Nhất mạt hương

Nhân giống nhất mạt hương đơn giản tại nhà

Nhất mạt hương hay còn gọi là sen thơm, sen đá lá thơm là một loại cây trồng vừa có thể dùng để trang trí nhà cửa, còn hữu ích trong việc xua đuổi muỗi nên được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để từ một chậu sen thơm nho nhỏ, chúng ta sẽ có thật nhiều, nhiều chậu sen thơm để trồng nào? Hãy cùng Namix tìm hiểu nhân giống nhất mạt hương đơn giản mà ai cũng có thể làm nhé!

Nhân giống nhất mạt hương đơn giản tại nhà

Xem thêm:

Quy trình xử lý ra hoa cùng hoa giấy

Sen thơm (Plectranthus hadiensis) tên tiếng Anh là “Vicks plants” thuộc bộ Lamiales, họ Lamiaceae, chi Plectranthus. Là cây thân thảo mọng nước và có mùi hương
đặc trưng, có nguồn gốc ở Nam Phi và được du nhập sang nhiều nước nhiệt đới.

Rất dễ để trồng sen thơm tại nhà do khoảng nhiệt độ  mà cây thích nghi tương đối rộng từ 15 đến 35 oC nên phù hợp với nhiều vùng tại Việt Nam. Để trồng sen thơm cần duy trì độ ẩm cho cây từ 70 – 80%, tuy nhiên không nên tưới nhiều nước quá vì có thể gây ra úng làm thối rễ cây.

Nhân giống nhất mạt hương đơn giản tại nhà

Cách giâm cành sen thơm đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên là chậu, chậu phù hợp cho sen thơm là loại chậu nhựa đen kích thước 8 x 8 cm.

Giống nên sử dụng cây mẹ được trồng trên 2 tháng tuổi, có nhiều nhánh và cành bánh tẻ để đảm bảo sức sống cành giống là tốt nhất.

Vậy đất thì sao? Đất là yếu tố quan trọng hơn cả, đất ảnh hưởng tới tỷ lệ ra rễ cũng như là môi trường để cây sinh trưởng và phát triển. Thật phức tạp khi phải phối trộn nhiều loại giá thể với nhau mà chưa chắc nó phù hợp cho sen thơm phát triển. Hiểu được vấn đề khó khăn này, Namix đã nghiên cứu và đưa ra sản phẩm đất trồng xương rồng và sen đá Namix, một loại đất hữu ích. Do đó giờ đây, bạn không cần phải băn khoăn suy nghĩ cách phối trộn giá thể như thế nào cho cây nữa, hiện tại đã có Namix! Rất đơn giản bạn chỉ cần mua đất trồng xương rồng sen đá Namix về và đổ vào chậu, tưới nước vừa đủ sau đó giâm cành vào đất mà không cần phối trộn bất cứ các loại thành phần nào khác nữa. Hãy liên hệ và mua đất sạch Namix về dùng nhé!

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng Mon couer

Cách nhân giống nhất mạt hương đơn giản

Đầu tiên cần chọn phần ngọn để cách, nên cắt ngọn khoảng 5 cm tính từ ngọn xuống, phần ngọn có 4 – 5 lá thật.

Tiếp là nhúng sâu khoảng 2 cm cành giâm đã cát vào chất điều hòa sinh trường NAA đã được phan trong 5 giây. Sau đó là giâm cành vào đất sạch trồng rau và hoa Namix, tưới ẩm, cuối cùng là đặt sen thơm vào nơi có bóng dâm và tưới nước 1 – 2 lần/ngày trong ngày cho cành giâm tùy vào điều kiện thời tiết.

Khi dùng giá thể đất trồng xương rồng sen đá Namix bạn chỉ cần cung cấp dinh dưỡng cho cây 3 tháng sau trồng do đất đã có đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây trong khoảng thời gian này. Ở giai đoạn đầu thì cành giâm không cần quá nhiều dinh dưỡng vì rễ chưa phát triển. Sau khi rễ hình thành cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây đặc biệt là đạm, ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm phân bón qua lá để cây hấp thụ hiệu quả hơn. Khi bón cần chú ý tới nồng độ và thời gian cung cấp để tránh gây thối hay cháy lá cây.

cách trồng và chăm sóc sen thơm

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa Lavender trồng chậu 

Vấn đề về sâu bệnh tấn công lên sen thơm thì bạn đừng lo nhé! Tuy cây nhỏ bé nhưng rất ít loài sâu hại nào muốn tấn công cây do cây có mùi thơm đặc trưng, vừa giúp con người xua đuổi muỗi đồng thời tránh sâu gây hại. Tuy nhiên thỉnh thoảng cây có thể bị sâu tơ gây hại và bị bệnh héo rũ do đó cần chú ý việc vệ sinh khu vực để sen thơm và thăm vườn thường xuyên khi phát hiện sâu nên bắt bỏ còn đối với bệnh héo xanh nên loại bỏ ngay chậu giâm đó để tránh lây lan.

Hương sen trồng bằng đất trồng Namix

Nhất mạt hương không những chỉ có ý nghĩa phong thủy mà còn có thể dùng làm quà tặng, thường dùng để trang trí trong phòng. Với mùi hương đặc trưng sen thơm giúp căn phòng ngào ngạt hương thơm và xua đuổi những loài côn trùng.

Qua các công dụng tuyệt vời mà sen thơm mang lại, thì mỗi gia đình nên có một chậu sen thơm tại nhà. Với những kiến thức mà Namix chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn nhân giống nhất mạt hương thành công nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook