Việc trồng rau bị kiến phá hoại khiến nhiều người gia lo lắng. Ngoài rau thì cây ăn quả cũng bị kiến gây hại rất nhiều vì thế bà con nông dân nên tìm cách diệt kiến trong đất sớm nếu không muốn thiệt hại kéo dài. Cùng Namix tìm ra cách diệt kiến trong đất hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Trồng rau bị kiến phá hoại

Có nhiều thắc mắc rằng kiến có gây hại cho rau trồng không ? cách trị kiến khi trồng rau như thế nào để không ảnh hưởng đến cây? Thì ngoài một số loại kiến có lợi cho cây trồng như kiến vàng, kiến thợ chúng làm tổ dưới lòng đất giúp đất thông thoáng, tuy nhiên có một số loại kiến phá hoại mùa vụ như kiến đen, kiến đường và đặc biệt kiến lửa.

Kiến đen có hại cho cây không

Câu trả lời là có vì kiến đen thường ăn các chất tiết của rệp và bảo vệ quần thể rệp phát triển. Vì vậy, kiến đen cho phép rệp gây hại thêm cho rau, cây trồng hay các loài thực vật chúng sinh sống.

Kiến lửa có hại cho cây không

Câu trả lời là có vì kiến lửa là mối nguy hại cho rau hay cây trồng nào đặc biệt cây ăn quả, hoa có mùi thơm. Kiến lửa sẽ làm tổ trên thân cây và trú ẩn dưới tán lá. Do đó kiến lửa sẽ tàn phá cây nghiêm trọng.

kiến có hại cây trồng không

Trồng rau bị kiến có hại không? Chúng phá hoại rau ra sao

Với đam mê món ngọt của loài kiến nên mầm rau và cây rau ăn quả chính là nơi lý tưởng để chúng nhâm nhi. Các loại rau có mùi thơm như cây mướp, cây ớt (nồng, ớt ngọt), mầm hạt rau hay rau mầm… sẽ lôi cuốn lũ kiến tới. Khi quả bị kiến cắn phá thì sẽ giảm tính thẩm mỹ, chất lượng của quả sẽ giảm.

Nhất là với mầm rau, nếu đàn kiến đã để mắt đến hạt rau bạn mới ươm thì xin chia buồn với bạn. Mầm hạt rau mới nhú lên có chứa nhiều đường hữu cơ, đây là món ngon mà chúng không thế nào bỏ quá. Nếu bạn thấy hạt đã nứt ra mà còn chưa phòng kiến thì chỉ sau 1 đêm, chúng sẽ không dễ gì chừa lại cho bạn được một nửa phần mầm hạt đó đâu.

Kiến là một trong những nguyên nhân khiến rau của bạn bị kiến cắn phá. Kiến chủ yếu ăn mầm rau, rau đã lớn không bị kiến hại trực tiếp nhưng chúng lại là phương tiện mang theo rệp đến để hút nhựa cây và sau đó kiến sẽ hút nhựa ngược lại từ rệp.

kiến có hại cây trồng không

Trồng rau bị kiến và cách tiêu diệt

Kiến là một trong những côn trùng gây hại cho cây trồng mà bạn cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Dưới đây là cách tiêu diệt chúng và khiến chúng phải tránh xa vườn rau nhà bạn.

Sử dụng các loại bột gia vị khi trồng rau bị kiến

Các loại bột gia vị như bột tiêu, bột ớt, tỏi, quế có vị cay và mùi nồng cho hiệu quả cao trong việc đuổi kiến trên vườn rau mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bạn có thể rắc bột gia vị xung quanh gốc cây hoặc xung xung quanh vườn để phá hủy mùi thơm của cây và mùi do chúng tự tiết ra để dẫn đường cho đồng đội, bọn kiến sẽ nghĩ không còn đường đi tiếp sẽ tự động bỏ đi.

