Hoa hồng là một trong những loài hoa đa dạng về số lượng loài. Mỗi loài đều mang một vẻ đẹp và đặc trưng riêng. Trong chuyên mục hướng dẫn trồng cây hôm nay, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn cách trồng và chăm sóc hoa hồng Mon coeur tại Tp.HCM.

Hoa hồng Mon couer. Đất trồng hoa Namix
Hoa hồng Moncouer

Xem thêm:

Những ưu điểm nổi bật của đất trồng hoa Namix

Đôi nét về hoa hồng Mon coeur

Hoa hồng Mon coeur (ROSA spp.L.) còn có tên gọi khác là hồng leo Tuyết Hồng, một giống hoa hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản và được lai tạo bởi Kimura Takunori. Hoa hồng Mon Coeur Rose đã đạt được giải Đồng tại The 13th Gifu International Rose Competition. 

Đặc điểm thực vật học của hoa hồng Mon coeur

Giống như tên gọi của nó, hoa hồng Mon coeur có màu hồng phấn, đường kính hoa lớn khoảng từ 6 – 8 cm. Cây càng lâu năm hoa càng to, các mầm khỏe, nhất là mầm gốc sẽ cho hoa chùm. Số lượng cánh hoa nhiều, có thể lên tới 100 cánh. 

Hoa hồng Mon couer. Đất trồng hoa Namix
Form hoa hồng mùa lạnh

Mon coeur có mùi xạ hương, thơm nhẹ. Một điểm đặc trưng của giống này là không có gai ở thân.

 Đây là một giống hồng leo sinh trưởng tốt ở Việt Nam, cho hoa quanh năm. Hoa to, chuẩn form nhất vào cuối đồng sang xuân (mùa lạnh).

Xem thêm:

Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Điều kiện sinh thái

Đất trồng hoa Namix
Nơi trồng có nhiều ánh sáng, cấp phát triển tốt

 Giống như các loại hoa hồng khác, điều kiện sinh trưởng của Mon couer như sau:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ban ngày thích hợp cho hoa hồng là từ 22 – 27 độ C, ban đêm từ 12 – 18 độ C. Giới hạn nhiệt độ cây có thể chịu được là từ 35 – 38 độ C.
  • Ánh sáng: đây là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa của hoa hồng. Hoa hồng cần nắng 6 – 8 giờ / ngày.
  • Nước: hoa hồng có nhu cầu nước ở mức trung bình. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn cung cấp nước cho phù hợp, đảm bảo đất ẩm để cây phát triển.
  • Đất trồng: Đối với hoa hồng trồng chậu, thì đất phải tơi xốp và thoát nước tốt, tuy nhiên cần giữ được ẩm. Độ pH đất từ 6,5 – 7,0.
bộ rễ hoa hồng Namix
Đất trồng tơi xốp thoát nước tốt

Tuy là giống hồng ngoại nhưng đã được nhập về Việt Nam cũng khá lâu nên được thuần với khí hậu ở nước ta. 

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng Mon coeur

Chuẩn bị chậu, đất trồng, cây giống

Hiện nay, người chơi thường mua cây giống đã được trồng sẵn từ 3 tháng trở lên để chơi. Một số khác mua giống từ cành chiết, cây con giâm cành nhỏ. Namix có lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu chơi hoa hồng nên mua các cây giống đã được trồng ổn định để về trồng. Những cây này dễ sống và chăm sóc hơn nhiều. Khi bạn đã có kinh nghiệm thì có thể tự chiết cành, giâm cành để nhân giống thêm.

Đất trồng hoa hồng, giá thể trồng hồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hay không của cây.

 Hỗn hợp đất, phân hữu cơ, phân tan chậm, các loại đá khoáng pumice, perlite tạo nên giá thể tơi xốp, giàu dinh dưỡng cho hoa hồng.

Đá pumice lót chậu. Đất trồng hoa Namix
Đá lót chậu tăng thoát hơi nước cho chậu trồng, chống ngập úng

Chậu trồng cũng là một vật liệu quan trọng. Chậu trồng cho hoa hồng phải có kích cỡ phù hợp với cây giống, lỗ thoát nước tốt. Bạn có thể chọn chậu sứ hoặc nhựa tùy vào điều kiện trồng của mình.

Trồng và chăm sóc 

Sau khi mua cây giống về bạn cần tiến hành thay chậu để cây phát triển tốt, khỏe hơn.

