Đá Pumice (đá bọt) là giá thể trồng cây rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi đặc tính: Thông thoáng khí; Trơ về mặt hóa học tái sử dụng; Giữ ẩm vừa đủ và thoát nước tốt. Tại Việt Nam thường có 2 loại Pumice Indonesia và Pumice Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều khách hàng tò mò về sự khác biệt giữa 2 loại này, bài viết này Namix sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn nhé.

Đá bọt là gì? đá Pumice là gì?

Đá Bọt Pumice trong tiếng anh có tên gọi là pumice stone, được tìm thấy vào năm 1654 sau đó được nghiên cứu ra nhiều công dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong nông nghiệp. Đá pumice được hình thành trong quá trình phun trào của núi lửa, đá được tạo ra từ dung nham có hàm lượng nước và khí rất cao nên chúng rất nhẹ và xốp.

đá bọt là gì

2. Thành phần và tính chất của đá pumice

Thành phần chủ yếu của đá bọt pumice gồm sắt, silicate, magie. Đá bọt rất xốp và nhẹ, chưa nhiều bọt khí bên trong do được thổi phồng lên trong quá trình hình thành.

Ngoài ra pH của giá thể đá khoáng pumice còn ở mức trung tính, chúng trơ về mặt hóa học, không phản ứng hóa học gây biến đổi thành chất khác. Thêm vào đó, đá pumice không phân hủy trong thời gian rất dài kể cả dưới nhiệt độ cao nên chúng có thể thực hiện tốt chức năng vốn có của mình trong suốt quá trình trồng cây.

3. Đá pumice có tác dụng gì?

Với cấu trúc đặc biệt, pH trung tính và không phân hủy nên đá bọt có nhiều công dụng trong các lĩnh vực như:

Đá bọt có tác dụng gì?-Sản xuất bê tông: Bê tông làm bằng đá pumice cách nhiệt, cách âm rất tốt, nhẹ và dễ vận chuyển.

Đá pumice có tác dụng trong chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe: Chúng được sử dụng làm thành những hòn đá kỳ, tẩy tế bào chết.

đá bọt là gì

Đá Pumice lọc nước hiệu quả: Chúng lọc rất linh hoạt và giờ nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng lọc từ khử muối, xử lý thẩm thấu ngược nước biển,…

Đá đá bọt ứng dụng trong Nông nghiệp

Trong nông nghiệp đá pumice được trộn vào đất để trồng cây, đặc biệt là đá bọt trồng sen đá, đá bọt trồng lan và cáo loại cây hoa kiểng nhỏ. Kết quả của việc ứng dụng đá pumice vào việc trồng cây cho hiệu quả tốt và đã được áp dụng trên rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới và cả Việt Nam. Vậy đá pumice có ứng dụng như thế nào trong nông nghiệp và tại sao lại tốt như vậy:

 • Đá pumice trộn vào giá thể tạo nên những khoảng trống trong đất cùng với những khoảng oxy bên trong có thể tích trữ nhiều oxy nên hỗ trợ rễ cây hô hấp và phát triển tốt.
 • Đá pumice tạo ra những khoảng trống trong đất, đá nhẹ và không nén đất nên giúp đất trồng tơi xốp, thông thoáng, nước dư thừa có thể thoát đi dễ dàng. Từ đó giúp rễ cây hạn chế bị úng, phát triển mạnh, dễ dàng đâm xuyên qua lớp đất để hút dinh dưỡng hiệu quả nuôi cây.
 • Đá pumice có nhiều lỗ nhỏ bên trong đá và trên bề mặt nên chúng có thể dự trữ nước cùng những dinh dưỡng mà cây chưa hút kịp sau mỗi lần bón phân.
 • Nhờ khả năng thấm hút nước ở mức vừa phải và tạo ra nhiều khoảng trống để thoát nước tốt nên khi lót dưới đáy chậu cây cảnh, nước sẽ không bị đóng dưới đáy chậu, rễ sẽ không bị úng và không tạo điều kiện cho nấm phát triển.
 • Đá bọt pumice còn được dùng phủ trên bề mặt chậu để làm tăng thêm tính thẩm mỹ và cách nhiệt, che chắn và bảo vệ đất và rễ cây cũng như các vi sinh vật dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa đá Perlite và Pumice

đá bọt Namix

4. So sánh đá đá pumice thổ nhĩ kỳ và đá pumice indo

Tại Việt Nam thường có 2 loại Pumice Indonesia và Pumice Thổ Nhĩ Kỳ. Về đặc tính và chức năng của chúng khá giống nhau, tuy vậy mỗi loại cũng có những điểm khác biệt riêng:

4.1. Đá Pumice Indonesia

 • Xuất xứ từ vùng núi lửa Indonesia
 • Màu sắc: màu xám, nâu sẫm, cứng và nặng hơn pumice thổ.
 • Vì màu sắc này nhiều người thích sử dụng để trộn đất tạo sự hài hòa.
 • Pumice giúp chậu trồng cây thoát nước tốt, tăng cường oxy cho rễ cây. Đá có những size 3-6mm, 5-8mm và 10-20mm để phối trộn trồng cây, lót đáy chậu.

Xem thêm: Cách cải tạo đất trồng bằng đá Pumice cho hiệu quả không ngờ

pumice thổ nhĩ kỳ

4.2. Đá Pumice Thổ Nhĩ Kỳ

 • Xuất xứ từ vùng núi lửa Thổ Nhĩ Kỳ
 • Màu sắc: màu trắng
 • Pumice thổ nhẹ hơn, nhiều người đánh giá là độ thoát nước tốt hơn. Tuy nhiên, màu trắng dễ bị bám rong rêu, pumice thổ cũng dễ vỡ hơn.

Nhìn chung sự khác nhau nổi bật nhất vẫn chỉ là màu sắc và nơi xuất xứ, vậy nên chúng sẽ có sự chênh lệch về giá cả do chi phí vận chuyển. Còn về chức năng trong nông nghiệp thì chúng đều như nhau, cả 2 loại khi trộn đá bọt vào đất, lót dưới đáy chậu hay phủ trên bề mặt chậu thì cả 2 đều tốt như nhau.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng đá bọt trồng lan

Đá pumice bán ở đâu?

Hiện nay Namix đang có bán đá pumice Indonesia với 3 size khác nhau với nhiều công dụng khác nhau như:

 • Size 10-20 mm: Trộn giá thể trồng hoa lan và lót đáy chậu hoa để thoát nước tốt.
 • Size 5-8 mm: Trộn giá thể trồng cây hoa hồng, cây kiểng có kích thước cao từ trên 20 cm giúp đất tơi xốp, thông thoáng.
 • Size 3-6 mm: Trộn giá thể trồng cây nhỏ như rau, xương rồng, Sen đá,… giúp đất tơi xốp, thông thoáng và chống bị úng rễ.

Xem thêm: Cách phối trộn đá pumice trồng sen đá, xương rồng

nhận báo giá sỉ

 

Vừa rồi là giải đáp đá bọt là gì và sự khác biệt giữa đá pumice thổ nhĩ kỳ và đá pumice indo. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ không còn phân vân khi phải lựa chọn 2 loại đá này nữa nhé.

tôi muốn tư vấn

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button