Nhất mạt hương hay còn gọi là sen thơm, sen đá lá thơm là một loại cây trồng vừa có thể dùng để trang trí nhà cửa, còn hữu ích trong việc xua đuổi muỗi nên được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để từ một chậu sen thơm nho nhỏ, chúng ta sẽ có thật nhiều, nhiều chậu sen thơm để trồng nào? Hãy cùng Namix tìm hiểu nhân giống nhất mạt hương đơn giản mà ai cũng có thể làm nhé!

 

Xem thêm:

Quy trình xử lý ra hoa cùng hoa giấy

Cây sen thơm

Sen thơm (Plectranthus hadiensis) tên tiếng Anh là “Vicks plants” thuộc bộ Lamiales, họ Lamiaceae, chi Plectranthus. Là cây thân thảo mọng nước và có mùi hương
đặc trưng, có nguồn gốc ở Nam Phi và được du nhập sang nhiều nước nhiệt đới.

Rất dễ để trồng sen thơm tại nhà do khoảng nhiệt độ mà cây thích nghi tương đối rộng từ 15 đến 35 oC nên phù hợp với nhiều vùng tại Việt Nam. Để trồng sen thơm cần duy trì độ ẩm cho cây từ 70 – 80%, tuy nhiên không nên tưới nhiều nước quá vì có thể gây ra úng làm thối rễ cây.

Nhân giống nhất mạt hương đơn giản tại nhà

Cách giâm cành sen thơm đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị dụng cụ

  • Đất trồng
  • Chậu trồng cây, chậu phù hợp cho sen thơm là nhựa đen có kích thước 8 x 8cm
  • Cây giống sen thơm
  • Kéo cắt cành

Giống nên sử dụng cây mẹ được trồng trên 2 tháng tuổi. Cây có nhiều nhánh, cành bánh tẻ để đảm bảo sức sống cành giống là tốt nhất.

Vậy đất thì sao? Đất là yếu tố quan trọng hơn cả, đất ảnh hưởng tới tỷ lệ ra rễ cũng như là môi trường để cây sinh trưởng và phát triển. Thật phức tạp khi phải phối trộn nhiều loại giá thể với nhau mà chưa chắc nó phù hợp cho sen thơm phát triển. Hiểu được vấn đề khó khăn này, Namix đã nghiên cứu và đưa ra sản phẩm đất trồng sen đá Namix, một loại đất hữu ích. Do đó giờ đây, bạn không cần phải băn khoăn suy nghĩ cách phối trộn giá thể như thế nào cho cây nữa, hiện tại đã có Namix! Rất đơn giản bạn chỉ cần mua đất trồng xương rồng sen đá Namix về và đổ vào chậu, tưới nước vừa đủ sau đó giâm cành vào đất mà không cần phối trộn bất cứ các loại thành phần nào khác nữa.

Với các thành phần đá khoáng như Perlite, Vermiculite, Pumice kết hợp cùng các thành phần hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu, phân compost tạo nên hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt. Bên cạnh đó, phân tan chậm sẽ cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây.

 

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng Mon couer

Cách nhân giống nhất mạt hương đơn giản

Đầu tiên cần chọn phần ngọn để cách, nên cắt ngọn khoảng 5 cm tính từ ngọn xuống, phần ngọn có 4 – 5 lá thật.

Tiếp là nhúng sâu khoảng 2 cm cành giâm đã cát vào chất điều hòa sinh trường NAA đã được pha trong 5 giây. Sau đó là giâm cành vào đất trồng, tưới ẩm. Cuối cùng bạn đặt sen thơm vào nơi có bóng râm và tưới nước 1 – 2 lần/ngày trong ngày cho cành giâm tùy vào điều kiện thời tiết.

Khi sử dụng đất trồng xương rồng sen đá Namix để trồng sen thơm thì bạn sẽ tiết kiệm được lượng phân bón. Ở giai đoạn đầu thì cành giâm không cần quá nhiều dinh dưỡng vì rễ chưa phát triển. Sau khi rễ hình thành cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây đặc biệt là đạm, ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm phân bón qua lá để cây hấp thụ hiệu quả hơn. Tốt nhất, sau khi cành giâm ra rễ tầm 15 – 20 ngày bạn mới bón thêm phân để thúc cây phát triển. Khi bón cần chú ý tới nồng độ và thời gian cung cấp để tránh gây thối hay cháy lá cây.

Nhân giống nhất mạt hương

 

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa Lavender trồng chậu 

Vấn đề về sâu bệnh tấn công lên sen thơm thì bạn đừng lo nhé! Tuy cây nhỏ bé nhưng rất ít loài sâu hại nào muốn tấn công cây do cây có mùi thơm đặc trưng, vừa giúp con người xua đuổi muỗi đồng thời tránh sâu gây hại. Tuy nhiên thỉnh thoảng cây có thể bị sâu tơ gây hại và bị bệnh héo rũ do đó cần chú ý việc vệ sinh khu vực để sen thơm và thăm vườn thường xuyên khi phát hiện sâu nên bắt bỏ còn đối với bệnh héo xanh nên loại bỏ ngay chậu giâm đó để tránh lây lan.

Sen thơm để bàn

Ý nghĩa và công dụng của nhất mạt hương

Nhất mạt hương tượng trưng cho tình yêu sâu sắc, vĩnh cửu. Trong tình bạn cây mang ý nghĩa một tình bạn chân thành, không vụ lợi. Ngoài ra, nhất mạt hương còn mang ý nghĩa phong thủy đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nhất mạt hương thích hợp trồng trong các chậu nhỏ để bàn. Bạn có thể đặt cây ở cạnh cửa sổ, bàn làm việc. Mùi hương của cây sẽ giúp bạn giảm stress. Trong vườn, hoặc khu vực xung quanh nhà bạn cũng có thể đặt các chậu nhất mạt hương để xua đuổi mũi.

Qua các công dụng tuyệt vời mà sen thơm mang lại, thì mỗi gia đình nên có một chậu sen thơm tại nhà. Với những kiến thức mà Namix chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn nhân giống nhất mạt hương thành công nhé.

tôi muốn tư vấn

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button