Cúc bách nhật hay hoa cúc áo (Gomphrena globasa L.), có hoa chủ đạo là màu tím thường được trồng trang trí sân vườn nhà phố, cảnh quan khuôn viên. Cúc bách nhật chủ yếu được trồng bồn, chậu hoặc trồng thành luốn tạo cảnh quan đẹp. Cây cho hoa nở suốt mùa hè và mùa thu; với thời tiết tốt ở miền Nam thì dường như quanh năm. Thế mới thấy những đặc điểm nổi bật và sự ưa chuộng của loài hoa này. Dăm ba ngày Tết cận kề hãy nhanh tay cùng Namix trồng cúc bách nhật để đón xuân thêm rạng rỡ nhé.

cúc bách nhật nhiều màu sắc

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng cho vườn nhà bạn

Trồng cúc bách nhật thật dễ dàng cùng Namix

Điều kiện sinh trưởng và phát triển

Cúc bách nhật có nguồn gốc từ Châu Á và Ấn Độ nên chúng thích nghi rất tốt với khí hậu Việt Nam. Vì cây rất dễ sống và ưa sáng nên khi trồng cần chú ý tới những nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Nếu để cây trong bóng râm khiến cây không thể phát triển, thậm chí dễ dàng héo úa và thối rữa.

Xem thêm:

Lớp phủ hữu cơ Namix

Cách trồng và chăm sóc cúc bách nhật

Bách nhật có hai màu chủ đạo là tím và trắng, nay còn có thêm màu hồng và đỏ đậm rất đẹp. Nên việc lựa chọn hạt giống hoa tùy vào sở thích của mỗi người.

B1: Chuẩn bị đất trồng hoa Namix và khay ươm. Các bạn có thể gieo hạt trong chậu tùy thích nhưng khay ươm sẽ dễ chiết ra hơn.

Đất trồng rau và hoa Namix

B2: Hạt được gieo trực tiếp xuống đất và tưới nước đủ ẩm. Sau khoảng thời gian từ 4 đến 5 ngày là cây bắt đầu mọc mầm.

B3: Khoảng 1 tháng có thể chiết cây ra trồng ở những nơi mong muốn. Nếu trồng dưới đất nên trồng với mật độ 40 – 45 cm vì cây phát triển và tán rộng khá là nhanh.

Cúc bách nhật trồng chậu

Xem thêm:

Đất trồng rau Namix

Cây không chịu khô hạn vì thế nên tưới nước trước khi bề mặt đất trong chậu khô. Vào mùa nóng tốt nhất nên che phần rễ bằng đất mùn. Không nên bón phân quá nhiều sẽ khiến màu hoa không được đẹp.

cúc bách nhật được trồng dọc lối đi

Phòng trừ sâu bênh hại

Cây dễ bị rệp muội, sâu xanh, sâu khoang hay bệnh truyền nhiễm do nấm, rệp chích hút dịch cây làm cho cây trở nên còi cọc, ngọn quăn queo, lá biến dạng, thui nụ hoặc hoa không nở.

  • Nên sử dụng các loại thuốc hóa học sau: Actara 25 EC, Karate 2,5 EC 0,5-0,1%, Bassa 0,1-0,15%.

Sâu non ăn lá, ăn hoa, đục nụ làm méo, vẹo bông hoa.

  • Dùng các biện pháp thủ công như: Bẫy bả chua ngọt, ngắt bỏ ổ trứng và diệt sâu non bằng tay.
  • Sử dụng các thuốc hóa học sau để trừ sâu: Sherpa 25 EC, Lannate 35 EC, Pegasus 500SC.

Xem thêm:

Cung cấp đất trồng hoa Namix giàu dinh dưỡng

Đối với bệnh truyền nhiễm do nấm gây hại thì cần thường xuyên vệ sinh đồng ruộng tỉa bớt các lá già, lá sâu bệnh để cho ruộng thông thoáng và phun phòng định kỳ hàng tuần hoặc các đợt xuất hiện lá mới bằng Score, Rhydomil, Champion. 

Như vậy, việc trồng cúc bách nhật thật dễ dàng cũng giống như đang tận hưởng cuộc sống vậy. Còn ngại gì mà không trồng ngay để lắp đầy khoảng trồng cho khu vườn của bạn. Namix chúc các bạn thành công và đừng quên mua giá thể của Namix về trồng nha.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button