Lan phi điệp hay lưỡng điểm hạc, là một loại hoa lan thuộc chi Hoàng Thảo. Loài hoa lan này có tên khoa học là  Dendrobium Anosmum . Nhiều nơi còn gọi lan phi điệp với tên khác như lan giả hạc. Lan phi điệp được đánh giá cao là những giống có mặt hoa lạ, hiếm gọi chung là var ( 5 cánh trắng, hồng, ám, bệt…). Nó được nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng, dễ nhân giống, mặt hoa đa dạng, mùi thơm nồng nàn. Để giúp các bạn mới bắt đầu chơi lan có thể chăm sóc tốt hơn chậu lan của mình, hôm nay Namix sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc và sử dụng đá bọt để trồng lan phi điệp.

Cách trồng lan phi điệp. Đá pumice Namix
Lan phi điệp

Xem thêm:

Cách sử dụng đá bọt làm giá thể trồng lan Dendrobium

Đặc điểm nhận dạng lan phi điệp

Đặc điểm hình thái lan phi điệp

Lan phi điệp thuộc dòng thân thòng, thường mọc leo hướng xuống dưới, thân mọng nước, to bằng ngón tay út, chiều dài thân có thể lên đến 1,7m . Lá phi điệp có chiều dài khoảng 10 cm, rộng từ 4 – 8 cm, thường mọc so le nhau, có chấm tím trên thân tơ.

Cách trồng lan phi điệp. Đá pumice Namix
Thân lan phi điệp

Hoa thường mọc ở các đốt gần ngọn, lan phi điêp có 2 màu cơ bản là trắng và tím, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Độ bền hoa lâu, từ 20 – 25 ngày, có khi cả một tháng. Hoa nở rộ vào cuối xuân, đầu hè từ tháng 4 đến tháng 6. Trước khi ra hoa, thân cây già thường khô lại, dần chuyển sang màu nâu tím hoặc vàng rơm, lá bắt đầu rụng dần.

Lan phi điệp có tuổi thọ khá cao, cây 15 năm tuổi vẫn cho hoa.

Hoa lan phi điệp. Đá pumice Namix
Thân và hoa lan phi điệp

Xem thêm:

Cách trồng lan hồ điệp và chăm sóc

 Điều kiện sinh thái lan phi điệp

Lan phi điệp có tốc độ sinh trưởng ở mức trung bình, thuộc nhóm ưa sáng, nhiệt độ trung bình từ 23 đến 28 độ C. 

Giá thể trồng thông thoáng nhưng giữ ẩm tốt. Một số loại giá thể thường được sử dụng để trồng lan  phi điệp như:

  • Vỏ thông
  • Đá bọt – pumice
  • Dớn
  • Các tấm gỗ vú sữa
  • Giá thể sống (lan được ghép vào các cây sống để trồng).
  • Than
  • v.v..

Xem thêm:

Cách trồng địa lan Santo

Cách sử dụng đá bọt trồng lan phi điệp

Lan phi điệp cần giá thể thông thoáng, thoát nước nhưng giữ ẩm tốt. Ở đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng vỏ thông, than, rêu (nếu có) và đá bọt trồng lan phi điệp. Hỗn hợp giá thể này thích hợp cho các bạn muốn trồng lan trong các vò, chậu.

Tỷ lệ vỏ thông : than : đá bọt (1: 1: 1) + 1 gram phân bón chậm tan dành cho hoa lan.

Giá thể trồng lan Dendrobium
Đá pumice trồng lan

Trước khi trồng, bạn cần tỉa bớt rễ cây giống chỉ để rễ khoảng 2 – 4 cm. Tỉa bỏ các lá, rễ hư thối bên ngoài. Sau đó, xử lý vết cắt bằng các loại thuốc trừ nấm để tránh cây bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn mua cây con giống có bầu sẵn thì chỉ cần tỉa lại rễ, bỏ bớt giá thể và cho cây vào trong giá thể và chậu mới. Sau khi trồng xong, nên để cây nơi mát khoảng 7 ngày để cây phục hồi, trong thời gian này bạn không cần tưới nước cho cây.

Lan phi điệp. Đá pumice Namix
Cây giống Lan phi điệp

Hướng dẫn chăm sóc khi sử dụng đá bọt trồng lan phi điệp

 Tùy vào thời tiết của từng mùa mà bạn cung cấp lượng nước khác nhau cho cây phát triển. 

Vào mùa hè, thời tiết nóng bạn nên tưới 3 – 4 lần ngày vừa để làm mát, vừa tạo độ ẩm thích hợp cho cây phát triển. Mùa mưa không cần phải tưới nước nhiều, khoảng 1 tuần / lần hoặc không cần phải tưới. Khi cây chuẩn bị ra hoa, bạn cần hạn chế tối đa lượng nước tưới, khoảng 2 tuần / lần. Sử dụng tưới phun sương là thích hợp nhất dành cho lan.

 Về chế độ phân bón dành cho lan phi điệp, bạn có thể tham khảo cách bón phân sau đây:

Đợt 1: (2 -8): Tiến hành bón thêm phân đạm 20%, phân NPK(15 – 15 – 15) 50%, phân ure 30%.

Đợt 2: (9 – 11) Sử dụng phân NPK(16 – 16 -8) và phân lân để bón thúc cho lan.

Trong thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, không nên bón phân cho lan phi điệp để tránh làm cây mọc cây con và cho hoa có chất lượng.

Hoa lan phi điệp. Đá pumice Namix
Nụ và hoa lan phi điệp

 Lan phi điệp cũng ít sâu bệnh, tuy nhiên bạn nên kiểm tra thường xuyên để đề phòng, nhất là các bệnh do nấm gây ra, thường xuất hiện trong mùa mưa. Các chế phẩm phòng trừ bệnh do nấm cho hoa lan hiệu quả như: Nano đồng – bạc, các loại thuốc gốc Cu…

Trên đây là cách sử dụng đá bọt trồng lan phi điệp và chăm sóc. Hi vọng với bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn muốn trồng lan phi điệp. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật hãy liên hệ với Namix:

 Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]

Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679| 0902612348

Kênh youtube “Cùng Namix làm vườn dễ hơn”: https://www.youtube.com/channel/UCRnTHrxxeTidTKDy_T2pb3A

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button