Nguyên tố đa lượng là yếu tố thiết yếu trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Thiếu hoặc thừa dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây. Đặc biệt là sự thiếu hoặc thừa các nguyên tố thiết yếu. Dựa vào hàm lượng và chức năng sinh lí của chúng, người ta phân loại các nguyên tố khoáng thành từng nhóm. Trong bài viết này, Namix xin đề cập đến vai trò của các nguyên tố đa lượng.

Bảng phân loại các nguyên tố khoáng
Bảng phân loại các nguyên tố khoáng

Nguyên Tố Đa Lượng Là Gì

Nguyên tố đa lượng hay còn gọi là dinh dưỡng bao gồm những chất giúp cho cây trồng cần để phát triển, nhóm này gồm có 3 thành phần chính là: Đạm (N), Lân (P) và Kali (K).

Dựa vào hàm lượng của chúng trong cây, các nguyên tố khoáng được phân thành các nhóm sau:

  • Nguyên tố đa lượng: N, P, K
  • Nguyên tố trung lượng: Ca, Mg, S, Si…
  • Nguyên tố vi lượng: Fe, Cu, Mn, Zn, Mo, B…
  • Nguyên tố siêu vi lượng: Hg, Se, Cd…

Vai trò của các nguyên tố đa lượng

Vai trò của các nguyên tố khoáng đa lượng
Vai trò của các nguyên tố đa lượng

Vai trò của các nguyên tố đa lượng là tham gia trực tiếp vào các thành phần cấu trúc của tế bào, mô, cơ quan và tham gia vào các quá trình năng lượng. Cụ thể:

Nguyên tố N (đạm)

N là nguyên tố đặc thù của protein. Chính vì vậy mà protein có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động sống của cây.

Cây hấp thụ N chủ yếu ở dạng N vô cơ. Dạng N vô cơ chủ yếu mà cây đồng hóa là nitrat (NO3-) và amon (NH4+).

Cây rất nhạy cảm với phân đạm. Bạn có thể thấy phản ứng đầu tiên của cây khi được bón phân đạm là cây sinh trưởng mạnh. Cây tăng nhanh về chiều cao, số lượng lá và diện tích lá, đẻ nhánh, chồi nhiều hơn. Đối với các loại cây thu hoạch thân lá thì nhu cầu đạm nhiều hơn. Có thể nói, đạm là yếu tố quyết định năng suất.

Đạm là yếu tố cần thiết và quan trọng đối với cây nên việc thừa và thiếu đạm rất ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây.

Thừa đạm, cây phát triển thân lá mạnh nhưng không cứng cáp. Điều này dẫn đến hiện tượng lốp đổ. Cây dễ ngã đổ, bị sâu bệnh, năng suất kém.

Khi cây thiếu đạm, biểu hiện đầu tiên của cây là vàng lá. Đặc biệt là các lá già. Cây còi cọc chậm phát triển.

trồng rau xà lách
Rau ăn lá có nhu cầu đạm cao hơn lân và kali

Cho nên, bạn cần lưu ý về liều lượng phân đạm phù hợp với nhu cầu từng loại cây trồng.

Xem thêm:

Cách điều chỉnh pH đất phù hợp với từng loại cây trồng

Nguyên tố P (lân)

Lân cần cho sự phát triển của bộ rễ, xúc tiến hình thành cơ quan sinh sản. Ngoài ra, chúng còn giúp cây tăng khả năng chống chịu đối với thời tiết bất lợi, đồng thời cũng tăng cường sức đề kháng với một số loại sâu bệnh.

Lân cần thiết cho tất cả các loại cây trồng, nhưng hiệu quả nhất là các loại cây họ đậu.

Khi cây thiếu lân, biểu hiện ban đầulà lá có màu xanh đậm sau đó chuyển dần sang màu vàng. Trong thực tế, cây thiếu lân có lá màu tía và xanh đậm, thân mảnh, lá già bị chết, chín chậm.

Vai trò của lân đối với cây trồng
Lân cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ

Khác với đạm, khi thừa lân không có biểu hiện gây hại đối với cây.

Nguyên tố K (Kali)

Kali có vai trò điều chỉnh các hoạt động trao đổi chất và hoạt động sinh lí của cây. Kali điều chỉnh các chất hữu cơ tích lũy về các cơ quan kinh tế. Bón phân kali sẽ làm chắc hạt, củ mẩy, tăng hàm lượng tinh bột và đường trong sản phẩm, tăng màu sắc và độ bền hoa. 

Cách bón phân cho hoa hồng trong chậu hiệu quả
Kali giúp hoa có màu sắc rực rỡ và tăng độ bền của hoa

Kali làm tăng tính chống chịu của cây đối với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi như chống bệnh, rét, hạn…

Cây thiếu kali có những biểu hiện về hình thái rất rõ như lá ngắn, hẹp, xuất hiện các chấm đỏ, lá bị khô rồi héo rũ vì bị mất sức trương. Viền lá chuyển sang màu vàng, rồi khô. Thân cây gầy yếu, đốt ngắn, dị dạng.

Bón đầy đủ kali sẽ làm tăng hiệu quả của phân đạm và lân.

đất trồng đa dụng
Đất sạch Namix có bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Phân hữu cơ cho rau NAMIX chất lượng

phan huu co cho rau chat luong
Phân hữu cơ cho rau, giàu dinh dưỡng

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để tạo sự thuận tiện trong việc trồng trọt, làm vườn. Trong phân có chứa các nguyên tố khoáng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra, còn giúp cải tạo tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

Dòng phân này dạng viên nén, chứa nhiều chất hữu cơ và Acid Humic, kích thích rễ cây phát triển và thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi phát triển.

Sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, xử lý bằng công nghệ hiện đại, hơn 100 độ C để loại bỏ mầm bệnh, đảm bảo an toàn cho đất, người sử dụng và môi trường.

Đạm, lân, kali là ba nguyên tố khoáng đa lượng cần thiết cho cây trồng. Biết được vai trò của các nguyên tố, bạn sẽ biết cách bón phân hợp lí cho các loại cây trồng. Đồng thời, bạn cũng cân đối được lượng phân bón hữu cơ cho cây trồng vào từng thời kì sinh trưởng. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho cây trồng của mình.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button