Cách thay chậu và chăm sóc hoa hồng sau khi tàn

Dinh dưỡng và phân bón

Nhu cầu dinh dưỡng và đặc điểm hút chất dinh dưỡng của cấy có liên quan đến nguồn gốc cây và giống. Mon coeur là giống hoa hồng leo nên chúng thường sinh trưởng sinh dưỡng mạnh, nhu cầu N cao trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng.

Đất trồng hoa Namix

Các nghiên cứu về  tác động của các nguyên tố dinh dưỡng N,P, K lên hoa hồng (chung cho các giống) thì tỷ lệ 18, 8, 17 có ảnh hưởng tốt tơi việc tăng diện tích lá, số cành hoa, đường kính hoa. Bổ sung kali sẽ làm cho hoa bền, đẹp và lâu tàn hơn.

Hoa hồng trồng chậu mỗi tháng bạn bón gốc định kỳ 15 – 20 ngày các loại phân bón hữu cơ như: phân bò, trùn quế, dịch đạm cá, đậu tượng,…Ngoài ra, để có bộ lá đẹp và mướt bạn nên sử dụng thêm các loại phân bón lá vào giai đoạn sau khi cắt hoa tàn hoặc khi cây mới ra nụ để hoa mập, khỏe hơn.

Phân bón lá – mỹ phẩm làm đẹp cho hoa hồng

 Nước

Tùy vào điện kiện thời tiết mà bạn cung cấp lượng nước cho cây. Mùa hè, bạn tưới mỗi ngày từ 1- 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Tránh tưới nước vào buổi tối, nước đọng lại trên lá dễ làm cây bị nhiễm nấm bệnh.

Mùa mưa có thể tưới 1 lần/ ngày hoặc ngừng tưới.

đất trồng hoa hồng Namix
Đất trồng hoa Namix bao 20 lít chuyên dùng cho hoa hồng và một số loại hoa khó trồng khác

Cắt tỉa cành, tạo hình

Phương pháp cắt tỉa cành bao gồm: ngắt ngọn, cắt cành, uốn cành, cắt mầm,…. Ở đây Namix xin chia sẻ phương pháp cắt tỉa cành cơ bản khi trồng hồng tại nhà.

 Sau khi trồng, thời kỳ đầu cây sinh trưởng chậm, các nhánh mới ra yếu ớt, hoa nhỏ cành ít. Lúc này cần phải ngắt bỏ hết nụ ở trên cành, giữ lại lá: sau thời gian 2- 3 tháng số lá tăng lên nhanh, cây tích lỹ nhiều chất dinh dưỡng, sẽ mọc ra nhiều nhánh từ gốc to khỏe. 

Trong quá trình sinh trưởng cần cắt bỏ các cành yếu, cành bị bệnh, cành vượt mọc lung tung, làm cho vườn thông thoáng. Nếu trồng cây ghép, các mắt ở vị trí dưới mắt ghép sinh trưởng mạnh sẽ tranh chấp dinh dưỡng với cành ghép, thậm chí làm chết cành ghép. Vì vậy, phải kịp thời ngắt bỏ loại mầm này.

Sau khi hoa tàn cần cắt ngắn xuống 5 – 7 lá (phụ thuộc vào chiều dài cành mang hoa) để cho mầm hoa lứa sau phát triển khỏe hơn.

Phòng trừ sâu bệnh trên hoa hồng

Các loại bệnh gây hại nghiêm trọng cho hoa hồng bao gồm: bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen và bệnh mốc tro. Côn trùng, sâu bọ gây hại chủ yếu cho hoa hồng nguy hiểm nhất là các loại chích hút như: bọ trĩ, nhện đỏ, rệp vảy.

Lời khuyên cho các bạn chơi hồng thì “đề phong” tốt hơn trị.

Đất trồng hoa hồng Namix

Tuyệt chiêu phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng

Chu kỳ ra hoa của hoa hồng Mon couer

 Hoa hồng Mon couer chăm sóc tốt, đủ dinh dưỡng có thời gian lặp hoa khá nhanh. Trung bình khoảng 35 ngày sẽ cho một đợt hoa mới.

Tài liệu tham khảo: Cây hoa hồng và kỹ thuật trồng – Ths. Đăng Văn Đông và ctv – Nhà xuất bản lao động xã hội

Đất trồng hoa hồng Namix

 Hoa hồng Mon coeur là một giống hồng rất đáng để sưu tập. Màu hồng phấn, form hoa mới nở cúp tròn như cái chén. Những bạn thích màu sắc trang nhã, nhẹ nhàng thì giống này rất phù hợp. Trên đây, là cách chăm sóc hoa hồng và một số đặc điểm của giống hoa hồng này. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn khi trồng hoa.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button