạt giống.

Các loại rau dễ trồng trong chai nhựa

cac loai rau
Lựa chọn loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc để trồng trong chai

Có nhiều loại rau bạn có thể trồng và cách trồng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Rau mầm: Nhúng hạt đậu xanh vào nước qua đêm để nảy mầm. Đổ đầy đất vào chai nhựa đã cắt đôi, rải hạt đậu đã ngâm nước lên. Đậy kín chai, để nơi nắng mát. Sau 3-5 ngày, rau mầm bắt đầu mọc lên.
 • Rau thơm(húng lủi): Cắt ngọn cây, ngâm vào nước cho đến khi ra rễ. Khi rễ đã phát triển, chuyển cây vào chai nhựa. Đảm bảo cây đủ nước và ánh sáng để rau phát triển tốt.
 • Cải xà lách: Rải hạt giống lên bề mặt đất trong chai nhựa, thêm một lớp đất mỏng lên trên. Tưới nước mỗi ngày và đặt chai ở nơi nắng đầy đủ.
 • Rau muống: Cắt đoạn cuống của rau khoảng 15cm từ cây mẹ, rồi chôn vào đất trong chai nhựa. Tưới thường xuyên và đặt cây rau muống ở nơi ẩm ướt.
 • Cải bó xôi: Rải hạt giống lên bề mặt đất trong chai nhựa, phủ một lớp đất mỏng lên trên. Rau thích nhiệt độ mát mẻ, tưới nước mỗi ngày và nên đặt chai ở nơi mát mẻ nhưng vẫn có ánh sáng.

Vị trí trồng rau bằng chai nước phù hợp

trong cac loai rau
Trồng rau trong chai nhựa với nhiều vị trí khác nhau trong nhà

Bạn có thể tận dụng nhiều vị trí trong nhà để trồng rau. Có thể trồng ở ban công, sân thượng hay những vị trí khác. Cụ thể như sau:

 • Treo cửa sổ: Vị trí trồng này giúp rau được quang hợp tốt hơn nhờ tiếp xúc với nhiều ánh sáng từ bên ngoài.
 • Treo tường: Giúp tô điểm bức tường trở nên xanh và đẹp hơn. 
 • Treo thẳng đứng: Xếp chồng các chậu lên nhau theo chiều thẳng đứng, đơn giản mà đẹp.
 • Đặt trên kệ: Sắp xếp gọn gàng, dụng cụ đơn giản, bạn có thể tận dụng các kệ cũ không dùng tới.
 • Treo trên giá đỡ: Treo lên lan can hoặc những nơi thuận tiện giúp làm đẹp không gian sống.

Lựa chọn đất trồng rau tơi xốp, giàu dinh dưỡng

chuan bi dat trong
Chuẩn bị đất trồng rau tơi xốp, thoát nước nhanh

Để trồng rau bằng chai nước thì cần lựa chọn đất trồng rau tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước nhanh. Bạn nên chọn đất sạch, đã phối trộn sẵn, sạch sâu bệnh để trồng cây rau phát triển tốt.

Bạn có thể chọn đất trồng rau NAMIX, với những nguyên liệu tự nhiên như: Vỏ trấu nguyên cánh, mụn dừa, vỏ cây… được xử lý bằng công nghệ sinh học giúp đất sạch, giàu dinh dưỡng. 

Khi mua về bạn có thể trồng ngay mà không cần phối trộn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây thì có thể sử dụng phân hữu cơ cho rau NAMIX.

Những cách trồng rau bằng chai nước độc đáo nhất

trong rau doc dao
Bạn có thể trồng rau trong chai bằng nhiều cách khác nhau

Bạn có thể sáng tạo vườn rau bằng chai nước rất độc đáo, đơn giản, rau lên tươi tốt. Một số cách bạn có thể tham khảo như: 

 • Vườn chai nhựa đủ màu sắc: Thường được dùng để trang trí ở những quán cafe, mỗi chai nước được tô bằng nhiều màu sắc khác nhau. 
 • Kim tự tháp chai nhựa: Bạn có thể thiết kế nước tưới từ trên tháp xuống dưới tháp và tha hồ mà trồng đủ loại cây yêu thích.
 • Chai nhựa lớn trồng rau: Trồng rau trong chai nhựa lớn để trồng được nhiều rau hơn.
 • Trồng rau bằng chai nước dạng thuỷ sinh: Bạn chuẩn bị chai nhựa và cắt phần đáy đi. Dốc ngược phần đầu chai để cắm vào trong đáy chai giống hình phễu. Đối với phần đáy chai, pha dung dịch bao gồm nước, phân hữu cơ và vỏ trứng gà để cung cấp dinh dưỡng cây. 

Cách chăm sóc rau trong chai nước để rau tươi tốt

cham soc cay rau trong chai nuoc
Bạn cần chăm sóc cây rau, tưới nước, cung cấp ánh sáng cho rau

Tùy thuộc vào kích thước của chai nước, không gian, sở thích mà bạn chọn loại rau phù hợp để trồng. 

Đặt chai nơi có ánh sáng đủ và thoáng đãng. Các loại rau có nhu cầu về ánh sáng khác nhau, có loại ưa sáng, có loại ưa bóng râm. 

Khi trồng rau trong chai nhựa, cần đảm bảo thoát nước hiệu quả để tránh ngập nước, đảm bảo cây nhận được đủ nước, không thừa.

Chăm sóc cây rau thường xuyên, tưới nước, bón phân và loại bỏ sâu bệnh hại. Bỏ các cây non yếu đuối để tạo điều kiện tốt nhất cho cây khỏe mạnh.

Rau sẽ phát triển và có thể thu hoạch sau khoảng 3-4 tuần, tùy thuộc vào loại cây trồng. Sử dụng kéo để cắt những phần cần thiết và để lại phần còn lại để cây có thể tiếp tục sinh trưởng.

Trồng rau bằng chai nước vừa cung cấp được lượng rau sạch vừa góp phần bảo vệ môi trường.  Với các bước đơn giản nhưng hiệu quả này, bạn có thể tận dụng không gian nhỏ để tự trồng rau sạch và tận hưởng những bữa ăn giàu dinh dưỡng từ vườn nhà. Hãy tái sử dụng chai nhựa để trồng cây và những hạt giống rau đúng ý thích của mình nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button