Mào gà là tên gọi chung của một số loài thực vật thuộc chi Celosia, chi thực vật có hoa trong họ Dền (Amaranthaceae). Thường thấy hoa mào gà là cây chưng Tết phổ biến vì mang đến may mắn, tiền tài và bình an cho gia chủ. Chính vì sự đa dạng về màu sắc cũng như cây dễ trồng nên trong mỗi vườn nhà hay để ý thấy mào gà được trồng thích mắt. Vì thế, qua bài viết này các bạn hãy cùng Namix trồng mào gà phủ sắc khắp vườn nhé.

Trồng mào gà cho khu vườn rực rỡ
Mào gà vàng

Xem thêm:

Kỹ thuật chăm sóc lan Pleione bạn cần biết

Trồng mào gà bằng đất sạch Namix nào

Phân loại hoa mào gà

Ở Việt Nam có hai loại mào gà chính là mào gà búa và mào gà lửa, hoa của hai loại này dễ dàng phân biệt với nhau

Mào gà lửa
Mào gà lửa
 • Mào gà lửa là cây hàng năm, thân mọc thẳng, mang nhiều cành, chiều cao trung bình khoảng 30 – 100 cm. Cây có lá mọc so le, hình mác, đầu lá nhọn, gốc lá cũng hơi nhọn, dài khoảng 8 – 10 cm và rộng 2 – 4 cm. Các hoa thật tạo thành cụm hoa lớn mọc ở đầu cành, đầu hoa trông giống như những chiếc lông tơ có màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, vàng và tím đậm…
 • Mào gà búa là cây thảo sống nhiều năm, có thể cao gần 1m. Thân cây đứng và thường có màu đỏ tía. Lá cây mọc so le, hình bầu dục, gốc tròn, đầu thuôn nhọn, dài 15 cm – 20 cm và rộng 5 – 7 cm, màu lục sẫm hơn ở mặt trên, gân lá màu đỏ. Cụm hoa mọc thành bông ở ngọn thân. Cuống rất ngắn, cụm hoa xòe ra và nhăn nheo ở đầu trông giống như những chiếc màu của gà trống. Hoa có nhiều màu như màu đỏ, cam, hồng, vàng, hoặc trắng.
Mào gà búa
Mào gà búa

Xem thêm:

Đá Perlite – đá trân châu Namix

Các bước trồng và chăm sóc hoa mào gà 

Chuẩn bị vật liệu trồng 

 • Hạt giống mào gà
 • Khay ươm
 • Đất trồng rau và hoa Namix

B1: Gieo hạt trực tiếp vào khay ươm. Tưới nước đủ ẩm mỗi ngày, đặt khay chỗ râm mát.

B2: Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao trung bình khoảng 6 – 7 cm, có 4 – 5 lá thật thì tiến hành trồng cây vào chậu chứa đất trồng rau và hoa Namix đã chuẩn bị trước.

Xem thêm:

Sâu bệnh hại trên hoa hồng và cách kiểm soát

Chú ý: Đối với đất troofngrau và hoa Namix đã được phối trộn và xử lý kỹ càng. Đồng thời việc sử dụng các loại hạt khoáng giúp đất tơi xốp, thoáng khí và tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của hoa trồng trong chậu hay khay. Kết hợp phân hữu cơ compost cung cấp cả dinh dưỡng phân giải nhanh và chậm giúp cây ra nhiều hoa hơn, màu đẹp hơn. Vì thế các bạn không cần phải bổ sung thêm phân bón khi sang chậu trồng nhé.

Đất trồng rau và hoa Namix

Mỗi ngày chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm cho cây 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tùy vào điều kiện thời tiết. 

Sau khi trồng cây khoảng 10 ngày bạn tiến hành bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoai... đồng thời kết hợp kết hợp NPK 20-20-15, 20-20-20. Vào thời điểm cây bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa cần bổ sung phân bón có hàm lượng lân và kali cao như NPK 6-30-30, Đầu trâu 701... giúp cây ra hoa đồng loạt, sai hoa, hoa to màu sắc đẹp.

Xem thêm:

Chăm sóc lan Cymbidium cho khu vườn nhà bạn

Mào gà là loại hoa có bộ rễ ăn ngang nên chỉ vun xới lúc cây còn nhỏ, khi cây đã lớn thì không nên vun xới, nhất là sau khi bấm ngọn trở đi vì lúc này rễ cây đã ăn ngang nhiều nếu xới sẽ làm đứt rễ, ảnh hưởng cây.

Khi cây được 35 ngày tuổi, cây cao khoảng 30cm – 40cm thì nên bấm ngọn để cây không cao quá mức và tạo điều kiện cho chồi nách phát triển, hoa sau này sẽ đẹp, đều và to, đồng thời chỉ nên chừa 5 – 6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn.

Cần tiến hành tỉa bớt các nụ ở nách lá khi cây có nhiều nụ nhỏ, chỉ giữ lại 1 nụ ở cành chính để tập trung dinh dưỡng cho bông hoa to.

Khoảng 65 – 70 ngày, mào gà nở hoa. Đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp và cho hoa rực rỡ.

Mào gà

Phòng trừ sâu bệnh

Một số sâu bệnh thường gặp như sâu xanh ăn lá, ăn nụ hoa, tuyến trùng, bệnh đốm nâu, đốm than, đốm vân vàng…

 • Sâu xanh cắn lá, ăn nụ hoa. Sử dụng các loại thuốc như Cóc tía, Su 35, Radiant 60SC…
 • Tuyến trùng sau khi xâm nhập vào rễ cây, làm hư bộ rễ cây. Để phòng trừ cần nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu hủy, phun thuốc trừ tuyến trùng như Tervigo 20SC…
 • Bệnh đốm nâu có vết hình tròn, mọc rải rác, không liền nhau. Bệnh nặng làm cho lá héo hoặc thủng lá.

Xem thêm:

Cung cấp đất trồng hoa Namix giàu dinh dưỡng

 • Bệnh đốm than gây hại trên lá. Ban đầu là các chấm nhỏ màu vàng khô hoặc màu nâu, về sau thành đốm tròn. Bệnh nặng có thể gây hại 1/3 diện tích lá, mép có viền màu nâu sẫm, trên đốm có các chấm đen nhỏ.
 • Bệnh đốm vân vàng thường phát sinh ở ngọn lá, mép lá mới đầu hình thành các chấm nhỏ màu nâu nhạt, rồi lan rộng thành đốm có vân vòng đồng tâm, mép lồi lên có viền màu nân sẫm, giữ màu trắng vàng, hai lá có bột dạng mốc nâu.
 • Để phòng trị các bệnh phổ biến trên hoa mào gà, bạn có thể sử dụng các loại thuốc phổ rộng như Ridomil Gold, Daconil 75WP, Antracol, Anvil, Folicur 430SC…

 Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích trồng mào gà cũng như cách chăm sóc thật hiệu quả. Namix chúc các bạn thành công và không quên đồng hành cùng chúng tôi nhé. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button