Sản xuất phân Compost chính là giải pháp tối ưu để tận dụng các phế phẩm trong nông nghiệp, giảm bớt ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm. Sử dụng các rác thải hữu cơ để làm phân bón cho cây trồng là một trong những xu hướng hiện nay của nông nghiệp đô thị. Trong bài viết hôm nay, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn cách sử dụng đá Perlite để làm phân ủ- một trong những cách ủ phân compost đã được sử dụng ở nước ngoài.

Xem thêm:

Đá perlite trân châu Namix và những điều cần biết

Sản xuất phân compost như thế nào?

Phân compost là gì?

Phân compost hay còn gọi là phân ủ hữu cơ là sản phẩm phân bón được tạ thành thông qua quá trình lên men vi sinh vật các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau. Dưới tác động của vi sinh vật hoặc các hợp chất sinh học, các chất hữu cơ được chuyển hóa thành mùn. Tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu tại chỗ mà có thể cân đối phối trộn các nguyên vật liệu ủ phân compost sao cho cây trồng phát triển tốt nhất và hạn chế tối đa sử dụng các loại phân đa lượng.

Cách làm phân compost tại nhà

Xem thêm:

Những lưu ý khi vận chuyển, lưu giữ và bảo quản đá Perlite

Các vật liệu được sử dụng để ủ phân compost như: phân gia súc, rác thải nông nghiệp, rác thực phẩm, mùn cưa, xơ dừa, vỏ trấu. Vật liệu sử dụng ủ phân compost thường được phối trộn giữa các vật liệu giàu N (phân gia cầm, rác thực phẩm, rác thải nông nghiệp) với vật liệu nghèo N nhưng giàu Cacbon như mùn cưa, rơm rạ, xơ dừa, vỏ trấu để thu được sản phẩm phân compost chất lượng cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ compost

Vi sinh vật: dù cho bạn sản xuất phân compost theo phương pháp ủ hiếu khí hay hiếm khí thì vi sinh vật đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vi sinh vật chính là bộ máy phân hủy rác thải thành phân bón.

Nhiệt độ: đây chính là điều kiện để vi sinh vật hoạt động tốt. Nhiệt độ lên men trong quá trình hiếu khí có thể lên đến 50 – 60oC, thậm chí là 70oC.

Sử dụng đá perlite làm phân ủ

Xem thêm:

Hướng dẫn trộn đá Perlite Trân châu theo công thức chuẩn

Khí Oxy và độ ẩm: khi bạn ủ theo phương pháp hiếu khí thì sự có mặt oxy là điều kiện cần để vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Bên cạnh đó độ ẩm của đống ủ phải đạt từ 60 – 70% thì vi sinh vật mới có thể duy chuyển và hoạt động tốt được.

Sử dụng đá Perlite để ủ phân compost

Perlite được sử dụng ngày càng nhiều cho việc sản xuất phân compost và ủ giá thể bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Đá Trân châu tơi xốp, chứa nhiều lỗ hổng là nơi dự trữ không khí cho vi sinh vật hoạt động trong đống ủ.

Bằng cách phối trộn, sắp xếp các lớp, hạt Perlite với các nguyên liệu ủ thì không cần phải đảo trộn thường xuyên và hạn chế được mùi hôi. Với việc bổ sung đá trân châu trong quá trình ủ phân, sản phẩm cuối cùng sẽ tốt hơn và góp phần cải tạo đất.

Các nghiên cứu của một số trường đại học xác định lợi ích của việc sử dụng đá Perlite

Hai nghiên cứu của trường đại học cũng xác nhận những ưu điểm của việc sử dụng đá trân châu trong việc ủ phân tại nhà. Trong một nghiên cứu tại Đại học Cornell, Johnson, Richard và Naylor (“Composting With Perlite”) phát hiện ra rằng “đá trân châu trong chất thải sân vườn đã cải thiện tính đồng nhất của hỗn hợp và cải thiện độ tiếp xúc của vật liệu với không khí. Với sự cải thiện về độ thoáng khí đi kèm với giảm bớt mùi do lên men kỵ khí và phân hủy hiếu khí nhanh hơn. ” Các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra “tỷ lệ hỗn hợp” tốt nhất để ủ rác sân là tỷ lệ 1: 1 giữa đá trân châu và rác thải hữu cơ.

Xem thêm:

Cung cấp đất trồng hoa Namix giàu dinh dưỡng

Năm 1991, Peter Strom của Cao đẳng Cook tại Đại học Rutgers đã viết về “Việc sử dụng đá trân châu như một chất bổ sung cho sản phẩm sau cùng”. Ông nhận thấy “việc bổ sung đá trân châu có thể được khuyến khích để tăng cường không khí cho giai đoạn ủ sau. Việc bổ sung một lớp đá trân châu dài nửa inch cho mỗi 12 inch rác thải được cho là có lợi. Tăng gấp đôi liều lượng được tìm thấy thậm chí còn tốt hơn. Và cao hơn liều lượng, hoặc phương pháp áp dụng có thể cho thấy lợi ích hơn nữa. “

Mary Hamilton, thị trưởng lâu năm của Peapack-Gladstone, New Jersey, là một “nhà sản xuất” chuyên dụng đã sử dụng đá trân châu trong hơn mười năm. Khi vợ chồng bà lớn lên, việc đảo các đống phân ngày càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu không quay, đống phân ủ của lá và cỏ xén bắt đầu bốc mùi, và thành phẩm cuối cùng gần như vô dụng. Bây giờ Hamiltons bắt đầu ủ lá và cỏ xén vào mùa thu bằng cách đặt các lớp xen kẽ của lá và cỏ xén, và đá trân châu. Hầu như không cần chuyển hoặc di chuyển các cọc trong mùa đông, họ có “hỗn hợp đất bầu” hoàn hảo vào mùa xuân cho các thùng chứa và khu vườn của họ!

Sử dụng phân ủ cho cây trồng

Xem thêm:

Những ưu điểm nổi bật của đất trồng hoa Namix

Đối với việc ủ phân compost tại nhà, hầu hết mọi loại đá trân châu đều được chấp nhận. Tuy nhiên, việc sử dụng cuối cùng của hầu hết các vật liệu ủ sẽ ở ngoài trời, tuy nhiên, sử dụng các loại đá trân châu mịn hơn có thể được sử dụng thay vì các loại cấp hạt trong đất bầu làm vườn, thô truyền thống sẵn có hơn, nhưng cũng đắt hơn. Các loại đá trân châu nhỏ hơn hoặc mịn hơn không chỉ giúp làm phân hữu cơ, chúng còn giữ cho đất ngoài trời không bị nén chặt và giúp giữ lại nhiều nước hơn so với các loại đá trân châu có size lớn hơn. 

 Sản xuất phân compost tại nhà sẽ giúp bạn tận dụng được rác thải hữu cơ từ nhà bếp. Đá Perlite trân châu sẽ giúp cho quá trình ủ nhanh hơn và hạn chế mùi hôi. Trên đây là cách sử dụng đá perlite để ủ phân. Hy vọng với bài viết này giúp cho bạn thực hành dễ hơn.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button