Nhóm Odontoglossom là nhóm lan lớn, mà trung tâm là giống Odontoglossom. Nhóm lan này rất dễ lai với nhiều giống gân khác, tạo nên những loài lai phức tạp nhất của vương quốc hoa lan. Xuất xứ của loài  lan này là vùng rừng mưa lạnh. Những vùng ấy tuy gần xích đạo nhưng nhiệt độ ban ngày vẫn không quá cao và ban đêm thì luôn mát mẻ. Việc lai tạo đã cho ra một số giống thích nghi với vùng khí hậu nhiệt đới nhưu nước ta. Vì vậy, qua bài viết này Namix sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích về cách trồng và chăm sóc lan Odontoglossom nhé.

trồng và chăm sóc lan Odontoglossom

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của lan Odontoglossom

Odontoglossom và các giống gần với loài lan này có nguồn gốc vùng Trung và Nam Mỹ. Đại đa số mọc ở vùng núi cao, có điều kiện khí hậu lạnh. Sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng rừng mưa lạnh, với nhiệt độ ban ngày không quá cao và ban đêm thì luôn mát mẻ. Vì vậy mà chúng khó trồng ở các nước nhiệt đới. Tuy nhiên việc phát triển các giống lai từ Odontogossom với các giống gần khác như Miltonia, Oncidium, và Cochlioda đã làm đa dạng hình dáng, màu sắc, kích thước, cây lai khỏe mạnh hơn và thích nghi tốt hơn với vùng nhiệt đới như nước ta.

Odontoglossom

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

Giá thể trồng lan Odontoglossom

Đá pumice trồng lan, lót đáy chậu hoa, xương rồng sen đá, hoa hồng

Lựa chọn giá thể là bước quan trọng trong cách trồng và chăm sóc lan Odontoglossom. Cũng giống với những loài lan khác, Odontoglossom cũng yêu cầu giá thể phải tơi xốp, thông thoáng, có khả năng giữ nước như vỏ thông, gỗ mục, đá bọt pumice, đá trân châu perlite,… Với những giá thể khác nhau đều có cách phối trộn phù hợp. Tuy nhiên không gì là khó khăn vì Namix giới thiệu đến các bạn các sản phẩm giá thể trồng lan được phối trộn sẵn vô cùng tiện lợi.

Giá thể trồng lan Namix
Giá thể trồng lan Namix

Xem thêm:

Cách trồng bí ngồi

Chăm sóc lan Odontoglossom 

Cây trưởng thành khỏe mạnh phải có từ 4 – 6 giả hành, mỗi giả hành phải có một chồi. Phát hoa mọc ra từ gốc hoặc một bên giả hành.

Odontoglossom đặc biệt ở chỗ là không có mùa ra hoa rõ ràng vì chúng sống trong điều kiện mát mẻ luôn giống mùa xuân, nên chúng rất ít hoặc chẳng nhận biết được sự thay đổi của các mùa, chúng cứ phát triển liên tục mà không có mùa ra hoa rõ ràng. thời điểm ra hoa năm sau sẽ khác với năm trước, vì vậy mà Odontoglossom sẽ nở hoa hầu như quanh năm.

Tốt nhất nên trồng Odontoglossom trong nhà kính với nhiệt độ tối thiểu ban đêm 10 °C; ban ngày nhiệt độ tăng lên tùy theo thời tiết. Từ đầu xuân trở đi, nhà kính phải được che chắn để tránh lá bị quá nóng và cháy. Sàn và giá đặt lan phải được phun sương liên tục để tạo độ ẩm đều, kết hợp việc tạo không khí trong lành để không gian nhà kính được dễ chịu. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Odontoglossom

Xem thêm:

Cách phối tiểu cảnh xương rồng sen đá

Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã nắm được những kiến thức hữu ích về các trồng và chăm sóc lan Odontoglossom. Chúc các bạn thành công và luôn đồng hành cùng Namix nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button