Sử dụng hàn the diệt kiến

Sử dụng hàn the là một cách đơn giản giúp bạn diệt trọn ổ kiến đến tận kiến chúa dễ dàng và nhanh chóng. Nếu thường xuyên nấu bánh, bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với hàn the nữa. Hàn the có thể dễ dàng mua tại những cửa hàng bán hóa chất

Cách dùng hàn the diệt kiến đơn giản như sau, trộn hàn the với đường đường hoặc là những thứ thơm kích thích được kiến mắm tôm, mật ong, bơ đậu phộng. Chúng sẽ mang thức ăn có lẫn hàn the đó vào tổ cho cả đàn cùng kiến chúa cùng ăn nhằm tiêu diệt cả ổ kiến.

kiến có hại cây trồng không

Sử dụng bã diệt

Bã diệt kiến là chế phẩm diệt kiến an toàn cho con người và vật nuôi nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao. Bã diệt kiến được chế ra chủ yếu từ nguyên liệu diệt côn trùng hữu cơ an toàn có tác dụng chậm, trộn chung với đường để thu hút kiến. Kiến sẽ lại gần tha bã kiến này về tổ để cả tổ cùng kiến chúa đều ăn, từ đó có thể tiêu diệt cả tổ kiến một cách trọn vẹn.

Cách sử dụng đơn giản là trộn bã kiến trong đất ươm cây hoặc rải trên bề mặt chậu cây cảnh. Từ đó bã kiến sẽ thu hút kiến mà không làm hại đến cây của bạn sau đó bị tiêu diệt cả tổ.

trồng rau bị kiến

Sử dụng đất tảo cát để diện kiến

Đất tảo cát là một loại thuốc diệt côn trùng có nguồn gốc từ khoáng vật, loại thuốc này không còn xa lạ gì với những người yêu thích trồng cây cảnh. Đất tảo cát sẽ giúp bạn diệt sạch kiến lửa, kiến gió, kiến đen, kiến hôi và nhiều loại côn trùng khác xâm chiếm cây cảnh của bạn.

Thuốc này khá độc nên bạn cần cẩn thận, khi sử dụng phải đeo găng tay và bịt khẩu trang khi sử dụng để bảo vệ cơ thể. Bạn sử dụng bao tay nắm một nhúm nhỏ hoặc sử dụng quả bóp hút một ít thuốc bộ này rắc lên bề mặt đất trồng hoặc trộn vào lớp đất trồng phía trên. Thuốc này có tác dụng nhanh, kiến sẽ bị trúng độc mà chết chỉ trong vòng 30 phút tiếp xúc với thuốc.

Tuy nhiên loại thuốc này rất dễ mất tác dụng khi bị ướt nên sau mưa hoặc tưới cây thuốc sẽ mất tác dụng. Nên những con kiến khác trong tổ có thể sẽ quay lại, vì thế sau khi tưới cây hay trời mưa các bạn nên bón dặm thuốc.

cách diệt kiến

Sử dụng bã cà phê

Bã cà phê không chỉ có khả năng đuổi kiến mà còn có thể xua đuổi một số con vật hại cây khác như ốc sên. Vì có mùi thơm đặc trưng nên bã cà phê khiến lũ kiến và một số côn trùng khó chịu phải lánh xa. Sau khi thưởng thức ly cà phê phin thơm ngon bạn có thể tận dụng giữ lại phần bã cà phê để pha loãng lại một lần nước nữa, dùng nước cà phê xịt sẽ xua đuổi được kiến và côn trùng khác hoăc rải bã cà phê thành một vòng tròn xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn  xua đuổi được kiến, côn trùng mà còn là phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây.

cách ủ bã cà phê trồng cây

Sử dụng thuốc diệt kiến chuyên dụng

Trong các tiệm vật tư nông nghiệp có bán một số loại loại thuốc kiến kiêm tác dụng phòng rệp. Hoặc bạn có thể sử dụng một số thuốc sâu có cơ chế tác động nội hấp mạnh trộn với đường hoặc mắm để diệt kiến. Những thuốc này thường không ảnh hưởng đến cây trồng, tuy nhiên bạn cần để ý thu cưng ăn phải. Cách sử dụng đơn giản là trộn thuốc trên bề mặt đất trồng hoặc rắc dưới gốc cây để thu hút kiến.

trồng rau bị kiến

Vừa rồi là những chia sẻ để bạn biết cách phòng và diệt trừ khi trồng rau bị kiến phá hoại. Hy vọng sau bài viết này kiến sẽ không thể hại vườn rau của bạn nữa. Ngoài kiến còn những côn trùng gây hại khác như con sùng đất, rệp,… hãy phát hiện kịp thời và diệt trừ chúng trong thời gian sớm nhất nhé.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button