Hoa Lily (Limo spp) là tên gọi chung tất cả các cây thuộc loài Lilium, họ Lilyaceae, bộ phụ của cây một lá mầm. Đặc trưng của loài này là thân ngầm dưới đất có rất nhiều vảy bọc bao quanh nên người ta còn gọi là hoa bách hợp. Trên thế giới có trên 300 giống khác nhau. Thực chất Lily mang “quốc tịch” Trung Quốc vì có khoảng 460 giống, 280 biến chủng (chiếm trên 1/2 tổng số giống hoa. Ngày nay không chỉ thấy hoa Lily được trồng thành luống thu cắt cành mà người ta còn trồng cả vào chậu. Dăm ba ngày Tết có một chậu Lily trong nhà vừa đẹp vừa lạ mắt thì còn gì bằng. Cùng Namix trồng hoa Lily xem có khó không nha.

Xem thêm:

Đất trồng xương rồng và sen đá Namix

Trồng hoa Lily cho khu vườn nhà bạn, dễ hay khó?

Điều kiện sinh trưởng và phát triển

Lily là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20 – 25°C, ban đêm là 12 – 15°C. Hoa Lily thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong những ngày lễ Tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. Tuy nhiên, ở những vùng nóng như Sài Gòn việc trồng Lily trong chậu đặt trong phòng có máy lạnh lý tưởng hơn nhiều so với ngoài trời.

Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. 

Lily được trồng trong điều kiện nhà kính
Lily được trồng trong điều kiện nhà kính

Xem thêm:

Lớp phủ hữu cơ Namix

Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

Trồng và chăm sóc chậu Lily cho hoa đẹp

– Lựa chọn đất trồng hoa Namix chuyên trồng hoa hồng và các loiaj hoa khó trồng khác như Lily. Giá thể đã được phối trộn và xử lỹ kỹ càng, đồng thời:

 • Bổ sung các chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma spp. giúp ngăn ngừa bệnh do nấm vùng rễ gây ra. 
 • Vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ngăn ngừa sùng đất… phá hoại rễ cây. Các giá thể đá Perlite, Pumice giúp đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt cho đất trong mùa mưa
 • Phân tan chậm kéo dài thời gian cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Đất trồng hoa hồng Namix
Đất trồng hoa hồng và các loại hoa khó trồng khác

– Chọn củ giống đem trồng có chu vi là 16/18cm, 18/20cm hoặc >20cm. Nếu củ giống chưa qau xử lý thì dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước), ngâm củ 10-15 phút, sau đó vớt củ, để ráo nước rồi đem trồng.

– Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước 22 x 16 x 25 cm trồng 3 củ/chậu; 32 x 20 x 30 cm trồng 5 củ/chậu.
 • Cách trồng: Cho giá thể vào chậu (dày tối thiểu 8 cm), đặt củ sao cho mầm củ quay ra phía ngoài sau đó phủ giá thể dày 8 – 10 cm (tính từ đỉnh củ). Khi trồng xong phải tưới nước thật đẫm đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể. Xếp chậu với chậu cách nhau 10 – 15 cm (tính từ mép chậu). Để tiện chăm sóc nên xếp 4 chậu/hàng với chậu 3 cây và 3 chậu/hàng với chậu 5 cây.

Xem thêm:

Cách sử dụng Perlite để trồng cây cảnh thủy canh

– Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng. Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt.
– Che lưới đen: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại. Bổ sung ánh sáng: sau trồng 35 – 45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3h (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.
– Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 – 20 cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần NPK (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5 – 7 ngày/1 lần.
– Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

Thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh hại

– Khi chậu có 1 nụ trắng chuyển hồng (khoảng 80 ngày sau trồng) có thể đưa đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa xếp chậu khít chặt nhau để giảm va đập khi vận chuyển. Có thể dùng bao hoa bao những nụ hoa to lại trước khi vận chuyển.
– Trong quá trình sử dụng để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1-2h (8-10h sáng) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 2-3 ngày tưới/1 lần.
Sâu hại: Lily rất ít bị sâu hại, một số loại sâu hại chính là:
Rệp: chủ yếu là rệp xanh đen, rệp bông.
 • Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui hoặc dị dạng.
 • Sử dụng Actara 25WG liều lượng 1g/bình 8 lít (25-30g/ha), Suprathion 40EC liều lượng 10-15 ml/bình 8 lít, …
Sâu hại bộ cánh vẩy (sâu khoang, sâu xanh, sâu xám)
 • Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ. 
 • Sử dụng Suprathion 40 EC liều lượng 10 -15 ml/bình 8 lít; Pegasus 500 SC liều lượng 7 – 10 ml/bình 8 lít.

Xem thêm:

Tổng hợp các loại giá thể trồng xương rồng sen đá

Bệnh hại:
Bệnh thối củ, vảy củ (Fusarium)
 • Cây ngừng sinh trưởng, bộ lá xanh nhợt đi. Trên vảy củ và phần dưới thân cây sát củ xuất hiện chấm màu nâu và phát triển rộng làm thối củ.
 • Khi mới chớm bệnh có thể dùng Daconil 75WP tưới vào gốc cây với liều lượng 10g/8l nước; Anvil 10-15g/8l nước. Nếu bệnh nặng nên nhổ bỏ tránh lây sang cây khác.
Đất trồng rau và hoa Namix. Hoa ly trồng chậu
Hoa ly trồng chậu
Bệnh teo, rụng nụ
 • Khi nụ hoa mọc dài 1-2cm có màu xanh nhạt dần dần chuyển màu vàng và làm rụng nụ. Đôi khi trong quá trình phát triển cũng gặp hiện tượng nụ hoa chuyển hoàn toàn sang màu trắng, khô, teo lại và rụng.
 • Do vậy, cải thiện bằng cách chiếu sáng đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng, nước tưới, cải tạo đất… có thể khắc phục được hiện tượng này.

Như vậy qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu hơn về cá đặc tính cũng như cách trồng hoa Lily như thế nào. Namix chúc các bạn thành công nhé. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button